(NĐ&ĐS) - Thào A Pao, người Mông (17 tuổi) nằm rên trên giường bệnh, tay phải của em đã bị đứt lìa, tay trái hoại tử phải cắt bỏ, chân và nhiều vị trí khác cũng bị bỏng nặng.

Lơ lớ nói được tiếng phổ thông, Thào A Pao kể: "Em sinh năm 2001, bản Sì Phài, xã Dào San, huyện Phong Thổ, Lai Châu, bố em mất rồi, mẹ bỏ đi lấy chồng khác".

“Hôm nọ, em đi chăn trâu rồi bị điện giật cụt mất tay phải, giờ bác sĩ bảo phải cắt cả tay trái nữa”- Pao buồn rầu nói.

20180710_092011
Những cơn đau, cơn sốt hành hạ khiến Pao thường xuyên mất ngủ.

Từ ngày được chuyển từ Lai Châu xuống Bệnh viện Bỏng Quốc gia để điều trị, Pao mất luôn cả khái niệm ngày. Em bảo, không biết đã nằm ở đây bao lâu rồi, chỉ biết là rất lâu. Từ ngày nhập viện, những cơn đau, cơn sốt hành hạ thân xác Pao khiến cậu không ngủ được. Lúc đau quá thì thiếp đi được một chút, thời gian tỉnh, ngoài cơn đau Pao còn lo lắng cho 5 đứa em nhỏ ở nhà.

Anh Ma A Nủ (chú của Pao) kể: Hôm 25/6, Pao đi chăn trâu, hôm đó trời mưa, sấm chớp nổ đùng đoàng khiến đàn trâu chạy toán loạn. Lo mất trâu, Pao trèo lên đồi cao để nhìn xuống xem có thấy trâu đâu không, lên đến trên đồi, do cây cối rậm rạp, Pao thấy có trạm biến áp đặt trên đồi là chỗ cao nhất có thể nhìn xuống dưới. Thấy vậy, cậu trèo lên mà không để ý đến những cảnh báo nguy hiểm.

Một tiếng nổ lớn vang lên, những người đi chăn trâu cùng chạy đến thì thấy Pao đã nằm bất tỉnh dưới đất. Tay phải Pao cháy đen, tay trái cũng bị tổn thương rất nặng. Ngoài ra, đầu Pao cũng bị một vết thương dài do va đập, bên gót chân phải chị cháy tróc da…

20180710_093016
Anh Ma A Nủ đang chăm sóc Pao trong Viện Bỏng Quốc gia.

Pao bảo: “Lúc đó em chỉ sợ mất trâu nên không nghĩ đến việc bị điện giật hay nguy hiểm.”

Anh Nủ nhớ lại, lúc anh chạy đến thì thấy Pao đã tỉnh lại nhưng sức khỏe rất yếu, tay cháy đen xì, mọi người lập tức đưa Pao đến Trung tâm y tế xã. Sau khi sơ cứu, Pao được chuyển gấp ra huyện rồi chuyển thẳng xuống Hà Nội.

Bản Sì Phài nghèo, nhà anh Nủ nghèo, nhà Pao còn nghèo hơn. Hôm đưa cháu ra viện, trong nhà anh Nu không có một đồng nào. Đi vay mượn cả bản được 5 triệu đồng, đó là tất cả những gì gia đình gắng gượng để cứu lấy đứa cháu.

Anh Nủ chia sẻ: "Nhà Pao có 6 anh em, Pao là con cả, đứa thứ 2 năm nay 14 tuổi, còn đứa út thì mới 4 tuổi. Trước đây, do nhà nghèo, bố lại hay đau ốm nên thường xuyên cãi vã với vợ. Một lần, 2 vợ chồng cãi nhau, bố Pao nghĩ quẩn nên lên rừng ăn lá ngón tự tử. Năm ấy, Pao mới 14 tuổi.

Bố mất, Pao phải bỏ học để ở nhà làm nương rẫy, phụ mẹ nuôi 5 em. Những lúc không làm nương, Pao lại đi chăn trâu. Cuộc sống vất vả, người mẹ không chịu được nên cũng bỏ Pao và bầy con thơ để theo người đàn ông Trung Quốc sang bên kia biên giới xây dựng cuộc sống mới. Từ đó, Pao trở thành lao động chính để nuôi các em.

Nhìn đứa trẻ sắp bị cụt cả 2 tay, nhiều người trong phòng bệnh 614, tầng 6 Khoa Bỏng người lớn (Bệnh viện Bỏng Quốc gia) thở dài: giàu 2 con mắt, khó đôi bàn tay. Không biết sau này Pao và bầy em sẽ sống thế nào”.

Từ ngày Pao nhập viện, rất nhiều người thương xót cho hoàn cảnh của Pao đã vào động viên chia sẻ. Những cá nhân, CLB từ thiện thì ủng hộ cơm, tiền. Thậm chí những người bệnh nằm cùng phòng, cùng bệnh viện biết được hoàn cảnh bi thương của Pao cũng góp vào mỗi người giúp 1 ít.

Bác sĩ điều trị cho Pao tại Khoa Bỏng người lớn cho biết: trường hợp của Pao rất thương tâm, bố chết, mẹ thì bỏ đi, đàn em nheo nhóc. Cánh tay trái của Pao hoại tử, không thể giữ được dù các bác sĩ đã rất cố gắng. Cuộc sống về sau này của Pao sẽ rất khó khăn.

Hoàn cảnh của Pao và gia đình đang rất cần sự chung tay của cộng đồng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Thào A Pao, phòng 614, Khoa Bỏng Người lớn, Bệnh viện Bỏng Quốc gia, số 263 Phùng Hưng, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Đức Thuận - Đỗ Tươi