(NĐ&ĐS) - 10 tỉnh trong cả nước bị ảnh hưởng bởi các đợt mưa bão trong năm 2017 đã được hỗ trợ 102 chiếc máy cày để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Từ ngày 2-6/1/2018, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức trao quà cứu trợ cho nông dân tại các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên và Đắk Lắk.

1
Ông Trần Ngọc Hà, Tổng Giám đốc VEAM, phát biểu tại buổi trao tặng.

Ông Trần Minh Thuân – Chủ tịch Công đoàn VEAM, cho biết, trước tình hình thiên tai gây thiệt hại nặng cho nông dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, miền núi phía Bắc…, VEAM quyết định dùng chính sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất ra gồm 102 chiếc máy cày nhãn hiệu BS86-8 mã lực với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng để hỗ trợ cho nông dân 10 tỉnh trong cả nước bị ảnh hưởng bởi các đợt mưa bão trong năm 2017, mỗi tỉnh 10 chiếc, riêng Quảng Ngãi là 12 chiếc. Trong đó, đợt 1 từ ngày 2-6/1/2018, VEAM đã trao tặng tại 5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, còn 5 tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được VEAM trao tặng vào trung tuần tháng 1/2018.

2
Những chiếc máy cày được trao cho bà con vùng lũ Thanh Hoá.

Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn là Thanh Hóa. Tại đây, ông Trần Ngọc Hà, Tổng giám đốc VEAM đã thay mặt CBCNV, người lao động Cty và các đơn vị thành viên, chân thành chia sẻ trước những thiệt hại nặng nề của người dân bởi bão lũ. Toàn bộ số máy cày do CBCNV của VEAM quyên góp, ủng hộ để gửi đến bà con nông dân tỉnh Thanh Hóa, với mong muốn chia sẻ, góp sức giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

3
Ông Trần Minh Thuân, Chủ tịch công đoàn VEAM, tại buổi trao máy cày ở Quảng Ngãi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, đã thông báo khái quát những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ lụt gây ra tại Thanh Hóa.

Thay mặt các cấp Hội Nông dân trong tỉnh, ông Hoàng Văn Lưu trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ về tinh thần, vật chất của VEAM đối với nông dân tỉnh Thanh Hóa bị thiệt hại do thiên tai; đồng thời cam kết sẽ phân bổ và chuyển số máy kịp thời, đúng đối tượng nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất của bà con địa phương.

Tiếp tục cuộc hành trình, Đoàn cùng với Hội Nông dân Việt Nam đã đến các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắk Lắk trao tặng những chiếc máy cày tới tay bà con nông dân vùng bão lũ.

4
Ông Đoàn Tấn Sinh- Chủ nhiệm CLB kinh doanh giỏi ở Quảng Ngãi, nhận máy cày do VEAM trao tặng.

Là một trong những hộ dân được nhận máy cày, ông Đoàn Tấn Sinh - Chủ nhiệm CLB sản xuất kinh doanh giỏi xã Nghĩa Thương (Quảng Ngãi), chia sẻ: “Được tin Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam trao tặng máy cày, tôi vô cùng xúc động. Đây là món quà rất ý nghĩa đối với người nông dân, giúp chúng tôi nâng cao năng xuất lao động, cơ giới hóa từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp, tôi xin hứa sẽ bảo quản và sử dụng món quà này một cách hiệu quả và có trách nhiệm giúp bà con nông dân trong quá trình cày cấy, phục vụ sản xuất” .

Bà Lê Thị Thanh Hương – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) cho biết:  “Trong nhiều năm qua, VEAM đã đồng hành cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và ủng hộ bà con nông dân rất nhiều. Đây là chương trình phối hợp  giữa 2 đơn vị, nhằm chia sẻ những khó khăn của các hộ nông dân vùng bão lũ, giúp họ khôi phục sản xuất cũng là một trong những chương trình đẩy mạnh thực hiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng năng xuất và chất lượng nông sản, thủy sản theo tinh thần Nghị quyết đại hội VI Hội Nông dân Việt Nam”.

5
Hướng dẫn sử dụng máy cho nông dân Phú Yên.

Trong những năm qua, VEAM luôn là đơn vị tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội từ thiện, đã vận động CBCNV, người lao động và trích quỹ phúc lợi ủng hộ các vùng bị thiệt hại bởi thiên tai hàng chục tỷ đồng, hàng trăm căn nhà tình nghĩa, mái ấm công đoàn, nhà mẫu giáo… Tiêu biểu như ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 10 năm 2013 là 1,2 tỷ đồng; ủng hộ quân, dân biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào Biển Đông năm 2014 là 1,5 tỷ đồng; ủng hộ xây dựng tượng đài Nghĩa sỹ Hoàng Sa năm 2016 là 508 triệu đồng; và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi lũ lụt miền Trung năm 2016 là 3,7 tỷ đồng.

Châu Linh