(NĐ&ĐS) - Một Đội Tán trợ với hơn 70 thành viên, được thành lập và hoạt động hơn 30 năm. Mỗi năm, Đội tặng từ 130 đến 145 căn nhà từ thiện cho hộ nghèo bằng nguồn kinh phí do các thành viên trong đội vận động và tự đóng góp.

Dưới cái nắng, cái nóng oi nồng của miền đất Tây Ninh, chúng tôi bắt gặp một nhóm người đang hò reo bốc dỡ những tấm tôn, thanh gỗ và những cây cột bê tông xuống đường từ một chiếc xe tải. Phía trong khu vườn, một nhóm người khác đang phát cỏ, dọn cây và đi lại đo vẽ. 

Tò mò, tôi hỏi một người phụ nữ lớn tuổi thì được biết, Đội Tán trợ thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tây Ninh đang dựng nhà cho bà Phùng Thị Loan (sinh năm 1953, ấp Trường Phú, xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, Tây Ninh), là phụ nữ neo đơn và thuộc diện hộ nghèo.

00
Đội Tán trợ thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tây Ninh trao yêu thương tới người nghèo.

Chia sẻ về hoạt động của Đội tán trợ, ông Nguyễn Văn Lợi (64 tuổi), Đội trưởng của Đội Tán trợ cho biết: “Đội Tán trợ có trách nhiệm tìm kiếm những hộ nghèo, hộ khó khăn không có nhà ở. Sau đó, mọi thành viên trong đội đi vận động và tự đóng góp để mua vật liệu, đồng thời góp công sức để xây dựng, tặng nhà cho những hộ đó. Mỗi căn nhà Đội hỗ trợ hiện nay hết khoảng 17 triệu đồng vật liệu, còn công làm và mọi chí phí khác do đội viên tự nguyện hỗ trợ”.

Trung bình mỗi năm Đội Tán trợ xây dựng và tặng khoảng 130 đến 145 căn nhà, không chỉ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, mà ở cả địa phương khác.

Sau một buổi với hàng chục người tham gia, một căn nhà với cột bê tông, mái tôn đã được dựng lên. Dẫu không có tường gạch kiên cố, nhưng cũng đảm bảo che nắng mưa cho những người khó khăn như bà Loan.

Chia tay ông Lợi, bà Loan và những thành viên của Đội Tán trợ đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng của căn nhà, tôi thấy trong lòng rất hạnh phúc, vì ở đâu đó, vẫn còn có rất nhiều cá nhân, nhiều nhóm tổ chức xã hội không cầu danh lợi, sẵn sàng làm từ thiện bằng cái tâm, cái đức để sẻ chia khó khăn với người nghèo.

Tạ Tùng