(NĐ&ĐS) – Trong không khí rộn rã đón Tết dương lịch 2018 ở khắp nơi, những phần quà mà các mạnh thường quân trao tặng bà con nghèo tỉnh Gia Lai đã mang thêm không khí mùa xuân đến với cả dân làng.

Người dân ở làng Groi 2, xã Ya Hội, huyện Đăk Pơ quanh năm chỉ sản xuất 3 cây (cây mía, cây mì, cây lúa) nhưng vẫn không đủ ăn chứ nói gì đến Tết. Trong những ngày cuối năm, CLB Tấm lòng vàng phối hợp CLB Doanh nhân Sài Gòn, CLB Thiện Nguyện Từ Tâm, cùng các mạnh thường quân của tỉnh Gia Lai đã đến trao cho bà con những phần quà Tết để cuộc sống thêm sum vầy hạnh phúc.

Những món quà đem đến niềm vui nhiều hơn cho người dân
Những món quà đem đến niềm vui nhiều hơn cho người dân nghèo.

Làng Groi 2 có 57 hộ với khoảng hơn 100 nhân khẩu. Toàn bộ những hộ gia đình nơi đây đều là người Bana, sản xuất chủ yếu canh tác trồng mía, mì và lúa. Tuy nhiên, nguồn thu nhập từ những cây nông nghiệp này lại bấp bênh, giá bán thấp nên quanh năm bà con đối mặt với khó khăn.

Anh Đinh Văn Luyên – Bí thư Chi bộ làng Groi 2 cho biết: “Ở làng có 57 hộ thì 23 hộ cận nghèo, 6 hộ nghèo. Đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn”.

Chúng tôi đi một vòng quanh làng trong cơn mưa mùa xuân ngày càng nặng hạt. Quả thật bếp nhà nào cũng có nồi khoai hoặc nồi mì luộc, nhà khá nhất trong làng chỉ đủ gạo ăn và một cơ ngơi được coi là "khang trang". Trong thời tiết giá rét này nhà nào cũng chọn nhóm bếp lửa giữa nhà rồi lùi mấy củ mì vào lửa ăn cho ấm.

Chị Đinh Thị Dương, một người con của làng, hiện nay là cán bộ của xã Ya Hội, cho biết: “Khi cán bộ xuống lập danh sách nhận quà cho đoàn từ thiện, ai cũng vui mừng. Vì tết này nhà nào cũng được quần áo ấm, và hơn nữa là gạo và mì tôm, đây là những thứ mà chúng tôi lo nhất cho bà con trong dịp tết này.”

Nhận những phần quà từ các nhà hảo tâm và tình nguyện viên, bà Đinh Thị Mê, hơn 60 tuổi ở làng Groi như muốn chảy nước mắt: “Già năm nay cũng lớn tuổi, con cái thì ở riêng, còn mỗi mình với mấy đứa cháu, hôm nay trời rét mà nhận được quà là gạo mắm muối thế này, già cảm ơn nhiều...”.

Đưa già Mê xuống chân cầu thang nhà rông để đem những phần quà về nhà, tình nguyện viên Nguyễn Nam Dương xúc động: “Em rất vui, hôm nay mặc dù trời mưa nhưng chúng em đã làm được nhiều điều tốt, chắc sau này em sẽ thường xuyên đi để đem những niềm vui nụ cười cho bà con trong làng”.

Niềm vui của người dân làng Groi nhận quà từ thiện
Niềm vui của người dân làng Groi nhận quà Tết từ các nhà hảo tâm.

Mỗi gia đình chỉ nhận được 10 kg gạo, một phần quà 500.000 đồng và một bộ quần áo ấm cùng một cái chăn. Thế là đã vượt mong đợi của bà con, không uổng công đứng trong giá rét chờ những phần quà này.

Chị Phạm Thị Ngọc Hà – Đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện Đăk Pơ chia sẻ: “Cuộc sống của những người dân Bana ở đây còn gặp rất nhiều khó khăn, nên không được đón cái Tết no đủ. Những món quà mà chương trình mang lại có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người dân, nó góp phần giúp cho cái Tết của bà con được ấm áp hơn nhiều”.

Nhân dịp này, đoàn từ thiện cũng đã trao 20 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Đồng thời tặng quần áo, vở, và giày dép cho 187 em học sinh cấp 2, cấp 1 và mẫu giáo thuộc con em của đồng bào xã Ya Hội.

Những món quà tuy nhỏ nhưng lại thể hiện được tinh thần truyền thống của người Việt “lá lành đùm lá rách”, giúp người nghèo có được một cái Tết đầm ấm hạnh phúc hơn với gia đình.

Thế Chiến