(NĐ&ĐS) - Vào các chiều thứ 7, những cán bộ đoàn viên công đoàn, thanh niên, Hội phụ nữ (tình nguyện viên) của Nhà máy A32, Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không – Không quân vẫn đều đặn đến Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng để thực hiện công tác thiện nguyện.

Đại tá Hoàng Văn Khương – Chính ủy Nhà máy cho hay: “Đây là một trong những hoạt động dân vận của đơn vị. Vào các chiều thứ 7 hàng tuần các tình nguyện viên lại đến Trung tâm tham gia hỗ trợ nấu ăn; vệ sinh công cộng, giúp đỡ người già, trẻ em, người đau ốm, bệnh tật. Thời gian qua, Nhà máy đã ký hiệp đồng với Trung tâm ủng hộ 175 suất ăn với số tiền trị giá 3.500.000 đồng/tuần. Đây là hoạt động lâu dài của Nhà máy, ngoài việc chia sẻ, giúp đỡ bà con nhân dân được nuôi dưỡng ở đây còn có ý nghĩa giáo dục cho cán bộ, công nhân viên về tinh thần tương thân, tương ái vì cộng đồng, an sinh xã hội…”.

3
Đại tá Hoàng Văn Khương - Chính ủy Nhà máy A32 (người mặc quân phục) thăm hỏi, động viên những bệnh nhân bị tâm thần phân liệt ở Trung tâm.

Đến Trung tâm, chúng tôi thực sự xúc động khi thấy được hoàn cảnh của nhiều mảnh đời cơ hàn, khổ cực. Hàng chục cụ già không nơi nương tựa; những bệnh nhân tâm thần phân liệt với vẻ mặt thất thần, nói năng không thành lời, với những nụ cười ngây ngô. Tại khu trẻ em gần chục cháu là nạn nhân chất độc dioxin, cả ngày chẳng nói, chẳng rằng; những bệnh nhân nằm liệt giường không có gia đình, người thân chăm sóc…

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, 66 tuổi, quê ở thành phố Nam Định cho biết, do hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe yếu, mắt kém, không có người thân nương tựa nên ông đã được Trung tâm đón về nuôi dưỡng hơn 15 năm nay...

1
Các tình nguyện viên phụ giúp Trung tâm chế biến món ăn.

Ông Trần Công Be – Phó Giám đốc Trung tâm cho hay, được thành lập từ năm từ năm 1996, Trung tâm có nhiệm vụ thu dung, nuôi dưỡng, chăm sóc những đối tượng lang thang cơ nhỡ, bà con không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật, bị bạo hành, cha mẹ bỏ rơi… Tính đến nay Trung tâm đã nuôi dưỡng trên 5000 trường hợp. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng 172 bà con được các tổ chức, cá nhân gửi đến từ nhiều địa phương khác nhau. Chương trình hỗ trợ về nhân lực và vật chất lâu dài của Nhà máy A32 đã phần nào san sẻ khó khăn, đồng thời là nguồn động viên lớn đối bà con đang được nuôi dưỡng ở đây.

Đến Trung tâm, các tình nguyện viên xuống nhà ăn, nhà bếp, các khu nuôi dưỡng, phục hồi chức năng tham gia nhặt rau, chế biến món ăn, lau chùi nhà cửa, bàn ghế, dụng cụ cá nhân, giúp các cụ cao tuổi, người tàn tật vệ sinh cá nhân, cắt tóc, cạo râu...

Anh Vũ Văn Quynh - Ủy viên Ban chấp hành công đoàn Nhà máy A32 chia sẻ: “Tôi có con trai bị tự kỷ nên rất hiểu tâm lý những người bị tâm thần phân liệt. Họ luôn muốn được vỗ về, yêu thương, chăm sóc. Khi lãnh đạo Nhà máy phát động chương trình này, tôi đã tự mình mua đồ nghề như tông đơ, dao cạo để cắt tóc cho bà con ở đây. Tôi thấy mình cần làm cái gì đó để vơi đi nỗi đau của họ…”.

Những việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện tấm lòng tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” những người lính thợ Nhà máy A32 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân lúc khó khăn, hoạn nạn; cùng chính quyền, nhân dân địa phương xây dựng Đà Nẵng thực sự là thành phố đáng sống.

Hữu Lệ