Thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam “Vì đồng bào vùng lũ”, trong 2 ngày 12 – 13/11, hơn 500 phần quà trị giá trên 200 triệu đồng đã được trao tặng cho người cao tuổi nghèo và học sinh bị thiệt hại do cơn lũ lịch sử gây ra tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Chương trình do Trung tâm Phòng ngừa, Ứng phó thảm họa và Kho hàng cứu trợ khu vực miền Trung (trực thuộc Hội CTĐ Việt Nam) phối hợp cùng Văn phòng đại diện Truyền hình Nhân đạo KV Miền Trung – Tây Nguyên tại Đà Nẵng và Đoàn Từ thiện quận 5 (TP. Hồ Chí Minh) gồm các cán bộ hưu trí, cán bộ ngành Tòa án quận 5 và TP. Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng.

6h45 phút sáng ngày 12/11, Đoàn rời Hà Nội đi Tây Bắc. Vượt qua gần 300km, đường dốc treo leo, uốn lượn, hơn 13h, chúng tôi có mặt tại xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn - một xã bị thiệt hại nặng nhất của tỉnh Yên Bái. Mặc dù cơn lũ lịch sử đã đi qua gần 1 tháng, nhưng hậu quả của nó vẫn chưa khắc phục được. Nhiều gia đình bị lũ làm sập nhà, cuốn trôi hoàn toàn vẫn chưa dựng lại được nhà, vẫn ở nhà tạm. Các công trình thủy lợi, dân dụng, giao thông bị lũ cuốn trôi, gây hư hại vẫn còn dang dở, chờ kinh phí. 4 dự án thủy điện đang vận hành phát điện bị bồi lấp toàn bộ hồ chứa, hư hỏng một số hạng mục tổ máy, trạm biến áp... 5 dự án thủy điện đang thi công bị hư hỏng một số hạng mục đê quây nhà máy, tuyến hầm dẫn nước...

IMG-4043
Tặng quà người cao tuổi bị thiệt hại do bão lũ tại Văn Chấn.

Tổng thiệt hại ước tính (đến ngày 19/10) của tỉnh Yên Bái là hơn 700 tỷ đồng. Để khắc phục các công trình giao thông thủy lợi yếu bị hư hỏng nặng, tỉnh Yên Bái đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ cấp bách với tổng kinh phí khoảng 400 tỷ đông; hỗ trợ, bố trí kinh phí xây dựng các khu tái định cư, ổn định lâu dài, phù hợp với điều kiên thực tế từng địa phương. Ngoài ra, Yên Bái cũng kiến nghị tăng mức hỗ trợ bảo vệ rừng tự nhiên để khoán cho các hộ dân chăm sóc, bảo vệ rừng.

Tại xã Phúc Sơn, 200 hộ người cao tuổi nghèo bị thiệt hại nặng đã được nhận quà. Mỗi phần quà gồm 10kg gạo, 01 thùng mỳ, quần áo mới, đồ dùng gia đình và 100.000đ tiền mặt, trị giá trên 500.000đ.

IMG-4042
Đoàn tặng quà cho 200 hộ người cao tuổi nghèo bị thiệt hại nặng do mưa lũ.

Ông Đinh Trần Toán – Trưởng đoàn Từ thiện quận 5, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng và truyền hình, thấy cuộc sống của đồng bào vùng lũ thương tâm quá, chúng tôi đã liên hệ với Trung tâm Phòng ngừa, Ứng phó thảm họa, Kho hàng cứu trợ khu vực Miền Trung thuộc Hội CTĐ Việt Nam và Văn phòng đại diện Truyền hình Nhân đạo KV Miền Trung – Tây Nguyên tại Đà Nẵng để cùng tổ chức chuyến đi. Tới đây, chúng tôi xúc động lắm và mong sẽ được tiếp tục cùng nhân dân cả nước chia sẻ khó khăn của bà con.”

Xuất phát từ những tình cảm đó, tại trường Dân tộc Nội trú huyện Văn Chấn, chứng kiến cuộc sống khó khăn của các em nhỏ nới đây, ngoài 100 em học sinh được nhận quà theo kế hoạch, đoàn đã quyết định tặng quà cho 260 em còn lại của Trường. Đặc biệt, hai em học sinh Giằng Mong Nhớ (có bố bị lũ cuốn trôi khi sập cầu Thia) và Lò Đức Quảng (1 trong 9 gia đình có nhà bị xóa sổ hoàn toàn) đã được ông Đình Trần Toán và cán bộ Tòa án quận 5, TP. Hồ Chí Minh tặng thêm cho mỗi em 1.500.000đ.

IMG-4045
IMG-4046
Đoàn tặng quà cho các em học sinh Trường Dân tộc nội trú huyện Văn Chấn.

Sáng ngày 13/11, đoàn tới thăm và tặng quà, quần áo, đồ dùng, thiết bị và 60 chiếc đệm cho học sinh Trường Tiểu học Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Biên giới Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đoàn cũng đã tặng quà cho các Thầy cô giáo của 2 Trường Dân tộc Nội trú huyện Văn Chấn và Trường Tiểu học Na Lốc.

Những phần quà tuy giá trị vật chất không nhiều, nhưng là tấm lòng của mỗi thành viên trong đoàn, những mong chia sẻ phần nào khó khăn của người dân vùng lũ và mong tập thể thầy cô giáo và các em học sinh vượt qua khó khăn, phấn đấu dạy tốt, học tốt.

Tổng số quà và tiền tặng cho đồng bào và học sinh các trường tại 2 huyện Văn Chấn và Mường Khương trị giá trên 200 triệu đồng do Đoàn Từ thiện Quận 5 TP. Hồ Chí Minh tài trợ.

Những năm qua, Đoàn Từ thiện quận 5 TP.HCM luôn đồng hành cùng Văn phòng đại diện Truyền hình Nhân đạo KV Miền Trung – Tây Nguyên triển khai nhiều hoạt động nhân đạo thiết thực như: Thăm hỏi tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại các xã nghèo, vùng đồng bào dân tộc; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà người cao tuổi diện chính sách và xã hội; thăm, tặng quà bệnh nhân phong, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em nghèo, đồng bào vùng thiên tai bão lũ; tặng quà, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho người cao tuổi nghèo hay hỗ trợ sinh kế cho những hộ nghèo,…

Mạnh Việt – Minh Hoàng