Ngày 9/2, Trung tá Hoàng Quốc Phong, đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người, mua bán trẻ em qua biên giới.

Trước đó, ngày 7/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Công an biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc) tiến hành giải cứu thành công hai nạn nhân bị mua bán trở về đoàn tụ với gia đình.

1-1
Đối tượng Sùng Seo Tráng tại đồn biên phòng

Tại đồn Biên phòng, hai nạn nhân được xác định là Châu Thị C., sinh năm 2001 và Châu Thị D., sinh năm 2002 cả hai là người dân tộc Mông, trú tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. C. và D. đã làm đơn tố cáo Sùng Seo Tráng, dân tộc Mông sinh năm 1997, trú tại thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai vì đã lừa bán sang Trung Quốc.

Ngày 8/2, tại thành phố Lào Cai, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ đối tượng Sùng Seo Tráng có đặc điểm, nhận dạng trùng khớp với thông tin 2 nạn nhân cung cấp.

Qua đấu tranh, khai thác, Sùng Seo Tráng đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa các thiếu nữ mang bán qua biên giới. Tráng khai nhận, trước đó qua những người bạn, Tráng có số điện thoại và làm quen với C. Sau một thời gian tán tỉnh, C. và Tráng đã yêu nhau. Để tạo sự tin cậy, Tráng đã rủ và đưa C. về nhà để ra mắt bố mẹ Tráng ở Mường Khương, trước khi đi Tráng có nói với C. rủ thêm bạn đi cùng cho vui, C. đã đồng ý và rủ thêm Châu Thị D.

Sau đó, cả ba đi từ Sa Pa sang Mường Khương, lợi dụng đêm tối Tráng đã dẫn hai thiếu nữ vượt biên giới sang Trung Quốc qua khu vực Mốc 112, thuộc thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu. Đây là khu vực biên giới đất liền cách xa các khu dân cư.

Tráng bán “người yêu” cho các đối tượng là người Trung Quốc với giá 1,2 vạn nhân dân tệ. Số tiền kể trên, Tráng đã mua một chiếc xe máy Exciter biển kiểm soát 24V1-111.68 với giá 40 triệu đồng.

Tráng khai nhận, rất thích chiếc xe này, đây là ước mơ của Tráng. Để có tiền mua xe, Tráng đã nghĩ ra cách tìm người mang bán qua biên giới.

2-1
Tráng thực nghiệm lại hành vi tại hiện trường

Hiện hai nạn nhân đã được đồn biên phòng phối hợp với các cơ quan chức năng, tư vấn chăm sóc sức khỏe để các em ổn định tâm lý trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Theo Kế Toại/nongnghiep.vn