(NĐ&ĐS) - Suốt 5 năm qua, những chuyến xe của Đội xe thiện nguyện Tuyên Quang vận chuyển miễn phí cho hàng nghìn bệnh nhân nghèo.

Chuyện của bé Thành

Câu chuyện về hoàn cảnh éo le của bé Nguyễn Văn Thành, xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) được nhiều người xót thương đồng cảm. Thành bị bệnh tim bẩm sinh, sinh ra không có hậu môn, bị hội chứng down… Nhận được cuộc điện thoại từ Phòng Công tác xã hội, Bệnh viên Đa khoa tỉnh kể về hoàn cảnh của Thành, Đội xe Thiện nguyện đã nhanh chóng có mặt để đưa bệnh nhân xuống Bệnh viên Nhi Trung ương (Hà Nội).

1 (6)
1 (2) (1)Tài xế của Đội xe thiện nguyện Tuyên Quang ân cần phục vụ bệnh nhân.

Để tạo cho Thành có được không gian và sự thoải mái, Đội đã điều một chiếc xe 7 chỗ rộng rãi để chở Thành cùng người nhà. Xuống Bệnh viện Nhi Trung ương, sau thăm khám, xét nghiệm Thành được chỉ định 4 ngày sau phẫu thuật. Tài xế của Đội xe thiện nguyện lại có mặt để chở cháu Thành cùng người thân về Tuyên Quang… Và những lần tiếp theo, các tài xế vẫn vui lòng đưa đón gia đình đi về điều trị mà không lấy một đồng nào.

Chị Nông Thị Hồng - mẹ của Thành xúc động chia sẻ: “Nhà nghèo, mình chưa bao giờ nghĩ thuê được một chuyến xe taxi xuống Hà Nội chữa bệnh cho con. Vậy mà, từ những người xa lạ, không hề quen biết đã sẵn sàng chở miễn phí nhiều lần. Đôi lúc buồn vì bệnh tật của con, nhưng thấy xã hội nhiều người quan tâm, gia đình lại có thêm động lực để cùng con chiến đấu với bệnh tật”.

2 (8)
Chị Nông Thị Hồng và con trai Nguyễn Văn Thành, xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) cùng người thân trong gia đình thoải mái trên chuyến xe thiện nguyện.

Chữ tâm trong những tấm bằng lái

Bé Thành là một trong hàng nghìn trường hợp Đội xe thiện nguyện Tuyên Quang đã giúp đỡ trong suốt bao năm qua. Đội thành lập từ năm 2013, do anh Nguyễn Văn Lập, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) làm Đội trưởng. Hoạt động kinh doanh theo mô hình taxi kết hợp, chở 4-7 hành khách từ Tuyên Quang - Hà Nội và chiều ngược lại với mức kinh phí 200 nghìn đồng/người.

Nghề lái xe taxi được cho là nghề “làm dâu trăm họ”, vất vả mưu sinh, chạy xe ngày đêm. Hiện nay, TP Tuyên Quang có nhiều đội xe hoạt động theo mô hình taxi kết hợp, tính cạnh tranh cao, lượng khách ít nhiều bị phân chia. Vậy mà, từ năm 2014 đến nay, bên cạnh làm kinh doanh dịch vụ, anh Lập cùng các thành viên vẫn bền bỉ thực hiện mô hình thiện nguyện, chở miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Kể về cơ duyên thành lập Đội xe thiện nguyện, anh Lập cho biết: “Cách đây hơn 10 năm mình bắt đầu lái xe cho một hãng taxi ở TP Tuyên Quang. Ngày đấy đi nhiều, gặp nhiều, chứng kiến nhiều cảnh ngộ éo le thương tâm”.

3
Em Triệu Thị Khuyện, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) bị bỏng được tài xế taxi Đội xe thiện nguyện vận chuyển xuống Hà Nội điều trị.

Anh Lập kể: Anh nhớ nhất có lần chở người mẹ bế con nhỏ từ Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang về xã Tân Long. Đứa nhỏ bị ốm nặng cần chuyển tuyến, nhưng người mẹ nghèo phải ôm con về nhà để xoay xở tiền viện phí trước khi xuống Hà Nội. Đi đường nhìn đứa bé khóc ngặt nghẽo, người mẹ đen gầy, phờ phạc, mệt lả đi vì những đêm thức trắng, lòng anh xót xa, khi đến nơi chứng kiến gia cảnh khó khăn, nhưng vì ngày đó làm công ăn lương nên anh vẫn phải lấy tiền phí thuê xe của 2 mẹ con.

Từ đó, anh luôn dặn lòng mình là sau này có được xe riêng làm nghề thì sẵn sàng nhận chở miễn phí những bệnh nhân nghèo. Vậy là đến năm 2013, ý tưởng đó bắt đầu được thực hiện.    

Ban đầu Đội chỉ có 5 thành viên, đến nay đã có 22 thành viên. Anh Lập nói, yêu cầu khi gia nhập đội là thành viên phải sở hữu xe riêng, sẵn sàng vận chuyển miễn phí bệnh nhân nghèo. Đó chính là chữ tâm trong tấm bằng lái của người tài xế.

4 (2)
Sau một ngày dài làm việc, các thành viên Đội taxi thiện nguyện thường hội họp để rút kinh nghiệm để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Chuyến taxi 0 đồng - tình người vô giá

Anh Ngô Hiền Đức, thành viên của Đội xe thiện nguyện bày tỏ: “Bất kể hôm trời nắng, mưa rét mướt, nhận được cuộc điện thoại có bệnh nhân cần chuyển tuyến là anh em đều sẵn sàng ngay. Có những lúc số lượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân là 4 người - đủ hết số ghế trên xe thì chúng tôi không nhận chở khách nữa. Chuyến taxi 0 đồng, anh em bù thêm tiền xăng, lộ phí đi đường, nhưng ai nấy đều vui vẻ vì biết rằng mình đang làm một việc tốt”.

5 (2)
Các tài xế Đội xe thiện nguyện dọn dẹp xe để chuẩn bị cho những chuyến đi

Anh Lập nói rằng: “Của cho không bằng cách cho”. “Đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn thì mình càng phải ân cần, chu đáo để làm sao họ thấy được sự thoải mái nhất”, anh Lập nói.

Chính vì thế bên trong những chuyến xe thiện nguyện ấy luôn ấm áp những nụ cười, sự sẻ chia. Anh Vũ Văn Núi, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) tâm sự, tim của anh có vấn đề nên cần phải thường xuyên theo dõi và thăm khám ở Hà Nội. Mỗi lần đi đều được Đội xe đến tận nhà chở miễn phí. Các lái xe phục vụ chu đáo, hòa nhã, anh cảm thấy được quan tâm như vơi bớt nỗi đau bệnh tật.

6 (3)
Bên cạnh việc làm thiện nguyện, Đội xe nhiệt tình phục vụ các khách hàng.

Để có thêm nhiều người nghèo nhận được sự hỗ trợ dịch vụ, ngoài giới thiệu qua mạng xã hội, Đội tình nguyện viên đã chủ động liên hệ các cơ sở y tế như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen, Bệnh viện Công an tỉnh... Và khi có bệnh nhân chuyển tuyến thì cán bộ bệnh viện sẽ hướng dẫn người nhà liên hệ với Đội xe thiện nguyện qua đường dây nóng:  0399 827 827.

Anh Nguyễn Văn Lập bày tỏ: “Đây là những đóng góp nhỏ bé của anh em lái xe chỉ mong được sẻ chia với người nghèo. So với nhiều mạnh thường quân khác thì việc làm của chúng tôi còn khiêm nhường lắm”. Nói rồi, tiếng chuông điện thoại reo, nhận được thông tin, anh cùng các đồng đội lại tiếp tục tất bật với những chuyến xe đầy nghĩa tình.

Giang Lam