Tiết trời thu se lạnh, nhưng khi tới nhà chị Nguyễn Thị Len ở thôn Trung Duyệt, xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình người ta có cảm giác lạnh hơn khi không khí tang thương bao trùm cả căn nhà tồi tàn ấy. Nỗi đau khổ hằn rõ trên khuôn mặt của người mẹ nghèo khi hay tin con bị tai nạn và mất tại Trung Quốc mà không đủ tiền để đưa thi thể con về an táng.

Đã 4 ngày trôi qua, chị Nguyễn Thị Len vẫn không thể tin được đứa con trai đầu của mình là Cao Hữu Tình (SN 1994) không bao giờ trở về với gia đình. Khi hay tin con bị tai nạn nhập viện người mẹ ấy tưởng chừng như không còn đủ sức gánh thêm nỗi đau nào lớn hơn nữa vậy mà giờ đây con trai chị đã mãi mãi ra đi khi chị chưa được gặp con lần cuối. Có nỗi đau nào hơn khi mà một người mẹ không còn đủ điều kiện để đưa đứa con thân yêu về với gia đình, với chị.

received_1726510674081661
Người mẹ khóc ngất khi nghe tin dữ con trai bị tai nạn qua đời.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Len có 4 người con. Hoàn cảnh gia đình khó khăn và không có nghề nghiệp ổn định nên cháu Cao Hữa Tình đã cùng cha và đứa em trai thứ hai quyết định sang Trung Quốc làm ăn. Cha con anh Tình mới sang làm ăn được nửa năm đều là lao động bất hợp pháp, chưa kịp gửi đồng nào về phụ giúp gia đình thì tai họa ập đến với cha con anh. Cha và đứa em trai thứ hai là Cao Hải Thành bị bắt vào tháng 3/2017.

Ngày 24/10/2017, cháu Cao Hữu Tình trên đường đi làm về không may bị tai nạn giao thông nặng mặc dù đã được đưa vào viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Cha con anh bỏ quê đi lao động xứ người cũng chỉ mong muốn kiếm được ít tiền gửi về phụ giúp gia đình và có được ít vốn trở về quê hương lập nghiệp. Ước mơ ấy hẳn là chính đáng đối với bất kì ai và đó cũng là ước mơ để cha con anh Tình cố gắng phấn đấu cho cuộc sống gia đình mình tốt đẹp hơn.

Vậy mà, giấc mơ chưa thành hiện thực thì tai họa đã dập tắt tương lai, hy vọng của cha con anh. Cháu Cao Hữu Tình đã ra đi vĩnh viễn. Quặn lòng hơn, nỗi đau ấy như được nhân lên gấp bội khi thi thể cháu vẫn còn lạnh lẽo ở xứ người vì gia đình chưa có điều kiện để đưa về quê mai táng. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, số tiền để đưa thi thể cháu về quê lại quá lớn đối.

received_1726370460762349
received_1726422554090473
Ngôi nhà bao trùm trong tang thương của gia đình chị Nguyễn Thị Len

Còn nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau của một người mẹ mất con ở trên đời này? Người cha đã kịp được thả ra 1 ngày trước tin con bị tai nạn giao thông. Còn người em kế vẫn ở trong tù chưa biết khi nào được trở về. Tiền vay vốn để ba cha con anh đi lao động vẫn chưa trả được. Người mẹ ấy, dường như không còn đủ sức, không còn biết bám víu vào đâu để hy vọng có thể đem tro cốt con trở về quê hương, về với gia đình dòng họ.

Mong ước thoát nghèo chưa được thực hiện đã khép lại vĩnh viễn đối với gia đình chị. Hình ảnh chị Len héo hon không còn sức gượng dậy trước nỗi đau quá lớn, bên cạnh hai đứa con thơ dại đang tuổi ăn chưa no, lo chưa tới khiến tôi không thể cầm lòng được.

Hi vọng với tấm lòng tương thân, tương ái của các mạnh thượng quân, mọi người cùng chung tay giúp thực hiện tâm nguyện cuối cùng của người mẹ là được đón tro cốt của con về quê an táng sớm được hoàn thành.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị NguyễnThị Len, thôn Trung Duyệt, xã PhúTrạch, huyện BốTrạch, tỉnh Quảng Bình.

Hoặc giúp đỡ qua Báo Nhân đạo & Đời sống. Đ/c: 68 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT: 0243. 664.9795

STK: 102010000040321- Ngân hàng Công thương – Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội

Tuấn Tài – Ý Nhi