(NĐ&ĐS) - Tuy là một chủ doanh nghiệp vướng bận nhiều công việc, nhưng hằng ngày, Lê Đức Lâu vẫn dành nhiều thời gian cho những mảnh đời bất hạnh. Cũng bởi vậy, mọi người thường gọi anh với cái tên trìu mến “giám đốc ve chai”.

CLB từ thiện Từ Tâm Gia Lai tặng quà bà con nghèo.

Ai đã một lần gặp anh Lê Đức Lâu, trú tại thành phố Pleiku (Gia Lai), hiện là giám đốc một công ty quảng cáo, không ai là không khâm phục tấm lòng đầy thiện nguyện của anh. Một con người bận rộn với nhiều vai trò, vừa là Giám đốc một công ty quảng cáo, vừa là lái xe, vừa là Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai.

Như đã thường lệ vào mỗi sáng chủ nhật, anh Lâu lại đi gom phế liệu. Bởi vậy, cuối tuần hẹn anh uống một ly cà phê tâm sự nhưng thật khó. Phải chờ đến mấy ngày sau anh gọi lại cho tôi rồi hẹn, “chiều nay gặp nhau ở Hội Chữ thập đỏ thành phố nhé”.

Gặp anh lúc nào cũng vội với cái dáng ngoài đời rất phong trần, lúc nào cũng áo phông, quần jean và đôi giày thể thao. Anh nói ngay: “Công việc cuối năm nhiều quá, anh chỉ gặp em được tý thôi”.

1
Anh Lê Đức Lâu cùng các mạnh thường quân làm đầy năm cho bé Toàn.

Ấn tượng với anh từ những ngày đầu đi làm từ thiện. Đó là trường hợp của bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn, từ khi sinh ra em đã không có hậu môn. Để cho tiện sinh hoạt, các bác sĩ đã mổ một lỗ bên hông giúp em dễ “đại tiện”. Cuộc sống khó khăn, hàng ngày bố đi đánh giày, mẹ thì đi bán vé số, có được đồng nào hai vợ chồng đều lo cho bé Toàn. Cả gia đình em đều sống dựa vào hàng xóm, ai có gì cho nấy. Đến nỗi chủ nhà trọ cho thuê phòng cũng không lấy tiền ở, nhiều khi còn phải mua gạo và chăn ấm cho nhà em. Đến khi biết hoàn cảnh của bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn anh đã quyết tâm giúp đỡ cho em. Anh đã kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng mạng xã hội, đồng thời tổ chức chuyến đi bộ để kêu gọi từ thiện. Sau lần ấy, anh đã có được gần 60 triệu đồng giúp bé Toàn mổ hậu môn. Tuy nhiên khi làm việc với Bệnh viện Nhi đồng 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sĩ chuyên ngành đều nói không đủ kinh phí. Anh lại nhờ bạn bè, anh em làm thêm một đêm chương trình ca nhạc từ thiện nên số tiền quyên góp đã đủ để làm phẫu thuật cho bé Toàn. Rồi anh còn đứng ra lo giấy khai sinh, hộ khẩu và cả tấm thẻ bảo hiểm xã hội cho Toàn.

Sau lần một, bé Toàn đã được tái tạo hậu môn. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên ngành yêu cầu để hoàn chỉnh phải làm thêm phẫu thuật lần hai. Để quyên góp lần 2, anh đã may mắn được sự chung tay của Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai. Rồi ca phẫu thuật của bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn cũng thành công, mọi người đều vui, nhất là anh.

Chị Vương Kiều Trang một MC tự do, cũng yêu thích làm từ thiện nhận xét: Anh Lâu là một người có tâm với những cuộc đời bất hạnh, không có việc gì làm khó được anh để đến với những con người không may.

Công việc sáng Chủ nhật hàng tuần của anh Lâu là nhặt ve chai, phế liệu gây quỹ từ thiện.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, ông Nguyễn Văn Thơ  hơn 60 tuổi, sống một mình tại địa chỉ 132/18/20 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku cho biết: "Nhờ Hội thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai và anh Lâu mà tôi có cuộc sống đỡ vất vả hơn, ngoài 60 tuổi, sức khỏe yếu, nhờ các nhà hảo tâm mà tôi có cái ăn". Đây là những lời chân tình của ông đối với Hội thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai nói chung và cá nhân anh Lâu nói riêng.

Chị Nguyễn Thị Hải – Chủ nhiệm CLB Từ Tâm Gia Lai chia sẻ: Hiện nay câu lạc bộ đang chu cấp cho 22 hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, mỗi suất chỉ khoảng 300.000 đồng nhưng đã giúp họ có cái ăn hàng ngày và cuộc sống đỡ vất vả hơn.

Để có nguồn tài chính cho câu lạc bộ, ngoài việc đi thu gom ve chai phế liệu, anh cũng là tác giả của ý tưởng bán khăn lạnh của câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai. Mỗi chiếc khăn lời nhiều ít đều được bổ sung vào quỹ của CLB.

Anh tâm sự: "Những ngày đầu bán không có vốn, anh em mỗi người phải bỏ ra một ít để lấy khăn về bán, bây giờ cũng đỡ rồi. Để có thêm quỹ anh em phải phân nhau đi lượm lon bia, thùng các tông về bán nữa".

Cứ thế, mỗi năm có 52 tuần thì có 52 chủ nhật các anh đi lượm ve chai làm về gây quỹ. Dù ở xa, có khi cách Thành phố Pleiku mấy trăm km anh cũng phải về. Về để đi lượm ve chai, thùng các tông, dù ít dù nhiều nhưng anh đang cùng câu lạc bộ của mình mang đến cho hàng trăm số phận không may mắn có được cuộc sống ấm no và hạnh phúc hơn.

Văn Minh