(NĐ&ĐS) - Gia đình bà Trần Thị Tuyết Mai sinh năm 1968, ngụ tại 466 Lê Duẩn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai là một trong số gia đình tiêu biểu trên địa bàn thành phố Pleiku đã cùng tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), sẻ chia những giọt máu của mình để cứu người bệnh.

Nghe bà Mai kể lại lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện của mình, mới thấy bà là người luôn tâm huyết với công tác HMTN – hoạt động ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng.

gia-dinh-hien-mau
Bà Mai và các thành viên trong gia đình tham gia HMTN.

Bà Mai cho biết: “Lần đầu tiên tôi tham gia HMTN vào năm 2012. Thời điểm đó con tôi đang học tại trường Trung cấp y về kể “có nhiều người bệnh đang đối mặt với sự sống và cái chết do thiếu máu”, nên tôi tò mò và tham gia hiến máu do Hội Phụ nữ phường Thắng Lợi phát động.

Ban đầu tôi rất lo lắng vì sợ kim tiêm. Nhưng tôi thấy rằng đây là hoạt động có ích cho xã hội, góp phần cứu sống những bệnh nhân. Kể từ đó tôi nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng trong hoạt động HMTN. Vì vậy, mỗi khi bệnh viện gọi khẩn cấp tôi lại tham gia hiến máu để cứu người. Tính đến nay, tôi đã 12 lần tham gia hiến máu”.

Không chỉ trực tiếp tham gia HMTN, bà Mai còn vận động con trai là anh Võ Duy Tân (5 lần hiến máu), con gái là chị Võ Thị Minh Tâm (3 lần hiến máu), chị Võ Thị Tuyết Nhung (14 lần hiến máu), con rể Quách Thái Thành (hơn 10 lần hiến máu), em gái nuôi Nguyễn Thị Nguyệt (3 lần hiến máu).

Cả gia đình bà đã có 6 người là thành viên tích cực trong phong trào HMTN và hiến máu khẩn cấp tại bệnh viện với tổng cộng 51 lần. Cùng với đó, bà đã vận động được hơn 10 người là họ hàng, mọi người trong xóm thường xuyên tham gia HMTN.

gia-dinh-hien-mau-2
Bà Mai cùng con gái Võ Thị Tuyết Nhung tham gia hiến máu khẩn cấp.

Là thành viên trong gia đình hiến máu nhiều lần nhất, chị Võ Thị Tuyết Nhung sinh năm 1994 (con gái cô Mai), có 14 lần hiến máu chia sẻ: Cuối năm 2012, người anh trai của bạn thân chị bị xuất huyết tiêu hóa nặng do viêm loét dạ dày, phải trải qua giai đoạn tiếp máu, nên chị đã hỗ trợ truyền máu trực tiếp cho anh.

“Nhờ những giọt máu của tôi mà anh trai của bạn tôi đã qua cơn nguy kịch. Vì thế tôi hiểu được sự quý giá của những giọt máu mà người bệnh đang rất cần như thế nào. Đối với tôi, hiến máu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn sẻ chia khó khăn và tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh, người bị thương do tai nạn, rủi ro trong cuộc sống hàng ngày”, chị Nhung nói.

Ngoài việc thường xuyên HMTN, đến bây giờ mỗi lần nhận được điện thoại kêu gọi hiến máu khẩn cấp của bệnh viện, hoặc người nhà bệnh nhân đang cần máu là gia đình bà Mai và những người thân lại “rủ nhau” đi hiến máu.

Bà Mai cho biết, có hôm nhận được tin người bệnh cần mấy đơn vị máu lúc nửa đêm, nhà thì ở xa, trời lại mưa lạnh, đi một mình thì sợ đêm tối, nên mấy mẹ con bà đã cùng nhau đi hiến máu: “Những giọt máu cho đi có thể cứu sống bệnh nhân trong cơn nguy hiểm, vì vậy chúng tôi rất vui khi đã đóng góp một phần nhỏ bé đem lại niềm vui, nụ cười hạnh phúc cho những bệnh nhân. Gia đình chúng tôi vẫn tham gia hiến máu khi còn có thể”, bà Mai chia sẻ thêm.

gia-dinh-hien-mau-3
Bà Mai cùng thành viên nấu cháo tặng cho bệnh nhân nghèo.

Được biết, không chỉ tham gia hiến máu cứu người mà bà Mai và các thành viên trong gia đình còn có nhiều hoạt động xã hội khác như hàng năm tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hàng chục hộ gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn phường Thắng Lợi trị giá từ 10 – 15 triệu đồng/năm, thường xuyên hỗ trợ kinh phí và dụng cụ nấu cháo “Nồi cháo tình thương” cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh do các Câu lạc bộ, các nhà hảo tâm tổ chức và hàng tháng hỗ trợ như tặng gạo, mỳ tôm và các nhu yếu phẩm cho hàng chục người đồng bào dân tộc thiểu số làng Chuét 1, Chuét 2 và người khó khăn hoạn nạn tổ dân phố 2, phường Thắng Lợi cùng nhiều chương trình từ thiện khác do địa phương phát động.

Có thể nói những "Gia đình hiến máu" như gia đình bà Mai nói riêng và những gia đình tiêu biểu khác trên cả nước nói chung không chỉ đem lại niềm tin cho những người kém may mắn trong cuộc sống mà còn lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của những trái tim nhân ái, luôn sống vì cộng đồng.

Hồng Ngọc