(NĐ&ĐS) - Đường vẫn còn tốt nhưng khi được nâng cấp thì bỗng trở lên tệ hại. Chuyện khó tin nhưng lại có thật tại một địa phương nghèo đang cố phấn đấu lên đô thị loại I ở Gia Lai.

Hệ thống cống thoát nước đường Đống Đa "bất lực" trước những cơn mưa, vì thường xảy ra nạn ngập cục bộ, đã nhiều lần gây thiệt hại tài sản cho dân

Nhằm đưa thành phố Pleiku (Gia Lai) trở thành đô thị loại I trước năm 2020, ngày 11/8/2011, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Pleiku khóa X đã ban hành Nghị quyết 05-NQ/TU về việc “đầu tư chỉnh trang hạ tầng đô thị đến năm 2020”. Theo đó, Nhà nước sẽ đầu tư tiền, dân tự nguyện hiến đất để làm cho những con đường ngày càng đẹp hơn. Từ năm 2013, khi chính quyền bỏ ra hàng chục tỉ đồng để đầu tư xây dựng, nâng cấp hàng chục công trình giao thông thì cũng là lúc người dân phát ngán vì phải chịu khổ trăm bề nhưng tình trạng các con đường thậm chí còn tệ hơn ban đầu.

2
Chỉ cần một trận mưa lớn đã khiến cho con đường thi công kém chất lượng bị hư hỏng nặng.

Người dân đường Đống Đa, phường Ia Kring phản ánh: Cứ hễ trời mưa thì nhiều đoạn thành cái ao bùn nhớp nháp. Theo người dân, họ tự nguyện hiến đất để việc chỉnh trang, nâng cấp con đường đẹp hơn, chẳng dè còn tệ hơn ban đầu. Cụ thể, đơn vị thi công sau khi làm xong lòng đường đã không làm vỉa hè khiến cây cỏ mọc lên rào rào trông rất mất mỹ quan. Hệ thống cống thoát nước thì gần như bất lực trước những cơn mưa, khiến dân thường xuyên phải đối diện với nạn ngập cục bộ, đã nhiều lần xảy ra cảnh nước cuồn cuộn đổ vào nhà dân làm thiệt hại nhiều tài sản, chính quyền đã phải đền bù.

3
Đơn vị thi công đã đối phó với nước mưa bằng cách cho xây một gờ cản, đã làm hư nhiều gầm ô tô xe máy.

Để đối phó, cơ quan chức năng đã kê đá dưới các nắp cống cho nước thoát, dân thì cực chẳng đã phải xây bờ chắn nước trước nhà, trông rất mất mỹ quan. Chưa hết, mỗi khi tạnh mưa, đường lúc này toàn bùn nhão, đi lại rất bẩn. Ngoài ra, qua quan sát toàn bộ con đường thì thấy, phần chính giữa là đường cũ, vẫn còn rất tốt, hai bên là phần mới làm nhưng trông rất sần sùi, bong tróc, đã nhiều lần hư hỏng.

"Chẳng biết cán bộ làm ăn kiểu gì mà nhếch nhác quá, đường cũ chẳng bao giờ như thế này. Chúng tôi hiến đất để chịu cảnh này hay sao”, một người dân bức xúc.

5
Dân kêu trời vì con đường được hưởng lợi xuống cấp.

Cũng làm theo Nghị quyết 05, đường Nguyễn An Ninh, phường Ia Kring thậm chí còn tệ hơn nhiều. Cụ thể, công trình vừa làm xong thì đã biến dạng thê thảm sau cơn mưa. Toàn bộ con đường chỗ thì lồi, chỗ lõm, đất đá, nhựa đường bong lên vỡ vụn như bánh tráng, nhiều chỗ tạo thành những ổ trâu gây khó khăn cho giao thông. Đơn vị thi công đã đối phó với nước mưa bằng cách cho xây một gờ cản tại ngã ba Lê Thánh Tôn -Nguyễn An Ninh. Tuy nhiên, vì cái gờ này đã làm hư nhiều gầm ô tô xe máy, dân bực mình phản ứng gay gắt nên đã bị phá đi. Đường Hoàng Văn Thái, phường Hoa Lư cũng không ngoại lệ, vì cống thoát kém nên hễ trời mưa, nhiều lần dòng nước dữ đã tấn công nhà dân, cuốn phăng hoa màu, gây thiệt hại nhiều tài sản.

Cứ trời mưa thì nhiều đoạn đường Đống Đa thành cái ao bùn nhớp nháp.

Qua tìm hiểu được biết, đa số những con đường thi công theo Nghị quyết 05 đều do Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên (trụ sở 26 Trần Khánh Dư, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku, Gia Lai) thi công. Người dân đã nhiều lần bức xúc phản ánh về việc “các công trình chất lượng kém” do đơn vị này thi công đến các cấp, song vẫn chưa được hồi âm rõ ràng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.             

Tùy Phong