(NĐ&ĐS) - Ngoài việc thực hiện công tác chuyên môn báo chí theo tôn chỉ của Báo Nhân đạo & Đời sống – Diễn đàn của người làm việc thiện; các cán bộ, phóng viên và cộng tác viên còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, trong đó, có công tác thiện nguyện. Với họ, được viết để vận động và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống vượt qua khó khăn, hướng tới cuộc sống yên bình, tốt đẹp hơn luôn là phương châm hành động của người làm báo.

Hoạt động từ thiện đã có từ ngàn xưa và trở thành một nét văn hóa của người dân Việt Nam. Những cụm từ “Làm việc thiện”; “Làm phúc”; “Lá lành đùm lá rách”; “Cứu một người phúc đẳng hà sa”, “Cứu một người bằng xây mười tầng bảo tháp”… đã trở thành câu nói cửa miệng, dạy cho con người ta hướng về điều thiện. Hoạt động từ thiện ngày càng hiệu quả, thu hút được hàng triệu người tham gia, trong đó phải nói đến vai trò cầu nối tạo nguồn lực của báo chí.

bao-nhan-dao
Nhà báo Nguyễn Văn Cương, Trưởng đại diện Cơ quan phía Nam (ngoài cùng bên trái) trao tiền hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Long An.

“Có thể nói, những hoạt động xã hội từ thiện và thiện nguyện của Cơ quan Đại diện phía Nam Báo Nhân đạo và Đời sống không chỉ giúp đỡ về vật chất và động viên tinh thần cho các đối tượng chính sách, khó khăn, nạn nhân chất độc da cam. Qua đó, còn thể hiện sự kết tinh những tấm lòng nhân ái của các nhà báo phóng viên và cộng tác viên luôn hướng về cộng đồng, trên tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội và phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc”. Ông Võ Văn Vừa, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin huyện Đức Hòa, tỉnh Long An chia sẻ.

Trong năm 2018, tổng giá trị tiền, quà được huy động là 809 triệu đồng. Đây là các hoạt động từ thiện nguồn kinh phí huy động tự nguyện từ các nhà hảo tâm và của cán bộ, phóng viên, nhân viên Cơ quan Đại diện phía Nam để thực hiện gồm: Hỗ trợ Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: 490.900.000đ; Vận động ủng hộ kinh phí xây nhà tình thương cho phường Thới An, quận 12, TP.Hồ Chí Minh: 50.000.000đ; Ủng hộ các hộ sống trên mặt hồ thôn Bù Tam 1, xóm chài Phước Minh, tỉnh Bình Phước: 95.000.000đ…

bao-nhan-dao-4
Chương trình kết nối cộng đồng lần thứ nhất tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã huy động số tiền trên 600 triệu đồng: Vận động kinh phí xây dựng cầu giao thông nông thôn tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với số tiền 300.000.000đ, đã huy động được 210 triệu đồng, vào  tháng 8/2019, sẽ thi công nhân dịp chào mừng ngày ra mắt Cơ quan Đại diện phía Nam và 15 năm Ngày Báo Nhân đạo và Đời sống phát hành số đầu tiên; Đồng hành cùng lãnh đạo Khu công nghiệp Long Hậu, lãnh đạo Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting, giúp cho nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật của tỉnh Long An trao tặng 100 chiếc xe lăn và 57 chiếc xe lắc tình thương cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh với trị giá hơn 291 triệu đồng; Trao tiền nuôi dưỡng và phát quà Tết cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vào ngày 31/1/2019: 36.500.000đ và 200kg gạo…

bao-nhan-dao-3
Đoàn từ thiện Báo Nhân đạo & Đời sống chụp hình lưu niệm cùng nạn nhân chất độc da cam huyện Đức Hòa.

“Hoạt động thiện nguyện là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu của xã hội hiện tại. Tuy nhiên, khi đã đến với cộng đồng - dù ít hay nhiều, hãy luôn tận tâm và tận lực, hãy "cho" thật sự - không toan tính, hãy sử dụng hiệu quả nhất và huy động từ những nguồn lực của xã hội. Hoạt động thiện nguyện tuy không thể giải quyết những vấn đề trước mắt của xã hội, nhưng đó là bước đệm để xã hội có một cái nhìn, một sự quan tâm hơn đến những vấn đề an sinh xã hội. Nhưng, nếu đã làm thì hãy làm hết sức có thể và “Mỗi ngày làm một việc thiện là tích phúc cho ngày mai””. Nhà báo Nguyễn Văn Cương – Trưởng Cơ quan Đại diện phía Nam, Báo Nhân đạo & Đời sống, cho biết.

bao-nhan-dao-2
Lễ trao xe lăn và xe lắc tại huyện Đức Hòa, Long An.

Khi đã chọn nghề không phải con đường nào cũng được dải hoa hồng và càng không phải được trải thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt, nhất là nghề làm báo. Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, cầu chúc cho các đồng nghiệp nhiều sức khỏe “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc” để vận động nguồn lực cả hệ thống xã hội làm tốt công tác thiện nguyện.

Nguyễn Quân