(NĐ&ĐS) - Sáng 27/4, lực lượng chức năng của Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt quả tang vụ mua bán, vận chuyển, khai thác gỗ trái phép quy mô lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn, giáp ranh tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Đắk Nông, do “Phương Râu” cầm đầu.

Khoảng 3h sáng ngày 27/4, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Lắk bí mật mai phục tại Vườn quốc gia Yok Đôn đã bắt quả tang 2 xe tải vận chuyển hàng chục khối gỗ quý hiếm và bắt hàng chục lâm tặc, trong đó có “Phượng Râu". Khi phát hiện bị bao vây, ông trùm này lên xe ôtô bán tải để tẩu thoát nhưng bị tổ trinh sát chặn bắt ngay cửa rừng.

images2617677_rung_sbkb
Hiện trường một vụ phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn.

Tiếp tục điều tra, lực lượng chức năng phát hiện lán trại của lâm tặc nằm trong rừng, tại đây có hàng chục xe, máy cày, máy kéo, xe kéo, xe nâng, xe cẩu. 

go1_aynd
Lực lượng chức năng bắt quả tang vụ phá rừng lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn.
30921474_10209143875273445_1800840217_o_ugpb
Gỗ thu giữ được tại cơ sở của “Phượng Râu” được đưa về tại Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút.

Sáng cùng ngày, trao đổi với báo chí ông Phạm Tuấn Linh - quyền Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn, cho biết: “Tôi chỉ mới nghe thông tin và đang cử lực lượng kiểm lâm của đơn vị vào kiểm tra, phối hợp. Chúng tôi mới được báo sáng nay và tổ chức đưa anh em vào nên chưa nắm thông tin cụ thể. Số rừng bị phá, số gỗ bị bắt bao nhiều chưa nắm được. Chúng tôi sẽ có báo cáo nhanh trong thời gian sớm nhất khi nắm thông tin từ hiện trường”.

Một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho hay: Chuyên án này do Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an phụ trách, Công an tỉnh Đắk Nông chỉ phối hợp và cử lực lượng bảo vệ hiện trường. Được biết, bãi tập kết gỗ tại Đắk Nông là của một đối tượng có biệt danh “Phượng Râu” - chủ một cơ sở kinh doanh, buôn bán gỗ lớn nhất tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút.

Vụ việc đang được các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ. 

Đỗ Đức