“Trong thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện Y dược cổ truyền, tôi được các y, bác sỹ tận tình chữa trị; được ăn uống đầy đủ, lại được đến gian hàng từ thiện nhân đạo của Bệnh viện để lựa chọn quần áo cho bản thân và làm quà cho con khi được xuất viện trở về nhà”. Đó là lời chị Lò Thị Chôm (bản Ta Vắt, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn) nói với chúng tôi khi cùng một số bệnh nhân lựa chọn quần áo tại gian hàng từ thiện nhân đạo của Bệnh viện.

Không riêng gì chị Chôm, các bệnh nhân khác có mặt tại gian hàng từ thiện hôm đó cũng đều bày tỏ tình cảm, sự xúc động trước việc làm đầy tình nghĩa của đội ngũ cán bộ, viên chức Bệnh viện Y dược cổ truyền.

Gian hàng từ thiện nhân đạo
Bệnh nhân chọn quần áo tại gian hàng từ thiện nhân đạo của Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La.

Để tìm hiểu kỹ hơn về gian hàng, chúng tôi tìm gặp bác sỹ chuyên khoa II Cầm Thị Hương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La.

Dù khá bận rộn, nhưng bác sỹ Hương vẫn dành thời gian trò chuyện với chúng tôi, chị cho biết: "80% bệnh nhân nhập viện là người nghèo, nhiều người không đủ áo để mặc, có trẻ nhỏ trời rét nhưng vẫn chân đất, áo quần phong phanh… Trước tình cảnh đó, nhiều y, bác sỹ ở các khoa, phòng của Bệnh viện đã tự nguyện mang quần áo, giày dép, mỳ tôm, đường sữa, bánh kẹo… hỗ trợ các bệnh nhân nghèo, giúp họ giải quyết khó khăn trước mắt.

Nhưng tôi nghĩ, việc giúp đỡ cần được tổ chức có kế hoạch hẳn hoi để nhiều bệnh nhân nghèo cùng được hỗ trợ; chúng tôi đã đưa vấn đề ra bàn bạc trong BCH Đảng bộ Bệnh viện; đồng thời, thống nhất với Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp xây dựng gian hàng từ thiện nhân đạo tại Bệnh viện. Vậy là, từ tháng 10 năm 2017 đến giờ, đã có hàng nghìn lượt bệnh nhân nhận được các đồ dùng cần thiết từ gian hàng này, phần nào động viên họ yên tâm điều trị tại Bệnh viện".

Cũng qua bác sỹ Hương, chúng tôi được biết chủ trương của BCH Đảng bộ Bệnh viện đã được các chi bộ khoa, phòng triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân viên để cùng thực hiện.

Bệnh viện đã bố trí một phòng tại khu khám bệnh nội trú làm gian hàng từ thiện nhân đạo; trích kinh phí từ quỹ phúc lợi của Bệnh viện để đầu tư mua sắm kệ đựng hàng, mắc treo quần, áo; giao Chi đoàn thanh niên đảm nhiệm việc sắp xếp các mặt hàng theo từng chủng loại, tạo thuận tiện cho bệnh nhân lựa chọn các món đồ phù hợp nhu cầu.

Đối với bệnh nhân nghèo nhập viện, bộ phận chăm sóc khách hàng của Bệnh viện sẽ thông tin về gian hàng từ thiện nhân đạo cùng những mặt hàng hiện có, đồng thời được hướng dẫn lựa chọn những đồ vật theo nhu cầu tại gian hàng.

Cũng từ khi gian hàng đi vào hoạt động, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chuyển trao 3 đợt hàng, gồm hàng chục nghìn chiếc quần, áo người lớn, trẻ em mặc mùa đông, mùa hè. Mỗi đợt nhận hàng, Chi đoàn Bệnh viện phân công đoàn viên bốc dỡ, sắp xếp vào kho, định kỳ 1 tuần 3 lần gấp quần áo để lên kệ, treo lên mắc áo để bệnh nhân nghèo dễ lựa chọn.

Chị Lò Thanh Huyền (Phòng Quản lý chất lượng), chia sẻ: "Chúng tôi luôn bảo nhau sắp xếp thật hợp lý, khoa học để bệnh nhân dễ tìm thấy, dễ lấy những đồ vật theo nhu cầu. Ví dụ, quần, áo người lớn thì xếp ở các ngăn hàng phía trên; quần áo trẻ em xếp các ngăn thấp hơn; giày, dép đưa vào các ngăn dưới cùng; các mắc treo quần, áo của người lớn, quần, áo trẻ em đều riêng biệt. Dù làm việc này ngoài giờ, nhưng chúng tôi vẫn thấy vui vì phần nào giúp đỡ được những bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn".

Ngoài những mặt hàng do Hội Chữ thập đỏ cung cấp, cán bộ, viên chức của Bệnh viện còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân quyên góp ủng hộ gian hàng, không chỉ quần, áo, giày, dép, mà còn cả bánh kẹo, mỳ chính, nước mắm...; cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện cũng tự giác, tự nguyện ủng hộ thêm để gian hàng đa dạng, phong phú các chủng loại, các bệnh nhân nghèo cũng có thêm cơ hội để lựa chọn. Trong đó, dược sỹ Nguyễn Kim Anh (khoa Dược), nhiều lần tự mua giày, dép, quần áo ấm trẻ em để ủng hộ gian hàng. Đặc biệt, có một số bệnh nhân nhập viện điều trị bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế bảo trợ, không có tiền ăn, các y, bác sỹ đã quyên góp, hỗ trợ bệnh nhân tiền ăn trong thời gian điều trị.

Sự tận tâm trong điều trị cho bệnh nhân, gắn với áp dụng kỹ thuật y học tiên tiến và kết hợp đông tây y trong trị bệnh cứu người; tương thân, tương ái, giúp đỡ về vật chất đối với người bệnh hoàn cảnh khó khăn... đã tạo thêm niềm tin và uy tín của Bệnh viện Y dược cổ truyền đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Đây cũng là lý do Bệnh viện đã và đang thu hút đông đảo người dân đến khám và điều trị bệnh.

Theo Báo Sơn La Điện tử