(NĐ&ĐS) - Hàng loạt hố sâu hoắm tới cả chục mét, có những nơi được đào sâu rộng thành ao nước, không còn dấu hiệu của những “bờ xôi ruộng mật”.

Theo phản ánh của một số người dân tại xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, thời gian qua Xí nghiệp Gạch ngói Nam An địa chỉ tại thôn Đại An, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đang có hành vi khai thác đất nông nghiệp “bờ xôi ruộng mật” để lấy nguyên liệu làm gạch.

Anh Nam An
Đất nông nghiệp đang được đào bới khai thác lấy nguyên liệu làm gạch.

Trong vai người nông dân, phóng viên đã đến để tận mắt thấy hiện trường đang được đào bới khai thác đất lấy nguyên liệu làm gạch. Bất chấp ở thời điểm mùa mưa bão, những chiếc máy xúc đất vẫn thi nhau hì hục múc lên những gầu nguyên liệu.

Thực mục sở thị tại những hố sâu trên 5 m, chỉ 3 gầu xúc là đầy 1 xe tải chừng 5 – 7 m3. Và rồi, những chiếc xe chở đất hối hả vào ra.

Một công nhân cho biết, anh là công nhân của Xí nghiệp Gạch ngói Nam An, làm việc được 5 – 6 năm nay. Theo tiết lộ của anh ta, Xí nghiệp Gạch ngói Nam An thường mua ruộng của các hộ nông dân, rồi tiến hành khai thác móc đất sâu khoảng 5 - 7 m để lấy nguyên liệu làm gạch.

 Nam An (3)
Những cái hố sâu hoắm.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, không chỉ khai thác lấy đất sét, mà Xí nghiệp này còn tiếp tục tận thu, dùng máy hút cát, cho máy hút hút sâu khoảng 10 m nữa để khai thác nốt khối lượng cát khổng lồ ở tầng đất sâu bên dưới.

Với cách khai thác kiểu tận diệt như vậy, các thửa đất nông nghiệp từng là “bờ xôi ruộng mật” không bao giờ có thể trồng cấy gì được nữa. Nhưng vấn nạn làm khổ người dân nơi đây không chỉ có vậy. “Mỗi khi xe chở đất đi qua thì bụi mù và làm ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng tôi và nhiều năm qua những con xe chở đất của Xí nghiệp này cày nát bét con đường và tạo thành ổ trâu, ổ voi gây khó khăn cho bà con nhân dân tham gia giao thông, đặc biệt những ngày mưa thì vô cùng khó khăn cho việc đi lại và có rất nhiều trường hợp tai nạn đã xảy ra trên đoạn đường này”, một người dân bức xúc chia sẻ.

Hình ảnh Gạch Nam An (2)
Sau khi khai thác đất đã tạo thành một cái hồ.

Quả vậy, theo quan sát của nhóm phóng viên, nhiều khu vực nơi đây sau khi được khai thác đất, đã tạo thành một cái hồ và nó nằm sát ngay khu vực chân đê bối và điều này vô cùng nguy hiểm đến công tác phòng hộ đê và đã vi phạm vào Luật Đê điều.

Ai, cơ quan nào cho phép Xí nghiệp Gạch ngói Nam An hoạt động khai thác tài nguyên đất theo kiểu tận diệt này. Dư luận chờ câu trả lời từ lãnh đạo và cơ quan chức năng của huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Nhóm PV