(NĐ&ĐS) - Đồng cảm với nỗi thống khổ của người nông dân, anh Trường bàn với anh Hậu bỏ tiền ra để nhập trước 50 tấn khoai về bán.

"Chưa bao giờ mà niềm vui lớn như ngày hôm nay. 20 tấn khoai từ Chư Sê, Gia Lai chuyển về tới số 12 Kỳ Đồng (TP.HCM), vào lúc 4h sáng ngày 2/6/2018. Đến 20h tối cùng ngày, khi tổng kết thì đã bán được 7 tấn khoai với số tiền là 77.075.000 đồng. Nếu có lực lượng người phụ giao hàng đủ thì có lẽ 20 tấn khoai sẽ bán hết trong ngày".

Trên đây là lời tâm sự của anh Nguyễn Đình Hậu – Chủ tịch Chi hội Sen Vàng Yêu Thương (Hội Bảo trợ Bệnh nhân Nghèo TP.HCM) đã chia sẻ với chúng tôi về chương trình “giải cứu khoai lang” do Chi hội của anh và một số mạnh thường quân thực hiện trong mấy ngày nay.

Anh Hậu cho biết, tình cờ đến anh đến thăm bạn là bác sĩ Đỗ Xuân Trường, nghe anh Trường tâm sự là anh mới đọc bài báo thấy bà con tại Chư Sê, Gia Lai đang có hơn 300 tấn khoai phải bỏ đầy ngoài ruộng không thu hoạch, bởi thường ngày thì giá khoai đang từ 14.000đ đến 15.000đ/kg, giờ thì các thương lái mua giảm xuống còn 1.000đ/kg mà còn “làm eo làm sách” không mua.

HÌNH 01
Thành lập nhóm “giái cứu khoai lang. (Ảnh: Facebook).

Lý do bà con không thu hoạch mà để y nguyên ngoài ruộng như vậy là bởi vì tiền bán khoai không đủ tiền trả nhân công…

Lúc trước vụ mùa, nhiều bà con nghe lời thương lái Trung Quốc nên đầu tư trồng khoai với số lượng lớn, trong đó khá nhiều người mang cả giấy tờ nhà (sổ đỏ) để vay nợ ngân hàng, từ vài chục triệu có nhà đến vài trăm triệu để gieo trồng khoai lang, mong thu hoạch được nhiều tiền cho cuộc sống đỡ nghèo khổ hơn.

Nào ngờ thương lái Trung Quốc đặt hàng bà con trồng xong rồi đến ngày thu hoạch bỏ đi đâu biệt tích, không thấy ai tới nữa.

HÌNH 2 (A)
Không quản ngại mưa gió, thành viên nhóm “giải cứu” vẫn mặc áo mưa để bán khoai lang cho khách. (Ảnh: PV).

Đồng cảm với nỗi thống khổ của người nông dân, anh Trường bàn với anh Hậu là anh sẽ bỏ tiền ra để nhập trước 50 tấn khoai về số 12 Kỳ Đồng, đồng thời nhờ anh Hậu cùng đồng hành hỗ trợ với mình trong việc làm thiện nguyện này.

HÌNH 3
Điểm “giải cứu khoai lang” ở số 12 Kỳ Đồng, TP.HCM. (Ảnh: PV).

Thế là nhóm "Giải cứu khoai lang" được hình thành nhanh chóng ngay trong ngày, những thông tin về chương trình "Giải cứu khoai lang" liên tục được gửi đi các nhóm doanh nhân, cũng như thành viên của Chi hội Sen Vàng Yêu thương, các trang mạng xã hội…

Thầy Đại đức Thích Đức Tịnh - Chủ tịch CLB Bông Sen Trắng biết được thông tin liền đồng ý hỗ trợ, thầy liền gọi điện thoại và nhắn tin cho các phật tử, mạnh thường quân thường xuyên chung tay với thầy làm việc thiện đến ủng hộ mua khoai.

Theo thống kê của nhóm “giải cứu khoai lang” thì chỉ sau một ngày phát động (ngày 2/6), đã có hơn 130 doanh nhân và phật tử đặt, mua đến 10 tấn khoai.

Ngoài giới doanh nhân và phật tử, có rất nhiều văn nghệ sỹ biết thông tin cũng tìm đến ủng hộ và kêu gọi “giải cứu” như: MC Thanh Bạch, các diễn viên điện ảnh Việt Trinh, Ôn Bích Hằng, Nguyễn Trường Thịnh, ca sỹ Cẩm Như, ca sỹ A Tuân, hoa hậu Quý bà Lê Anh, nghệ sỹ Phượng Nga, ca sĩ Chế Thanh, nữ hoàng kết nối Rose Thanh Hiền...

4   Hơn 20 tấn khoai lang đã tập kết tại địa chỉ 12 Kỳ Đồng, và dự kiến tuần tới sẽ là 50 tấn…

Bác sĩ Đỗ Xuân Trường chia sẻ: "Nhiều anh chị doanh nhân khi đến mua khoai ủng hộ chương trình, thấy nhóm “giải cứu” thiếu phương tiện vận chuyển thì liền cho xe ô tô của mình chở khoai đi giao phụ cho khách, gia đình anh chị Nam Sang đến mua khoai còn biếu cho nhóm mấy triệu đồng để mua đồ ăn, nước uống bồi dưỡng các thành viên thiện nguyện".

1   Bác sĩ Đỗ Xuân Trường (mặc áo trắng) là người khởi xướng chương trình “giải cứu khoai lang”.

"Cứ theo đà này thì 300 tấn khoai lang của bà con sẽ được “xử lý” hết trong thời gian tới", anh Hậu hào hứng nói.

Tổng số khoai của bà con nông dân tại Chư Sê, Gia Lai đang bỏ không thu hoạch do giá bán không đủ tiền thuê nhân công là 300 tấn.

Cách thức triển khai của nhóm “Giải cứu khoai lang” được triển khai thành nhiều đợt:

Đợt 1: Bán lẻ và giao tận nơi với số lượng trên 10kg.

Đợt 2: Sẽ liên hệ với các nhà hàng, các đơn vị bán buô n tại các chợ, các đơn vị xuất khẩu để giao số lượng nhiều.

Đợt 3: Liên hệ các đơn vị chế biến sấy khô để giải cứu thêm.

Mong muốn của nhóm là giúp bà con nông dân thu hồi vốn để trả nợ ngân hàng. Số tiền dư trong chương trình bán khoan sẽ đưa vào xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn xóa cầu khỉ tại Kiên Giang và Long An.

Chương trình sẽ kéo dài trong 1 tháng để có thể giải cứu hết 300 tấn khai đang bỏ không thu hoạch tại các ruộng khoai.

Đức Hải - Tống Phi