(NĐ&ĐS) - Hơn 2 năm qua, CLB Đức Nhân Tâm và nồi cháo nghĩa tình do cô gái 9X Hà Nhi thành lập đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các bệnh nhân nghèo đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bố Trạch và Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh.

Cô gái mà chúng tôi nói đến là Nguyễn Thị Hà Nhi sinh năm 1994, quê ở thôn Hòa Trạch – xã Nam Trạch – huyện Bố Trạch – tỉnh Quảng Bình.

Nhi sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên dù vào đại học nhưng cô đành gác lại để kiếm việc làm phụ giúp gia đình. Ban đầu, Nhi xin việc làm tại các nhà hàng gần nhà để kiếm thêm thu nhập, vừa thuận tiện đỡ đần cha mẹ. Với thu nhập của mình Nhi dành một phần lương lo cho gia đình, phần còn lại cô dành dụm để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

Trải qua một thời gian hoạt động thiện nguyện, cô gái 9X càng cảm thấy hạnh phúc và yêu công việc này hơn. Hà Nhi sau đó đã kết nối nhiều bạn trẻ có cùng đam mê cùng chung tay giúp đỡ cộng đồng. Vào giữa tháng 9/2016, CLB Đức Nhân Tâm ra đời với 35 thành viên tham gia, do Nhi làm chủ nhiệm.

ha-nhi
Em Nguyễn Thị Hà Nhi.

Hà Nhi chia sẻ: “Lúc đầu em giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở xung quanh mình. Nhưng sau này, càng làm em càng nhận ra cuộc sống này còn có nhiều mảnh đời bất hạnh, họ rất cần được quan tâm nên em đã có ý tưởng thành lập một CLB để có thể kết nối được xa hơn, nhiều hơn từ đó giúp được nhiều người hơn”.

Mục đích chính của CLB là trở thành người trung gian kết nối các nhà hảo tâm, mạnh thường quân chung tay ủng hộ và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, các cụ già neo đơn, và tặng quà cho các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa như: Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch), xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) và các huyện miền núi Tuyên Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình).

FB_IMG_1540722592768
FB_IMG_1540722564918
Các thành viên trong CLB trao quà giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa tại tỉnh Quảng Bình.

Không dừng lại ở đó, CLB của Nhi còn là địa chỉ tin cậy của những bệnh nhân khó khăn đang điều trị Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch và Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh. 

Qua tìm hiểu tại các bệnh viện, nhiều bệnh nhân là công nhân lao động nghèo, các cụ già neo đơn không còn khả năng lao động đang chống chọi với những căn bệnh hiểm nghèo rất cần sự giúp đỡ.

Thấu hiểu được phần nào nỗi đau của người bệnh, mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” ra đời đã mang lại những bữa ăn đượm tình người, ấm lòng người bệnh khi đang phải đối mặt với bệnh tật.

FB_IMG_1540722728559
FB_IMG_1540722511253
Vào mỗi sáng Chủ nhật, CLB Đức Nhân Tâm sẽ phát cháo cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện.

Đều đặn vào sáng chủ nhật, Nhi cùng các thành viên trong CLB trao tận tay các bệnh nhân những bát cháo nóng hổi. Nồi cháo tuy nhỏ nhưng chứa tình người, lòng nhân ái của những bạn trẻ không quản ngại khó khăn, đã phần nào làm ấm lòng những người bệnh. Đó là nguồn động lực lớn giúp các bệnh nhân tiếp tục chống chọi với bệnh tật, giành lại sự sống cho mình.

Chia sẻ về những dự định tương lai, Hà Nhi nói: “Chúng em sẽ tiếp tục công việc này. Em mong sẽ kết nối được xa hơn, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh hơn. Đây không chỉ là một công việc mà đó còn là đam mê của em và các thành viên trong CLB. Công việc này không chỉ giúp đỡ cộng đồng mà còn mang lại cho chúng em niềm vui và sự hạnh phúc”.

Ông Nguyễn Tất Thắng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch cho biết: Việc làm của CLB Đức Nhân Tâm đã mang lại nghĩa tình cho những bệnh nhân nghèo thật ý nghĩa và đầy nhân văn cao cả, chúng tôi hi vọng CLB Đức Nhân Tâm ngày một lớn mạnh để là chiếc cầu nối giúp những bệnh nhân nghèo, những trẻ em mồ côi, các cụ nhà neo đơn, cũng như những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội.

Tuấn Tài