(NĐ&ĐS) - Huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ và sạt lở đất vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua. Đợt mưa lớn nhất trong 60 năm qua tại huyện miền núi này, khiến nhiều người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, giao thông bị tê liệt, và đến nay, công tác khắc phục vẫn gặp nhiều khó khăn.

Cơn thịnh nộ của thiên nhiên vừa qua khiến Mường Lát - nơi cư trú của phần đông người dân tộc thiểu số, bị tan hoang, cô lập hoàn toàn. Bao tài sản tích cóp, bao căn nhà bị lũ cuốn trôi, hay sập hoàn toàn, giờ chỉ còn lại những vết dấu, những cây cầu bị cuốn đi bởi cơn lũ dữ đã gây chia cắt, làm giao thông bị tê liệt. Rồi ngành giáo dục và đào tạo huyện Mường Lát cũng bị thiệt hại nặng nề. Nhiều phòng ở bán trú của học sinh, các điểm trường lẻ bị vùi lấp trong bùn đất, tất cả sách vở, đồ dùng học tập của học sinh, trang thiết bị thí nghiệm, thư viện bị hư hỏng,...

ha-noi
Ồng Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội trao quà cho các hộ dân xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát  bị thiệt hại do mưa lũ.

Để chia sẻ với những mất mát đó của người dân Mường Lát, những ngày qua, hàng triệu tấm lòng người Việt đã hướng về để sẻ chia, giúp đỡ. Người góp của, người góp công, giúp đồng bào vượt qua khó khăn trước mắt. Lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương và các đoàn thể, chung tay dựng lại nhà cho dân có chỗ ở; dọn dẹp, dựng lại lớp học để các em học sinh kịp khai giảng năm học mới; hay khắc phục lại những cây cầu để đảm bảo giao thông thuận lợi, giúp các đoàn cứu trợ có thể tiếp cận để chia sẻ với bà con.

Nhiều chuyến hàng cứu trợ đã đến để sẻ chia với khó khăn trước mắt của bà con, nhưng về lâu về dài, đồng bào Mường Lát vẫn cần lắm sự chung tay của cộng đồng để giúp họ có thể vực dậy, xây kinh tế để ổn định cuộc sống.

Và, vào thứ 7 tuần này (29/7), theo lời kêu gọi vận động ủng hộ của Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, Sư thầy chùa Kim Long huyện An Lão và phật tử (TP. Hải Phòng) cùng Câu lạc bộ Doanh nhân Vũ - Võ Hải Phòng sẽ lên đường đến với đồng bào Mường Lát để trao tặng 1 tấn gạo và 60 triệu đồng tiền mặt. Sự sẻ chia này một phần giúp người dân nơi đây vơi đi nỗi đau thiên tai, và đặc biệt, Mường Lát sẽ không 'cô đơn' sau lũ.

thanh-hoa
Đoàn từ thiện kết hợp Hội Chữ thập đỏ Thanh Hóa tặng quà các hộ bị thiệt hại do mưa lũ tại xã Tam Chung và Tén Tằn (huyện Mường Lát).

Theo thống kê sơ bộ, mưa lũ tại Mường Lát đã làm 5 người chết, 2 người mất tích, 3 người bị thương; gần 139 hộ bị sập nhà hoàn toàn, 313 hộ phải di dời; hơn 100 ha lúa rẫy bị cuốn trôi; hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị trôi theo lũ; 25 đập thuỷ lợi bị hư hỏng nặng; 28 điểm trường và các phòng học, nhà bán trú bị đổ, hư hỏng nặng. Hơn 600 hộ dân với gần 2.500 nhân khẩu đã phải di dời đến nơi an toàn.

MT