(NĐ&ĐS) - Ở nơi mà người ta thường gọi là xã “tỷ phú” Diễn Tháp, vẫn còn những cảnh đời như gia đình cụ Nguyễn Thị Cứ. Người mẹ già gần 90 tuổi ấy hàng ngày vẫn phải chăm sóc hai người con tật nguyền.

Cụ Nguyễn Thị Cứ sinh năm 1930 ở xóm 2, xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An - nơi mà người ta thường gọi là xã “tỷ phú” Diễn Tháp. Trong căn nhà ẩm thấp, rêu phong, không có vật dụng gì đáng giá bên hai chiếc giường ọp ẹp, là cảnh ngày này qua ngày khác cụ Cứ bón cơm, chăm sóc hai người con tật nguyền đáng thương.

1
Người mẹ già gần 90 tuổi hàng ngày vẫn phải còng lưng chăm bẵm người con trai tật nguyền.

Vài tháng trước, hàng ngày cụ Cứ vẫn phải đi chợ bán nước. Mặc dù công việc bán nước không được nhiều nhưng cũng có vài chục ngàn để đong gạo và chút thức ăn cho các con. Đến nay, cụ ốm yếu, mắt mờ không thể đi chợ được nữa, nên chi phí sinh hoạt lại càng eo hẹp.

Từ nhỏ cụ đã chịu cảnh nghèo khó, gia đình không có vườn ruộng phải đi làm thuê cuốc mướn kiếm ăn. Rồi cụ cũng gặp anh trai làng và nên duyên vợ chồng, hai người cũng hẹn thề sướng khổ có nhau. Thời gian thấm thoắt trôi đi, vợ chồng cụ Cứ có với nhau 5 người con, 1 người mất lúc còn nhỏ. Con trai đầu ông Chu Văn Đào sinh năm 1957 bại liệt, nằm một chỗ, mọi sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh đều nhờ cả vào đôi tay của cụ ở trên chiếc giường ọp ẹp. Con thứ 5 ông Chu Văn Hòe sinh năm 1966, cũng ngồi 1 chỗ,  bị thiểu năng trí tuệ. 

2
Cụ Cứ luôn đau đáu nỗi lo: “lỡ may cụ theo cụ ông về nơi chín suối thì hai con biết ai chăm sóc đây?”

Dù có với nhau 5 mặt con, nhưng niềm vui hạnh phúc chẳng mỉm cười với cụ, khi chồng bỏ lại vợ, con thơ dại ra đi, gánh nặng trên đôi vai người phụ nữ chịu thương chịu khó một nắng hai sương này càng nặng thêm.

Chắt chịu dành dụm nuôi con, hai người con thứ, út cũng đã lập gia đình, nhưng cuộc sống cũng không dư giả gì để giúp mẹ nuôi anh. 

Cụ Cứ cũng không còn nước mắt để khóc khi nhìn 2 đứa con tật nguyền, lòng lúc nào cũng lo lắng thương con, leo lắt như đèn dầu trước gió “lỡ may cụ theo cụ ông về nơi chín suối thì hai con biết ai chăm sóc đây”. Nỗi lo này bám theo cụ suốt hết cả cuộc đời.

Rất mong sự chia sẻ của cộng đồng với gia đình cụ Nguyễn Thị Cứ,  xóm 2, xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Hoặc liên hệ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, số 11, đường Dương Vân Nga, Hưng Phúc, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. SĐT: 0238 3842605.

STK: 3601211000788, tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Vinh.

Kim Oanh