(NĐ&ĐS) - Với chàng trai câm điếc sinh năm 1991 Nguyễn Thái Thành, nghiệp “cầm kéo cắt tóc” đã theo anh hơn 10 năm nay như một niềm say mê, ngoài ra anh còn dạy nghề miễn phí cho hơn 50 bạn khuyết tật khác trên mọi miền Tổ quốc.

Say mê với tóc

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp nghèo khó tại Bắc Giang, Thái Thành là em út trong gia đình, trên còn 1 anh trai và 1 chị gái. Thiệt thòi hơn anh chị và bạn bè, ngay từ lúc lọt lòng, cậu bé với khuôn mặt kháu khỉnh, khôi ngô đã không thể nói và nghe được. Bố mẹ thấy vậy mà không thể giúp đỡ được con, lòng đau như cắt, cố gắng cho Thành đi học con chữ cho vui tuổi ấu thơ.

Do khó giao tiếp với bạn bè nên Thái Thành thường bị tụt lại phía sau trong những cuộc chơi, anh thường tỏ ra mặc cảm và không biết lối thoát nào cho mình. Theo học hết lớp 9, Thái Thành quyết định nghỉ học và đi tìm đam mê của mình. Thành quyết định xa nhà, xuống phố một mình theo học nghề cắt tóc, đam mê và cũng là cứu cánh sinh nhai của Thành.

46503574_2193947507290446_739666163771899904_n
Thái Thành (bên phải) đang dạy cắt tóc cho một bạn khiếm thính

Trong khoảng thời gian học tạo mẫu tóc, Thành còn đi học thêm về ngôn ngữ giao tiếp ở Trường  dạy trẻ điếc Nhân Chính (nay là Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội), từ đó anh kết nối được một cộng đồng rất lớn người câm điếc ở Việt Nam có cùng đam mê tạo mẫu tóc.

Nhận thấy đây là một cơ hội mở ra rất lớn với người khuyết tật, Thành không ngừng học hỏi và động viên các bạn đi học chuyên nghiệp để hòa nhập với cộng đồng. Năm 2011, Thành chính thức mở một salon tóc nhỏ do mình làm chủ, thay vì đi cắt tóc dạo như trước kia.

Thành say mê tạo mẫu tóc. Ngày nào anh cũng lên mạng tìm kiếm những mẫu tóc đẹp nhất rồi học hỏi và truyền dạy lại cho các học viên của mình, có lần anh ngồi cả đêm xem Youtube để học các kiểu đầu mới, khó khăn trong giao tiếp, nhưng với nghị lực mãnh liệt, Thành đã học được rất nhiều mẫu mới và tự sáng tạo ra nhiều mẫu tóc lạ kỳ

Hăng hái làm tình nguyện

Nhiều người quan niệm rằng, người khuyết tật tự nuôi sống bản thân đã khó rồi, nói gì đến giúp đỡ người khác, nhưng với Thái Thành thì ngược lại. Với những gì có trong tay, Thành luôn hăng hái làm tình nguyện mọi lúc mọi nơi, đôi khi chỉ là cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân ở bệnh viện cũng làm lòng Thành ấm lên rất nhiều.

“Tiệm cắt tóc không lời” của Thái Thành ban đầu chỉ có vài học viên sau phát triển lên vài chục, ai cũng cần mẫn với công việc của mình. Các học viên được Thành thuê nhà trọ tập thể ở gần đó, sinh hoạt cùng nhau và hỗ trợ một phần tiền trợ cấp, họ sinh hoạt với nhau như anh em một nhà mà trong đó Thành là người anh cả. Tiệm cắt tóc không bao giờ thiếu bút và mảnh giấy nhỏ để giao tiếp với khách hàng, tuy không mấy ai giao tiếp bằng lời nhưng trong lòng ai cũng hiểu và ưng ý với cách phục vụ của các bạn khuyết tật.

Với lợi nhuận mà công ty do Thành làm ra, anh 'thiết kế' thành các suất học bổng trị giá 20 triệu đồng và trao cho các bạn câm điếc có hoàn cảnh khó khăn có khao khát học nghề. Ngoài việc kêu gọi các bạn đến với salon tóc của mình để học nghề miễn phí, Thành còn chủ động đi tìm các bạn ở nhiều nơi thông qua câu lạc bộ khuyết tật Hà Nội, hay bất kỳ ai Thành nhìn thấy trên đường có hoàn cảnh khó khăn Thành đều ngỏ lời giúp đỡ. Thành còn đứng nhiều lớp dạy về kỹ năng sống và ngôn ngữ giao tiếp tại trường Nhân Chính cũng như câu lạc bộ người khuyết tật làm tóc do anh sáng lập.

Không chỉ dừng lại ở việc dạy nghề miễn phí, có người cùng cảnh ngộ, hằng tháng Thành lại cùng các anh em của mình đi làm từ thiện tại các trung tâm trẻ mồ côi, ở vùng cao. Tất nhiên, trong mỗi chuyến đi, Thành không quên mang theo cây kéo và cắt tóc cho các em nhỏ, để ai cũng có kiểu tóc mới thêm hân hoan.

Em Nguyễn Ngọc Ánh, sinh năm 1999, bị khiếm thính, hiện mới hoàn thành khóa học cho biết: "Em tình cờ biết được anh Thành dạy nghề cắt tóc miễn phí nên đã tìm đến đây, ở đây rất vui, mọi người coi nhau như một gia đình. Các anh chị rất thương em, chỉ dạy tận tình, anh Thành còn hỗ trợ em một chút vốn để em về quê mở tiệm”.

TS. Phạm Vũ Thắng, Giám đốc dự án Thriive Hà Nội, dự án đã hỗ trợ vốn để Thành thành lập công ty chia sẻ: "Qua tìm hiểu chúng tôi thấy tiệm cắt tóc của Thành vô cùng ý nghĩa, hỗ trợ cho cộng động rất nhiều đặc biệt là nhóm người dễ bị tổn thương là các bạn câm điếc bẩm sinh. Vì vậy chúng tôi đã đồng hành cùng Thành mở công ty và dạy nghề cho rất nhiều bạn khác, bản thân Thành còn tích cực tham gia tình nguyện nên cũng đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu Tình nguyện quốc gia năm 2015".

Với những cố gắng và đóng góp của mình Thái Thành còn được nhận danh hiệu “Gương mặt trẻ triển vọng năm 2015” của Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận đoạt Giải đặc biệt cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc tiềm năng Tony & Guy” năm 2013... và vô số thành tích ấn tượng khác mang về “Tiệm tóc không lời” số 55 ngõ Văn Chương.

Đây là bài dự thi cuộc thi viết "Tôi tình nguyện" do Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên C.P. Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 33 năm Ngày Tình nguyện viên Quốc tế, nhằm tôn vinh và ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa của những cá nhân – đơn vị đang ngày đêm hết mình tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng. 

Link: http://baonhandao.vn/nhan-ai/phat-dong-cuoc-thi-viet-toi-tinh-nguyen-15664

FanPage: https://www.facebook.com/chiasevaphattrien.vn/

Nguyễn Văn Công