(NĐ&ĐS) - Trên cương vị Chủ tịch xã Trường Xuân, huyện Đắk Song (Đắk Nông), ông Phạm Quốc Thụy đã ký xác nhận các thủ tục liên quan đển một doanh nghiệp khai thác rừng thông trái phép. Với sai phạm nói trên, ông Thụy đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.

Viện KIểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Nông, đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam của Công an tỉnh Đắk Nông đối với ông Phạm Quốc Thụy, Chủ tịch xã Trường Xuân và Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc một doanh nghiệp, trú xã Trường Xuân, huyện Đắk Song để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.

1
Hàng chục héc ta rừng đã bị bị tàn phá không thương tiếc.

Theo đó, vào cuối tháng 8/2016, ông Nguyễn Quốc Tuấn được UBND huyện Đắk Song giao 27,4 ha đất, trong đó đất có rừng là 18,51 ha, còn lại là đất không có rừng để quản lý, bảo vệ. Đến ngày 11/11/2016, ông Tuấn làm báo cáo, kèm bản kê lâm sản gửi UBND huyện Đắk Song, Hạt Kiểm lâm huyện và UBND xã Trường Xuân xin khai thác, tận dụng, tận thu gỗ thông, trồng trong rừng sản xuất tại một số lô, khoảnh thuộc tiểu khu 1683. Lúc này, ông Phạm Quốc Thụy với vai trò là Chủ tịch UBND xã Trường Xuân đã ký xác nhận các thủ tục trên cho ông Tuấn.

Sau khi được ông Thụy xác nhận, ông Tuấn đã thuê người cưa cắt các cây thông và dọn dẹp thân cành tại tiểu khu 1683. Việc khai thác kéo dài từ tháng 12/2016 đến ngày 19/1/2017 thì UBND xã Trường Xuân phát hiện sự việc, tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ việc khai thác gỗ thông của ông Tuấn. Tổng diện tích rừng thông bị cắt hạ gần 2 ha, hàng trăm cây bị đốn hạ với tổng khối lượng gần 38m3. Số cây thông bị đốn hạ được trồng hàng chục năm, trong đó cây có đường kính nhỏ nhất trên 10cm, cây đường kính lớn nhất hơn 50cm.

Vào tháng 11/2017, ông Thụy đã bị huyện ủy Đắk Song ra quyết định kỷ luật cảnh cáo vì buông lỏng quản lý, để xảy ra việc chặt phá rừng thông tại địa bàn xã Trường Xuân. Tuy nhiên, UBND tỉnh Đắk Nông không đồng ý với quan điểm xử lý trên nên yêu cầu huyện tổ chức kiểm tra lại.                                                                                                                        

 

 

 

 

 

Trường Giang