(NĐ&ĐS) - Câu nói với lại của cháu Nguyễn Thị Thanh Mai trước khi vào phòng mổ cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chiều ngày cuối năm đã làm cho người thân và những nhà hảo tâm không cầm được nước mắt.

Tai họa ập đến với cháu Nguyễn Thị Thanh Mai, sinh ngày 31/5/2008, ngụ tại số 8/210, Chùa Vẽ, Hải Phòng vào sáng ngày 6/2/2018 khi trên đường đi học về bị xe container va chạm và bánh xe nghiền nát phần đùi chân phải của cháu.

Đau đớn tột cùng, cháu được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện ở Hải Phòng mổ sắp xếp lại xương đùi và khâu vá phần mềm. Tuy nhiên, ca mổ thất bại khi 2 ngày sau vết thương của cháu bị hoại tử, phải đưa lên tuyến trên chữa trị.

1
Cháu Mai chuẩn bị được đi mổ tối 9/2.

Thông qua các nhà hảo tâm của Nhóm từ thiện “Nồi cháo nhân ái Hải Phòng”, cháu được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, và tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu đúng chuyên khoa.  

Cháu Mai đang học lớp 4A6, Trường Đông Hải 1, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, là một học sinh học giỏi, ngoan hiền. Nhưng cháu có hoàn cảnh gia đình rất đáng thương tâm.

Bố mẹ cháu ly hôn khi cháu chưa đầy 3 tuổi, mẹ để lại cháu cho bố và ông bà nội chăm sóc rồi đi biệt tích. Bố đi bước nữa, có thêm hai con, nhưng đầu năm 2017 đột ngột bị cảm và qua đời. Sau khi bố mất, mẹ kế đưa hai em về nhà ngoại sinh sống. Cháu Mai ở lại với ông bà nội gần 70 tuổi, bệnh tật già yếu, rau cháo nuôi dưỡng cho ăn học.

3
Ông bà nội của cháu Mai mong các nhà hảo tâm hãy cứu giúp cháu chữa trị đôi chân.

Cái nghèo đeo bám ông bà nội đến nỗi không có tiền mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể cho cháu. Khi tai nạn xảy ra, gia đình phải chi trả toàn bộ chi phí phẫu thuật lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đau đớn thắt ruột khi không đủ sức khỏe để lên chăm cháu, và gánh nặng viện phí hàng trăm triệu đồng đã làm ông bà nội cháu suy sụp. Chiều ngày 10/2, khi phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống đến nhà để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, ông bà nội tiều tụy, nói trong hơi thở dốc vì sức khỏe yếu, cầu xin các nhà hảo tâm hãy thương và cứu giúp cháu có tiền chữa trị, cứu đôi chân cháu để cháu đến trường.

Bà Đinh Thị Nhanh - Tổ trưởng Tổ dân phố Phú Xá 3, quận Hải An, thành phố Hải Phòng cho biết, mẹ cháu Nguyễn Thị Thanh Mai là người Lạng Sơn đã bỏ đi từ khi cháu Mai còn rất nhỏ, cháu ở với bố là Nguyễn Văn Hùng và ông bà nội. Tết năm 2017 anh Hùng bị cảm qua đời, cháu ở với ông bà nội gia cảnh rất khó khăn. Cả hai ông bà nội đều có bệnh và đã yếu, không còn sức lao động, thậm chí sau khi tai nạn xảy ra với cháu Mai, ông bà nội cũng không thể lên Hà Nội để chăm sóc cháu, …

2
Bà Đinh Thị Nhanh -Tổ trưởng tổ dân phố Phú Xá 3, quận Hải An, TP Hải Phòng chia sẻ với PV.

Bà Đinh Thị Nhanh cũng cho biết, gia cảnh của tài xế lái xe gây tai nạn cũng vô cùng khó khăn, không có khả năng bồi thường chữa trị. Bản thân cháu Mai cũng không có bảo hiểm y tế nên mọi chi phí chữa trị chỉ trông chờ vào tấm lòng của các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện. Tổ dân phố đang lên kế hoạch thay phiên nhau lên Hà Nội để chăm sóc cháu vì ông bà nội cháu không thể lên được…    

Vào 23h50 ngày 9/2, cháu Mai đã được các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật định vị lại xương đùi và cắt bỏ phần da thịt bị hoại tử.

Các bác sĩ cho biết, đây mới chỉ là ca phẫu thuật cấp cứu giữ cho chân phải của cháu không bị cắt bỏ, và còn nhiều lần phẫu thuật can thiệp xương đùi và tái tạo da nữa cháu mới có cơ hội đi lại được.

Và kinh phí để thực hiện các ca mổ tiếp theo, cũng như bảo đảm cuộc sống hiện tại của cháu hoàn toàn trông chờ vào những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ.

Nhịp cầu nhân ái Báo Nhân đạo và Đời sống kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hãy chia sẻ tấm lòng vàng giúp đỡ cháu Nguyễn Thị Thanh Mai có tiền chữa trị giữ đôi chân để cháu được đến trường và bảo đảm cuộc sống hiện tại.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về Nhóm từ thiện “Nồi cháo nhân ái Hải Phòng”, số tài khoản: 0031000151989, Ngân hàng ngoại thương Chi nhánh Hải Phòng.

Chủ tài khoản: chị Nguyễn An Hạnh – Chủ nhiệm Nhóm, số điện thoại: 0989.136.436.

Hoặc trực tiếp tới chị gái của bố cháu là Nguyễn Thị Huyên đang chăm sóc cháu Mai tại Khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Số điện thoại: 0128 724 1466.

Khuê Quân