(NĐ&ĐS) – “Mình may mắn hơn những người khó khăn, vì vậy mình cần phải làm gì đó dù là nhỏ bé nhưng có thể san sẻ giúp họ vơi đi gánh nặng, khó khăn mà vươn lên, sống cuộc sống tốt đẹp hơn” - đó là chia sẻ của doanh nhân Đàm Ngọc Yến khi nói về những hành trình thiện nguyện đã làm.

Dù tuổi đã ngoài 50 nhưng bà Đàm Ngọc Yến - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Quang Hưng, phố Tân Lập, thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) vẫn miệt mài thực hiện những khát khao được giúp đỡ, sẻ chia với những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội.

Chẳng thể mà bà đã giúp hàng chục trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn được đến trường học tập trưởng thành. Bên cạnh đó, bà Yến còn thường xuyên có những hoạt động hỗ trợ, tặng tiền và hiện vật cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh Ninh Bình.

Là một người có xuất thân trong một gia đình nghèo, với 9 anh chị em, từ nhỏ, bà Yến đã sớm phải bươn trải, tự lập để lấy tiền lo cho cuộc sống, vì thế bà Yến rất thấu hiểu cuộc sống cơ cực của những trẻ em nghèo và mong ước được chia sẻ, được hỗ trợ cho những hoàn cảnh ấy.

Đang là cô giáo hàng ngày đứng trên bục giảng giảng bài cho các em nhỏ, đến trước năm 1990, bà Yến đã thành lập doanh nghiệp vàng bạc.

Kể về con đường kinh doanh của mình, bà Yến cho biết có những thời điểm vô cùng khó khăn, trở ngại, sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt. Có những thời điểm, khó khăn chồng khó khăn, doanh thu cửa hàng không còn được cao như trước. Tuy áp lực và công việc kinh doanh bận rộn, bà Yến vẫn không quên các hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Bà vẫn  thường xuyên tham gia các hoạt động ủng hộ người kém may mắn trong xã hội và đặc biệt là trẻ em.

Bà Yến bộc bạch: “Nhìn các em học sinh học giỏi nhưng gia đình không có điều kiện để học tiếp, tôi vừa thấy thương, vừa thấy tiếc cho những nhân tài của xã hội. Chính vì vậy, việc hỗ trợ một phần nhỏ bé của mình khi Tết đến xuân về hay đầu những năm học mới là việc tôi thường xuyên làm. Tôi mong rằng, đó sẽ là nguồn động viên và là động lực để giúp các em có thể vượt qua nghịch cảnh, phấn đấu thực hiện được những ước mơ của mình trong tương lai”.

IMG_1529376891768_1529553659210
Doanh nhân Đàm Ngọc Yến (áo đỏ đứng giữa) trao quà từ thiện.

Kim chỉ nam định hướng trên con đường thiện nguyện của bà Yến luôn là hình ảnh Bác Hồ với tấm lòng yêu thương con người. Bà Yến luôn giáo dục con cháu trong gia đình phải biết yêu thương con người, luôn giang tay sẻ chia cho những mảnh đời bất hạnh.

Những lời dạy của bà Yến luôn là nguồn động lực để con cháu trong gia đình lấy đó làm tấm gương và mỗi người con, người cháu cũng luôn ủng hộ, đồng hành sôi nổi với những việc làm của bà trên con đường thiện nguyện. Khi mới làm từ thiện, bà Yến bị không ít người dè bỉu là khoa trương, khoe mẽ nhưng bà vẫn âm thầm hỗ trợ khi biết các hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người tàn tật, trẻ em mồ côi, bệnh nhân khốn khó bằng vật chất và cả những động viên tinh thần.

Bà kể, ngày hơn 20 tuổi bà đã nhận đỡ đầu 3 cháu. Giờ các cháu đã lớn, lập gia đình và thường xuyên cùng bà trong những chuyến đi từ thiện. Đến năm 2017, số em nhỏ  được bà Yến cưu mang, đỡ đầu đã lên đến 11 em, hiện 5 em đã trưởng thành, có việc làm và lập gia đình với cuộc sống ổn định.

Song song với việc nhận đỡ đầu những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, doanh nhân Đàm Ngọc Yến cũng tích cực vận động mọi người xung quanh cùng tham gia đóng góp vào quỹ “Vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, đóng góp xây dựng mái ấm tình thương của huyện.

Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, bà đã dành tặng 135 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng; nhân dịp tổng kết năm học 2016-2017, bà tiếp tục tặng 50 suất quà, mỗi suất 250 nghìn đồng cho nhiều em học sinh vượt qua hoàn cảnh, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và học tập. Đợt lũ lụt cuối 2017, bà đã vận động được 500 suất quà tặng cho người dân 7 thôn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình bị ảnh hưởng nặng. Tết Mậu Tuất 2018, bà vận động được 150 suất Tết trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Ngoài ra, bà thường xuyên phối hợp cùng Hội CTĐ huyện Nho Quan và Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn.

Trong những năm qua, doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Quang Hưng của bà Yến cũng đã tặng tới 500 suất quà (trị giá hàng trăm triệu đồng) tại địa phương.

Bà Yến không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình mà còn ở một số tỉnh, thành khác. Đối tượng giúp đỡ không phải chỉ là những học sinh nghèo học giỏi mà cả những bệnh nhân ung thư. Với tấm lòng chân thành trong công tác thiện nguyện của mình, những hành động nhân ái của bà Yến đã lan tỏa sâu rộng, là niềm cảm hứng cho nhiều nữ doanh nghiệp tham gia các hoạt động xã hội tại huyện nhà.

Bằng những đóng góp to lớn của mình trong công tác an sinh xã hội, bà Đàm Thị Ngọc Yến vinh dự được nhận giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện; Giấy ghi nhận những tấm lòng vàng của Hội Chữ thập đỏ huyện Nho Quan, Hội CTĐ tỉnh Ninh và Trung ương Hội CTĐ Việt Nam.

Bà Yến chia sẻ: “Tôi sẽ tiếp tục làm việc thiện đến khi không thể làm được nữa. Mong muốn lớn nhất của tôi là có thể giúp được các gia đình khó khăn của huyện nhà càng nhiều càng tốt. Bởi tôi hiểu, vì một lý do nào đó họ mới nghèo khổ và khó khăn đến vậy”.

Giờ đây khi các con đã trưởng thành, bà Yến cũng đến tuổi nghỉ ngơi bên con cháu nhưng mỗi ngày nữ doanh nhân ấy vẫn tiếp tục không ngừng nghỉ với cái tâm được làm từ thiện. Bà mong muốn, sẽ tiếp tục cùng con cháu trong gia đình nhân rộng các hoạt động thiện nguyện hơn nữa không chỉ trong địa bàn huyện mà còn rộng ra khắp mọi nẻo đường, để các các em học sinh, những gia đình khó khăn được tiếp thêm nghị lực trong cuộc sống.

Thu Nga