(NĐ&ĐS) - Trợ giúp thường xuyên cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình hoạt động của Câu lạc bộ thiện nguyện Chữ thập đỏ Tâm Hương (thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên).

Với suy nghĩ “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít, đùm lá rách nhiều”, từ hơn 1 năm nay, bước chân tình nguyện của các thành viên trong Câu lạc bộ đã tìm đến những số phận kém may mắn. Không chỉ đơn thuần là hỗ trợ vật chất với 10 kg gạo và 300.000 đồng/tháng cho những người nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật, những người già cô đơn không nơi nương tựa… đó còn là sự đồng cảm, sẻ chia, yêu thương và hạnh phúc.

tam-huong
Câu lạc bộ thiện nguyện Chữ thập đỏ Tâm Hương hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Yên Mỹ.

Được thành lập từ tháng 4/2018, đến nay, Câu lạc bộ thiện nguyện Chữ thập đỏ Tâm Hương đã thu hút 45 thành viên tham gia và triển khai hỗ trợ hàng tháng cho 28 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã, thị trấn trong và ngoài huyện Yên Mỹ.

Ngày thứ 7 cuối mỗi tháng là ngày “hẹn hò” của các thành viên trong Câu lạc bộ. Đến ngày này, dù bận đến mấy, các thành viên trong câu lạc bộ cũng sắp xếp công việc để giữ đúng lời hứa với những gia đình mà họ nhận hỗ trợ.

Theo chân các thành viên trong Câu lạc bộ, chúng tôi đến thăm gia đình cháu Nguyễn Văn Khiêm (sinh năm 2004, tại xã Giai Phạm). Cả gia đình cháu Khiêm có 3 người. Bà ngoại cháu năm nay đã ngoài 80 tuổi, già yếu lại bị mù. Mẹ cháu bị bệnh tâm thần. Bản thân cháu cũng bị tâm thần. Khi đi khảo sát các trường hợp cụ thể để lập danh sách trợ giúp, các thành viên trong Câu lạc bộ Tâm Hương đã không khỏi xót xa trước gia cảnh quá khó khăn của cháu Khiêm. Câu lạc bộ đã nhận hỗ trợ hàng tháng và cùng với cộng đồng, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà cho cháu. Đến nay, căn nhà mới khang trang, sạch sẽ đã được hoàn thiện, lại thêm có sự trợ giúp kịp thời hàng tháng của Câu lạc bộ nên cuộc sống của cả gia đình cháu Khiêm đã vơi bớt khó khăn. Sức khỏe được cải thiện, niềm vui được gặp gỡ với những người có tấm lòng thiện nguyện đã giúp họ có thêm nghị lực và tình yêu cuộc sống.

tam-huong-1
Mỗi hoàn cảnh, Câu lạc bộ hỗ trợ 10 kg gạo và 300.000 đồng/tháng

Rời nhà cháu Khiêm, chúng tôi đến thăm chị Nguyễn Thị Phụng (xã Thanh Long) - người phụ nữ nhỏ bé, sống cô đơn một mình trong căn nhà nhỏ. Chị Phụng cho biết: “Mỗi lần được các tình nguyện viên trong Câu lạc bộ đến thăm tôi thấy rất vui. Được trò chuyện, chia sẻ với mọi người đã là niềm hạnh phúc rất lớn rồi. Không những thế tôi còn được nhận hỗ trợ tiền và gạo để sinh hoạt mỗi tháng nên không phải lo nghĩ nhiều về cuộc sống nữa…”.

Bên cạnh việc hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, Câu lạc bộ còn trợ giúp 2 cháu mồ côi tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu. Đó là cháu Đỗ Thị Khánh Ly (sinh năm 2007), mồ côi bố mẹ, ở với bà nội và cháu Đào Thị Thu Hạnh (sinh năm 2004), bố mất, mẹ sức khỏe yếu. Cả 2 cháu đều là học sinh giỏi, chăm ngoan, nhưng lại thiệt thòi không có sự chăm sóc, nuôi nấng đầy đủ từ cha mẹ. Ngay khi biết thông tin hoàn cảnh của hai cháu, các thành viên trong Câu lạc bộ đã lập tức tìm đến nhà các cháu và kịp thời có những hỗ trợ, động viên các cháu yên tâm học tập, để tương lai trở thành những người có ích cho xã hội, cộng đồng.

Chị Trương Thị Giang, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ: “Nhiều năm nay, chúng tôi đi làm thiện nguyện ở các vùng sâu, vùng xa như Hà Giang, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An… Càng đi, chúng tôi càng thấy có quá nhiều người còn khó khăn cần được trợ giúp. Trong thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ tiếp tục mở rộng, tăng số lượng thành viên; phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mỹ để tổ chức rà soát các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giúp nối dài thêm danh sách trợ giúp, đem niềm vui, hạnh phúc đến với nhiều người hơn nữa…

PV