(NĐ&ĐS) - Sau mỗi đợt mưa lớn, lũ quét, lũ ống xảy ra, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, lại có nhiều gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Những lúc đó, sự ủng hộ kịp thời của các cấp chính quyền và xã hội là vô cùng cần thiết. Với chức năng và nhiệm vụ của mình, ngoài việc chuyển tải thông tin tới bạn đọc, Báo Nhân đạo và Đời sống luôn là cầu nối để nhiều hoàn cảnh được sẻ chia, và nhiều ngôi nhà mang tên hạnh phúc được dựng lên.

Thêm 10 gia đình được đón Tết sum vầy

Trận mưa lũ năm 2018 xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ thiệt hại nặng nề khi có 5 người chết, 6 người mất tích, nhiều ngôi nhà bị sập hoặc cuốn trôi…. Đến nay, nhiều hộ gia đình đã được xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống ngay trên mảnh đất của mình; cũng có nhiều hộ được di chuyển đến nơi ở mới, tránh vùng có nguy cơ sạt lở, bằng việc huy động các nguồn lực sẵn có của địa phương, chương trình hỗ trợ hay của các nhà hảo tâm.

anh goc
Ngôi nhà hạnh phúc được dựng lên tại xã Vàng Ma Chải do Báo và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vận động hỗ trợ.

Ông Bùi Văn Huy – Phó Bí thư Thường trực xã Vàng Ma Chải, chia sẻ với PV Báo Nhân đạo và Đời sống: “Sau đợt mưa lũ lịch sử đó, nhờ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự chung tay của xã hội, mà công tác khắc phục hậu quả diễn ra nhanh chóng”.

“Ngay tại xã Vàng Ma Chải, nhờ sự vận động ủng hộ của Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mà 10 căn nhà bị ảnh hưởng nặng nề trong trận mưa lũ 2018 được chỉnh trang kiên cố. Có ngôi nhà bị tốc mái được lợp mái tôn mới, có nhà được gia cố nền chắc chắn, sạch đẹp, có nhà được hỗ trợ để dựng lại khung nhà vững chãi… Nhờ sự hỗ trợ đó, nhiều hộ dân trong xã đã được đón năm mới an yên, ấm cúng trong ngôi nhà mới. Đến nay, họ đã yên tâm ổn định cuộc sống”, anh Huy cho biết.

Trong ngôi nhà mới được làm kiên cố, gia đình Chẻo Phủ Sọ (bản Tả Phùng), hay gia đình Chẻo Phủ Lèng (bản Sì Choang), Chẻo San Mẩy (bản Tả Ô) phần nào đã vơi đi những nỗi buồn mất mát do thiên tai gây ra để ổn định cuộc sống, làm ăn phát triển kinh tế.

IMG_1866

Cánh tay nối dài trong hoạt động thiện nguyện

Không chỉ ở Lai Châu, ảnh hưởng bão và hoàn lưu bão số 3 xảy ra vào trung tuần tháng 7/2018 gây mưa lớn kèm theo lũ ống, lũ quét xảy ra trên nhiều địa bàn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ như Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa… Khi mà liên tiếp những thông tin, hình ảnh tang thương, những mất mát về người và tài sản ở các địa phương được đăng tải, với chức năng và nhiệm vụ của mình, ngay trong tháng 8, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phát động kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp... cùng chung tay ủng hộ giúp người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Trên trang facebook cá nhân của mình, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã chia sẻ “Tâm thư” kêu gọi bạn bè, anh chị em, các fans và các nhà hảo tâm cùng chung tay, góp phần chia sẻ khó khăn với đồng bào bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Và hơn 600 triệu đồng đã được quyên góp, ủng hộ.

Ngay cuối tháng 12/2018, để giúp bà con bị thiệt hại do mưa lũ có thêm điều kiện đón Tết sum vầy, tại đồn Biên phòng Yên Khương (xã Yên Khương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa), Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã trao tặng 300 suất quà trị giá 316 triệu đồng, và 100 suất quà trị giá 150 triệu đồng cho 100 hộ dân xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Số tiền ủng hộ còn lại tròn 100 triệu đồng, lãnh đạo Báo và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mong muốn hỗ trợ cho bà con ngay trước Tết Nguyên đán. Và như đã khảo sát trước đó, Báo đã liên hệ với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu để được hỗ trợ đúng đối tượng. Khi chúng tôi gọi điện cho anh Bùi Việt Cường – Chủ tịch Tỉnh hội, anh vui mừng reo lên: “Mừng quá em ơi, còn 100 căn nhà nữa đang chờ được sửa chữa này, anh chưa biết trông vào đâu đây. Báo hỗ trợ 10 căn thì tốt quá rồi”.

Được sự kết nối, hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện, xã và chính quyền địa phương, 10 căn nhà của xã Vàng Ma Chải đã được sửa chữa, xây dựng xong ngay trước Tết Nguyên đán. Cùng với đó, 10 hộ gia đình đã thoát khỏi cảnh màn trời chiếu đất, sống tạm bợ để đón cái Tết ấm cúng, sum vầy trong ngôi nhà kiên cố. Đó cũng là mong muốn của Ban biên tập Báo, của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cùng các mạnh thường quân ủng hộ.

Niềm vui của mỗi người dân khi được sẻ chia khó khăn, hay được ở trong những ngôi nhà mới cũng là niềm hạnh phúc của Ban Biên tập Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống. Báo mong muốn luôn là cánh tay nối dài trong hành trình thiện nguyện, để kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, mạnh thường quân đến với mỗi địa chỉ nghèo khó.

M.Tâm