(NĐ&ĐS) - Mùa đông này, các em nhỏ xã Ayun (huyện Chư Sê, Gia Lai) sẽ khoác lên mình chiếc áo ấm mới mà đoàn thiện nguyện trao tặng, nhưng ấm hơn cả là tấm lòng của các cô chú, dẫu xa xôi, cách trở, vẫn hướng về Ayun.

Vừa qua, đoàn thiện nguyện gồm các phi công và tiếp viên đến từ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP. Hồ Chí Minh), Bệnh viện Nhi Gia Lai; Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh và các tình nguyện viên Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo Gia Lai đã đến xã Ayun (huyện Chư Sê) để khám bệnh và tặng quà cho các em nhỏ ở đây.

1
Các bác sỹ của đoàn thiện nguyện khám sức khỏe cho các cháu.

8 giờ sáng 26/11, mặc dù là chủ nhật nhưng nhiều học sinh đã tập trung đầy đủ ở Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lê Lợi. Các em bảo, thầy hiệu trưởng đã thông báo trước toàn trường rằng vào chủ nhật sẽ có một đoàn thiện nguyện đến khám bệnh và tặng quà nên ai cũng háo hức, mong chờ.

Cuối tháng 11, trời trở lạnh, gió thông thốc vào mặt rát buốt nhưng những em nhỏ ở đây chỉ khoác chiếc áo mỏng, cũ sờn khiến nhiều thành viên trong đoàn không khỏi xúc động.

Bắt chuyện với bé gái tên Khâm (học sinh lớp 4A) được biết, nhà em có 5 anh chị em. Cha mẹ làm nông, lúa chỉ đủ ăn chứ không có dư để bán. Hiện đang là mùa gặt, các anh chị em Khâm đều theo cha mẹ lên rẫy. Khâm cũng như các anh chị em trong nhà đều hiếm khi được cha mẹ mua cho quần áo mới, bởi cái ăn còn chưa đủ thì lấy gì dư dả mà sắm sửa. Vậy nên, chiếc áo lạnh em mặc cũng đã sờn, bạc thếch màu theo thời gian nhưng vẫn gắn bó với Khâm qua bao mùa lạnh. Hôm nay, Khâm vui lắm vì không chỉ được khám bệnh mà em và các bạn còn được các cô chú trong đoàn thiện nguyện tặng quà, có cả chiếc áo ấm mới mà Khâm luôn mong ước.

“Công việc cho mình có điều kiện được đi nhiều nơi, đặt chân đến nhiều vùng lãnh thổ. Vậy nhưng vẫn quý mến mảnh đất và con người Gia Lai. Đó là lý do các anh chị em tổ chức chuyến đi này, chương trình mang tên ‘Đông ấm 2017’. Đây là lần thứ tư chúng tôi làm công tác thiện nguyện tại tỉnh Gia Lai và dự kiến cuối tháng 1/2018 sẽ tiếp tục tổ chức thêm một chuyến nữa. Đi để sẻ chia, giúp đỡ, san sẻ bớt một phần khó khăn với người dân vùng sâu, vùng xa, đối với chúng tôi đó là hạnh phúc”, một phi công Vietnam Airlines (đề nghị giấu tên), người lên ý tưởng, vận động và tổ chức chương trình chia sẻ.

2
Những món quà và chiếc áo nghĩa tình sẽ giúp các cháu ấm áp hơn trong mùa đông này

Trước khi khám bệnh, 421 học sinh trường Lê Lợi và 140 em nhỏ Trường Mầm non Hoa Huệ (xã Ayun) được các cô chú trong đoàn phục vụ bữa ăn sáng với bánh mì kẹp chả và uống sữa. Sau đó lần lượt từng em lên khám bệnh, nghe bác sĩ dặn dò chuyện giữ gìn vệ sinh, chăm sóc sức khỏe trong mùa lạnh. Khám bệnh xong, các em được các cô chú mặc thêm chiếc áo mới tinh tươm, mỗi em còn được phát một phần quà gồm bánh kẹo và bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân.

Có mặt từ sớm, anh Vơi (làng Kèo) dẫn cậu con trai nhỏ học lớp 1 đến đây để khám bệnh. Hơn nửa tháng nay, chẳng hiểu sao 2 tai con trai anh cứ chảy mủ xanh ròng ròng. Cháu không sốt cũng chẳng than đau nên gia đình chưa cho đi khám. “Nay có đoàn bác sĩ về đây khám bệnh, cấp thuốc mình mừng lắm. Nhà mình thuộc hộ nghèo, chỉ trồng hơn 2 sào lúa nhưng gần chục miệng ăn. Lúa làm ra may thì chỉ đủ ăn. Mùa giáp hạt thường thiếu đói, nhất là các tháng 6 và 7”, anh Vơi chia sẻ.

Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện con trai anh Vơi bị viêm tai giữa tụ mủ. “Dù cháu không sốt nhưng bệnh đã ở thể nặng. Viêm tai giữa tiết dịch kéo dài không được điều trị đúng sẽ gây ra các biến chứng nặng nề trên tai giữa và làm suy giảm chức năng nghe. Màng nhĩ bị đẩy phồng do mủ đọng, khi màng nhĩ vỡ, mủ tai được giải phóng thoát ra ngoài. Nhưng nếu màng nhĩ không vỡ, mủ đọng trong tai giữa có thể biến chứng vào não gây viêm màng não, liệt mặt”, một bác sĩ cho biết.

Trong đợt khám bệnh này, nhiều trường hợp có bệnh nhưng do không được khám và điều trị kịp thời dẫn đến bệnh tiến triển nặng. Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Quý-Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, nhiều cháu đến khám đi chân đất, tình trạng vệ sinh không tốt nên dễ mắc các bệnh ngoài da, giun sán. Thêm vào đó, trời lạnh nhưng mặc không đủ ấm nên nhiều cháu bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Hầu hết các cháu đều suy sinh dưỡng từ thể nhẹ đến nặng. Qua thăm khám, đoàn phát hiện có một cháu bị bệnh bạch tạng. Đây là bệnh di truyền, thường do kết hôn cận huyết.

Sau đợt khám, Đoàn còn gửi lại một cơ số thuốc thiết yếu để các cháu được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường.

Tùy Phong