(NĐ&ĐS) - Hai anh em con cô con cậu cùng nhau lập trang web rao bán phần mềm nghe lén điện thoại cho hơn 200 người, thu về hàng trăm triệu đồng.

Ngày 13/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã phối hợp bắt 2 đối tượng là Lê Đình Sáng, 37 tuổi, trú ở đội 11, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội và Nguyễn Anh Dũng, 25 tuổi, trú ở Đội 10, cùng xã. Được biết, Sáng và Dũng là anh em con cô con cậu.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Văn phòng Cơ quan CSĐT (Cục C44) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện nhóm đối tượng trên rao bán phần mềm theo dõi điện thoại nên đã lập án đấu tranh. 

Lệnh bắt giữ 2 đối tượng này được thực hiện vào 6g sáng 11/4.

nghe len
Nguyễn Anh Dũng và Lê Đình Sáng

Khai thác “nóng” điện thoại, máy tính và các giấy tờ, tài liệu thu giữ được của 2 đối tượng Dũng và Sáng, lực lượng chức năng đã phát hiện đầy đủ các chứng cứ về việc giao dịch mua bán phần mềm nghe lén.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã làm rõ, từ năm 2014 đến nay, Sáng và Dũng đã rao bán phần mềm theo dõi, nghe trộm và lấy cắp dữ liệu điện thoại của người khác (gọi tắt là phần mềm gián điệp) trên mạng internet tại website: skyphonevn.com. Trang web trên do Lê Đình Sáng quản lí, Nguyễn Anh Dũng đứng tên đăng ký hosting và tên miền của website. 

Đối tượng Dũng đã tốt nghiệp đại học, giỏi tiếng Anh, giỏi CNTT nên đã vào các trang của nước ngoài, đặt mua phần mềm ở nước ngoài sau đó tự xây dựng trang web để quảng bá, bán phần mềm và hướng dẫn khách hàng cài đặt.

Ngoài ra, hai đối tượng này còn sử dụng email, điện thoại, facebook để liên hệ và đăng quảng cáo rao bán phần mềm gián điệp cũng như hướng dẫn người mua cài đặt, sử dụng phần mềm để khai thác thông tin, dữ liệu thu thập được từ điện thoại của nạn nhân.

Với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android khách hàng phải trả 2,5 triệu cho gói 3 tháng; 4 triệu cho gói 6 tháng và 6 triệu đối với gói 12 tháng. Đối với điện thoại chạy hệ điều hành IOS, khách hàng phải trả ít hơn gồm 2 triệu/3 tháng; 3,5 triệu/6 tháng. Tuy nhiên, từ Iphone 5 trở lên thì khách hàng phải trả 10 triệu/gói 1 năm. Khách hàng sẽ phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của 2 đối tượng này trước khi nhận được phần mềm và hướng dẫn cụ thể cách cài đặt, sử dụng.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã xác định, 2 đối tượng trên đã bán phần mềm cho khoảng hơn 200 người, thu hàng trăm triệu đồng.

Cơ quan điều tra cũng đã triệu tập 1 số người mua phần mềm của Sáng và Dũng đến làm việc. Trong số những người mua, đa số là vợ hoặc chồng nghi ngờ đối phương ngoại tình nên bí mật cài phần mềm để nghe lén, thu thập thông tin. Có trường hợp nhân viên cài phần mềm vào điện thoại của sếp để “nắm” mọi thông tin về sếp.

Khi cơ quan điều tra mời lên làm việc, các bị hại rất bất ngờ khi biết điện thoại đã bị cài phần mềm gián điệp. Trường hợp nhân viên cài phần mềm gián điệp vào máy của sếp, thì sau 1 tháng, sợ bị lộ và biết việc làm của mình vi phạm pháp luật nên đã tự dừng lại, không dám vào xem thông tin nữa. 

Trong hơn 200 trường hợp mua phần mềm trên, không loại trừ các trường hợp đối thủ cạnh tranh đã bí mật cài phần mềm để thu thập tin tức, tài liệu, nhằm triệt hạ, làm hại đối thủ.

Đại uý Mai Văn Phú, Phó trưởng phòng 6, Cục C44 cho biết, phần mềm “gián điệp” do Sáng và Dũng bán ra chạy ngầm trong máy điện thoại nên người bị cài đặt không thể phát hiện được. Cách duy nhất để “cảm nhận” có phần mềm cài đặt trái phép trên điện thoại của mình đó là việc điện thoại hao pin nhanh mặc dù không sử dụng nhiều.

Cơ quan điều tra cũng khuyến cáo, từ các vụ cài đặt phần mềm gián điệp, nghe lén, mọi người không nên đưa điện thoại cho người khác mượn, sử dụng, bởi chỉ trong vài phút, rất có thể điện thoại của bạn đã trở thành mục tiêu của người khác. 

Điều 125 Bộ Luật Hình sự về tội “xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác” đã quy định rất rõ về các hình thức chế tài xử lý loại tội phạm này.

Theo đó, người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền, đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính; có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hay xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 1 đến 5 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm.

"Nếu phạm tội có tổ chức, nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng… thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 1 đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm", ông Thu nói và cho biết thêm, ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 2 đến 20 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 đến 5 năm...

Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Minh Châu