(NĐ&ĐS) - "Chị chủ nhiệm" – đó là cách gọi thân thương mà mọi người dành cho chị Phạm Thị Ngát (SN 1988) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vòng tay thân ái tỉnh Thái Bình, một người có trái tim nhân hậu và có nghị lực sống bền bỉ.

Chị Ngát sinh ra tại xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Chị không may bị bệnh nhược cơ từ nhỏ và sau hai lần ngã gãy xương chị đã phải làm bạn với chiếc xe lăn.

Học hết trung học cơ sở, thi đỗ vào một trường trung học phổ thông có tiếng nhưng chị cũng đành tạm dừng việc học vì con đường đến trường là quá xa. Sau đó, chị theo học một khóa tin học văn phòng rồi mở một cửa hiệu in nhỏ tại nhà. Tuy nhiên công việc không thuận lợi do ở vùng quê thuần nông mọi người lo toan chuyện đồng áng chứ mấy ai cần đến việc in ấn tài liệu.

NTT1
Chị Phạm Thị Ngát, người vượt qua mọi khó khăn của bản thân để có thể trao gửi yêu thương tới mọi người.

Trong khoảng thời gian khó khăn đó, chị đã nhận được sự giúp đỡ từ các tình thành viên trong câu lạc bộ Vòng tay thân ái. Những người bạn mới giúp chị tự tin hơn, bớt đi những tự ti. Từ một người nhận được sự trợ giúp, chị trở thành một tình nguyện viên và rồi đến năm 2009 chị trở thành Chủ nhiệm câu lạc bộ Vòng tay thân ái.

Là người đứng đầu câu lạc bộ, chị luôn thể hiện mình là một người có trách nhiệm. Từ các chương trình hiến máu nhân đạo đến các chương trình cho các em nhỏ, chị đều sắp xếp chu toàn. Mỗi khi có thông tin người bệnh cần máu, chị đều thông báo đến cho các bạn tình nguyện viên nhanh nhất có thể. Sau đó chị sẽ ân cần hỏi thăm và nhắc nhở các bạn nghỉ ngơi hợp lý. Những cử chỉ ân cần đó như tiếp thêm sức mạnh cho các bạn tình nguyện viên, giúp các bạn thêm gắn bó với câu lạc bộ và công tác tình nguyện.

Nguồn kinh phí hoạt động của câu lạc bộ còn hạn chế nên chị cũng là người phải lo toan nhiều nhất. Chị viết các bức thư ngỏ để cho thông điệp của các chương trình lan tỏa rộng rãi, qua đó nhận được những sự trợ giúp từ các nhà hảo tâm. Chị cũng phát động các thành viên làm quà tặng, các chương trình ca nhạc, bán hàng để gây quỹ cho các hoạt động. Các chương trình trao quà cho các em nhỏ tại làng trẻ em SOS, Bệnh viện Nhi Thái Bình, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn … luôn nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng.

Bệnh viện Phong và da liễu Văn Môn (Thái Bình) được coi như ngôi nhà thứ hai của chị và các bạn trong Câu lạc bộ Vòng tay thân ái. Nơi đây đang chăm sóc cho các cụ không may mắc bệnh phong – một căn bệnh mà trước kia nhiều người xa lánh.

Hàng tháng, chị và các bạn sẽ về đây thăm các cụ, giúp các cụ dọn dẹp vệ sinh và hơn hết là ngồi trò chuyện, chia sẻ cùng các cụ.

Mỗi dịp Tết đến chị cùng câu lạc bộ trao tặng tới các cụ những món quà nhỏ để các cụ có một cái tết ấm lòng hơn. Chị luôn nghĩ sẽ phải giúp đỡ các cụ nhiều hơn, sẽ về thăm các cụ nhiều hơn nữa vì chị biết rằng, dòng thời gian vô tình kia có thể lấy đi các cụ - những “người bạn già” của chị bất cứ lúc nào.

Là một người ham đọc sách và nhận thấy việc đọc sách với mọi người ở quê mình còn nhiều hạn chế, điều đó đã thôi thúc chị phải hành động. Tháng 6/2013, thư viện của chị mang tên “Không gian đọc thôn Nội” chính thức đi vào hoạt động. Tuy diện tích có phần hạn hẹp, số lượng sách chưa thật nhiều nhưng cũng đã giúp cho mọi người ở đây tiếp cận sách dễ dàng hơn. Hàng ngày có hàng chục lượt bạn đọc tới đây để mượn và đọc sách. Mỗi lần như vậy chị đều vui vẻ hướng dẫn và tư vấn chọn sách phù hợp cho từng người.

Để cho thư viện phong phú các đầu sách hơn, chị cũng thường xuyên trích ra một khoản tiền trong quỹ lương từ công việc marketing online của mình để mua sách bổ sung. Ngoài ra, thư viện của chị đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người bạn phương xa. Điều này giúp chị thêm vững tin trên con đường phát triển thư viện của mình.

Nhiều chương trình, dự án đã được chị và các thành viên trong nhóm thực hiện trong những năm qua, nhưng tôi biết, chị còn đang ấp ủ rất nhiều dự định mới cho cộng đồng.

Chị luôn suy nghĩ làm thế nào để có thể giúp được nhiều hơn nữa cho các hoàn cảnh khó khăn. Chị là thế – một cô gái nhỏ bé suốt ngày làm bạn với chiếc xe lăn nhưng có trái tim nhân ái, đã vượt qua nghịch cảnh để trao gửi yêu thương tới mọi người.

Và rồi chị cũng nhận về cho mình những tình cảm đặc biệt. Xin được trích một số câu thơ mà các cụ tại Bệnh viện Phong và da liễu Văn Môn gửi tặng đến chị: “Lá lành, lá rách đùm nhau/ Khéo tay sắp đặt sắc màu cũng vuông/  Nhỏ to nào phải bắc cân/ Quý ra là bởi cái Nhân trong lòng”.

Đây là bài dự thi cuộc thi viết "Tôi tình nguyện" do Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên C.P. Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 33 năm Ngày Tình nguyện viên Quốc tế, nhằm tôn vinh và ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa của những cá nhân – đơn vị đang ngày đêm hết mình tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng. 

Link: http://baonhandao.vn/nhan-ai/phat-dong-cuoc-thi-viet-toi-tinh-nguyen-15664

FanPage: https://www.facebook.com/chiasevaphattrien.vn/

Nguyễn Trung Thực