Những chuyến xe tang lần lượt tiễn đưa các công dân xấu số của xã Ngọc Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) gặp nạn trên quốc lộ 46 về nơi yên nghỉ cuối cùng. Xóm nhỏ dưới chân núi Nguộc bao trùm không khí tang thương.

Sau vụ tai nạn giữa chiều mưa, đường về xóm 3, xóm 5 xã Ngọc Sơn dường như vắng vẻ, ảm đạm hơn. Những gia đình có người gặp nạn vẫn chưa thôi bàng hoàng, đau xót. Chuyện tai nạn giao thông không còn xa lạ, nhưng một vụ tai nạn mà cùng lúc cướp đi 3 mạng người trong 2 xóm kề nhau ở 1 làng thì lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Nỗi đau nơi xóm nhỏ có 3 người tử nạn
Hiện trường vụ tai nạn trên quốc lộ 46, chiều ngày 9/11, cướp đi sinh mạng 3 công dân xã Ngọc Sơn. Ảnh: Huy Thư

Chị Nguyễn Thị Linh, láng giềng của 2 nạn nhân Lê Đình Đức (68 tuổi) và Võ Trọng Thanh (49 tuổi), cho biết: “Chiều hôm trước, xóm 3 đang họp xóm thì nghe tin vụ tai nạn ở ngã 3 chợ Tàu. Lúc đầu chỉ biết ông Đức tử vong, sau mới nghe tin ông Thanh cũng là nạn nhân trong vụ tai nạn này. Do khi ông Thanh gặp nạn, không ai nhận ra, phải lục tìm giấy tờ mới phát hiện danh tính. Nghe tin 2 người trong xóm tử nạn, buổi họp xóm cũng giải tán luôn”.

Vợ chồng ông Thanh có 3 người con. Ông Thanh là cựu chiến binh, hàng ngày thường đi làm thợ xây để nuôi gia đình. Sáng ngày 9/11, ông đi dự đám giỗ ở nhà một người bạn, nghỉ lại đến chiều mới về. Lúc 14h, về gần đến chợ Tàu thì ông gặp nạn. Cú đâm trực diện giữa 2 xe máy đã khiến ông Thanh tử vong tại chỗ.

Nhà ông Đức cách nhà ông Thanh có 1 bờ rào, nhà ở trên, nhà ở dưới. Vợ chồng ông Đức có 6 người con, người đã gả chồng, người thì đi làm ăn xa. Hai ông bà ở nhà, nuôi thêm một đứa cháu cho người con gái út. Chiều ngày 9/11, có cuộc họp của người cao tuổi ở UBND xã Ngọc Sơn, ông Đức đã sang rủ bà Nguyễn Thị Hồng (71 tuổi, ở xóm 5) đi họp.

Nỗi đau nơi xóm nhỏ có 3 người tử nạn
Mấy mẹ con bà Hoàng Thị Hoa gục khóc bên bàn thờ ông Võ Trọng Thanh. Ảnh: Huy Thư

Nhà bà Hồng cách nhà ông Đức khoảng 200 m. Vợ chồng bà ở với người con út, nhưng thường ra bán quán ở ngã 3 chợ Tàu. Khi ông Đức chở bà Hồng vừa ra khỏi quán khoảng 100m thì đối đầu với xe của ông Thanh đi ngược chiều, hai người văng ra đường ngất lịm. Ông Đức nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương nhưng tử vong sau đó.

Bà Hồng thì được đưa vào cấp cứu tại Trạm y tế xã Ngọc Sơn rồi lần lượt được chuyển lên các tuyến trên. Cháu ruột bà Hồng cho biết: “Bà bị nạn khi cháu đang đi học. Mẹ cháu nói bà được chuyển lên viện huyện, rồi chuyển xuống Vinh. Do chấn thương quá nặng, bà đã tắt thở tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào lúc 15h30' ngày 9/11”.

Nhà 3 nạn nhân, tuy ở 2 xóm nhưng cùng làng và khá gần nhau. Mỗi nhà có một hoàn cảnh riêng, trong đó gia đình ông Thanh có hoàn cảnh khó khăn. Con trai đầu Võ Trọng Giang thì tật bẩm sinh, khờ dại. Con trai thứ 2 đang học lớp 12, trường THPT Đặng Thúc Hứa. Con trai út Võ Trọng Trà mới 3 tuổi, đang học mầm non, ngày cha mất chưa cảm nhận được nỗi đau. Bà Hoàng Thị Hoa - vợ ông Thanh cũng không ngờ rằng chồng bà đi giỗ rồi đi luôn, bỏ lại mẹ già 81 tuổi, và đàn con dại.

Tin 3 người Ngọc Sơn tử nạn tại ngã 3 chợ Tàu nhanh chóng lan truyền khắp nơi, ai nghe cũng quặn lòng, đau xót. Ông Nguyễn Đăng Hường, xóm trưởng xóm 3 chia sẻ: “Có lẽ từ trước đến nay, ở làng tôi, chưa có vụ tai nạn giao thông nào thương tâm như thế. Chỉ trong chốc lát, 3 người tử vong, lại là người cùng làng. Xe của 2 người hàng xóm lại đâm vào nhau. Hi vọng các gia đình sớm vượt qua nỗi đau thương mất mát này”.

Như tin đã đưa, Vào khoảng 14h ngày 9/11, ông Lê Đình Đức (68 tuổi) điều khiển chiếc xe BKS 37E1 – 243.11 chở bà Nguyễn Thị Hồng (cùng trú xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương) lên UBND xã họp hội người cao tuổi.

Nỗi đau nơi xóm nhỏ có 3 người tử nạn
Hiện trường vụ tai nạn khiến ông Thanh tử vong tại chỗ, ông Đức và bà Hồng được đưa đi cấp cứu và tử vong sau đó. Ảnh tư liệu

Khi lưu thông trên Quốc lộ 46 đoạn qua xóm 4, xã Ngọc Sơn thì va chạm với chiếc xe máy BKS 60N9 – 1187 do ông Võ Trọng Thanh (49 tuổi) điều khiển theo hướng ngược lại. Tại hiện trường, 2 chiếc xe máy bị vỡ nhiều mảnh.

Cú va chạm mạnh khiến ông Thanh tử vong tại chỗ, ông Đức và bà Hồng bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại bệnh Viện Đa khoa huyện Thanh Chương. Sau đó, do vết thương quá nặng nên ông Đức và bà Hồng đã tử vong.

Theo Huy Thư / Báo Nghệ An