(NĐ&ĐS) - Cơ quan Điều tra thuộc Viện kểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) đã khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An. Dư luận đang chờ diễn biến mới của vụ án này.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, bà Nguyễn Thị Cúc – Giám đốc có đơn tố cáo Chấp hành viên Cục THADS tỉnh Long An có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc kê biên tài sản, thẩm định giá, bán đấu giá và giao tài sản cho người mua trúng đấu giá trong quá trình thi hành bản án số 25/2013/KDTM-PT ngày 30/10/2013 của Toà án nhân dân tỉnh Long An, gây thiệt hại cho Công ty cổ phần Dệt Long An. Qua quá trình xác minh, kiểm tra theo đơn tố cáo của công dân, ngày 01/12/2017, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 23/VKSTC – C1 (P5) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dệt-Long-An
Công ty cổ phần Dệt Long An.

Theo đó, tại Thông báo số 09 ngày 5/12/2017, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã thông báo cho bà Nguyễn Thị Cúc – Giám đốc Công ty cổ phần Dệt Long An biết về việc cơ quan này đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gâu hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục THADS tỉnh Long An trên cơ sở tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác.

Trước đó, khoảng đầu năm 2013, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam và Công ty cổ phần Dệt Long An xảy ra tranh chấp hợp đồng tín dụng. Vụ án đã được Toà án 2 cấp tỉnh Long An thụ lý và xét xử. Bản án đã có hiệu lực pháp luật, được thực thi và cũng đã hết thời hạn xem xét theo trình tự giám đốc thẩm. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi hành án, cơ quan THADS tỉnh Long An đã có sai phạm trong việc kê biên tài sản, thẩm định giá, bán đấu giá và giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Được biết, quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã tịch thu toàn bộ hồ sơ pháp lý, hợp đồng kinh tế, hoá đơn chứng từ của Công ty Dệt Long An, đồng thời tổ chức bán đấu giá cả những tài sản không được kê biên theo quyết định của bản án có hiệu lực pháp luật. Việc này đã làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên bị thi hành án là Công ty cổ phần Dệt Long An.

Chấp hành viên tổ chức thi hành án bản án liên quan đến Công ty Dệt Long An trên là ông Nguyễn Văn Tài. Thời điểm đó, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An là ông Nguyễn Văn Gấu. Năm 2016, ông Gấu đã từng chịu hình thức kỷ luật “khiển trách” vì thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra tình trạng thiếu thành viên trong hội đồng kỷ luật khi tiến hành kỷ luật công chức tại đơn vị và thiếu kiểm tra giám sát trong việc gửi các khoản tiền thi hành án vào ngân hàng.

Như vậy, Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 23/VKSTC của VKSND tối cao đã ban hành được hơn 5 tháng, nhưng đến nay chưa có diễn biến mới. Và đây cũng là điểm dư luận nhân dân quan tâm, băn khoăn… Mong rằng, tới đây câu hỏi này sẽ sớm được giải đáp rõ ràng.

PV