Khi nhắc đến gia đình chị Nguyễn Thị Thanh, trú tại thôn 4, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), không ai không khỏi xót xa cho hoàn cảnh của chị. Một mình chị tất tưởi sớm hôm bán cơm thuê trước cộng Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới để có tiền chăm chồng bị suy thận giai đoạn cuối, và ba con nhỏ đang tuổi đến trường.

20170928_174857
Anh Sỷ đang nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vì bị suy thận giai đoạn cuối.

Chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1983), sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên chị phải bỏ học sớm đi làm thuê, làm mướn phụ giúp gia đình. Năm 2006, chị gặp anh Trần Văn Sỷ (SN 1983) trú tại xã Hoàn Trạch cùng huyện rồi nên duyên vợ chồng. Gia đình anh Sỷ cũng thuộc diện khó khăn. Khi anh mới lên hai tuổi, bố mẹ ly dị, mẹ anh phải một mình tần tảo làm thuê để có tiền nuôi anh khôn lớn. Năm 2002, mẹ anh cũng mắc phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo rồi ra đi mãi mãi.

Kết hôn khi chỉ có hai bàn tay trắng, anh chị sống trong căn nhà nhỏ 30m2 do mẹ anh để lại. Dù khó khăn nhưng anh chị vẫn hạnh phúc khi các con thơ lần lượt ra đời, cháu Trần Thị Vân Anh (SN 2007), Trần Minh Quân (SN 2013) và Trần Thị Yến Nhi (SN 2015).

20170928_153612(1)
Ngôi nhà chưa đầy 30m2 của đôi vợ chồng nghèo.

Niềm hạnh phúc tưởng như trọn vẹn dù nghèo khó, bởi 3 đứa con của anh chị kháu khỉnh ngoan ngoãn, khỏe mạnh, vợ chồng tần tảo làm đủ các nghề để vun đắp cho tổ ấm hạnh phúc của mình. Nhưng niềm vui ấy chưa được bao lâu thì anh Sỷ bị bạo bệnh. Vì nghèo khó và cứ nghĩ rằng bị cảm sốt thông thường nên anh chỉ mua vài ba viên thuốc tây uống cho đỡ để tiếp tục đi làm thuê nuôi gia đình.

Đến năm 2017, anh chị gửi các con lại cho người thân nuôi rồi đưa nhau vào miền Nam làm thuê bằng nghề phụ hồ. Nhưng do sức khỏe anh bị suy kiệt, không thể lao động nặng được nên anh đã về quê chăm các con. Thấy sức khỏe thực sự không ổn, anh đã đến bệnh viện để kiểm tra. Tại đây, bác sỹ kết luận anh bị suy thận nặng giai đoạn cuối phải nhập viện ngay để điều trị chạy thận gấp.

Nghe tin dữ từ chồng, chị Thanh phải bỏ việc về quê chăm chồng. Số tiền làm thuê chắt chiu bao nhiêu năm nay đều đổ dồn lo hết cho chồng. Trong căn nhà nhỏ có vật dụng gì giá trị chị đều bán để có tiền lo chạy chữa thuốc thang, chữa bệnh cho chồng. Vừa phải lo chi phí chữa bệnh cho chồng, lại chăm cho 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học, chị phải gắng gượng xoay xở đủ cách.

20170928_173952
Chị Thanh đang phụ bán cơm trước cổng Bệnh viện để có tiền lo viện phí cho chồng và chăm sóc các con.

Chia sẻ với chúng tôi, hai hàng nước mắt chị Thanh cứ lăn trên đôi gò má gầy gò đầy khắc khổ. “Thương chồng, thương con nên chị phải cố gắng hết sức mình. Chỉ thương các con vì chúng nó còn quá nhỏ, không biết tương lai sẽ như thế nào. Đến nay, vì lo viện phí cho chồng nên chị không có tiền nộp học cho các con. Mỗi ngày phụ bán cơm được 100.000 đồng, để trang trải cho cả gia đình", chị Thanh chia sẻ.

Hiện nay,  tài sản duy nhất của gia đình anh chị là căn nhà chưa đến 30m2 do mẹ chồng để lại, nhưng vì chưa có sổ đỏ nên chị không thể cầm cố để vay ngân hàng.

Đã vậy, vừa qua, cơn bão số 10 đã làm căn nhà nhỏ của anh chị hư hỏng một phần, khiến gia đình càng rơi vào cảnh khốn đốn trăm bề, vừa không có tiền để anh Sỷ tiếp tục điều trị bệnh, 3 đứa nhỏ lại đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

Gia đình anh Sỷ đang cần lắm sự chung tay chia sẻ từ cộng đồng để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mọi đóng góp của các nhà hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Anh Trần Văn  Sỷ, thôn 4, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Số tài khoản: 53110000812223 - Ngân hàng đầu tư và phát triển Viêt Nam chi nhánh Quảng Bình.

Số điện thoại: 0943211332

Hoặc giúp đỡ thông qua Báo Nhân đạo & Đời sống. Đ/c: 68 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT: 043. 664.9795

STK: 102010000040321 - Ngân hàng Công thương Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Tuấn Tài / Baonhandao