Gia cảnh nhà bà Văn Thị Ba, 64 tuổi, trú tại thôn 3, xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, có người con trai đầu là anh Phạm Ngọc Tuấn (SN 1986) bị tai nạn giao thông, dẫn đến chấn thương sọ não, mất trí nhớ, gãy chân, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo địa chỉ mà Công an huyện Duy Xuyên cung cấp, cùng Công an xã và Hội Chữ thập đỏ xã Duy Hòa, chúng tôi tìm về gia đình của nhà bà Văn Thị Ba có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sau khi người con đầu bị tai nạn giao thông (TNGT).

Tai nan giao thong
Gia đình cụ bà Phan Thị Ba cùng thành viên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Con đường hẹp quanh co dẫn đến căn nhà nhỏ cũ kỹ nằm ẩn nấp sau đồi. Ngay đầu ngõ, chúng tôi gặp cụ ông Phạm Khắc Lương (cha của Tuấn) đang lẩn quẩn bên gốc cây với khuôn mặt già nua, khắc khổ, đưa ánh mắt đờ đẫn nhìn những người khách lạ.

Bước vào trong căn nhà thấy Tuấn đang nằm co ro trên chiếc giường gỗ cũ kỹ, ọp ẹp. Từ sau nhà, bà Ba bước tới kéo ghế mời khách ngồi.

Sau khi biết được chúng tôi đến tìm hiểu khó khăn về gia đình, bà nghẹn ngào cho biết: “Tôi sinh được 2 người con, Tuấn là con đầu, sau thằng Tuấn là thằng kia (Phan Văn Tùng em trai Tuấn) nó bị bệnh thần kinh, lúc tỉnh lúc mê. Bố thằng Tuấn năm nay 64 tuổi, cũng bị bệnh thần kinh, không làm gì được. Gia đình tôi trông chờ vào thằng Tuấn, nó đang khỏe mạnh mà bây giờ bị TNGT dẫn đến thế này đây. Cuộc sống khó khăn của gia đình tôi nay lại càng khó khăn hơn”, rồi bà lau nước mắt.

Chúng tôi ngậm ngùi thấu hiểu được nỗi vất vả khó khăn mà bà và gia đình đã và đang gánh chịu.  

Qua tìm hiểu được biết: Anh Phạm Ngọc Tuấn (người bị TNGT) vừa mới được nhận làm công nhân cho một công ty ở khu công nghiệp, được gần một tháng. Ngày 15/7, trên đường đi làm về tới thôn Phú Lộc, xã Duy Hòa, anh va chạm với xe đi ngược chiều. Cú va chạm mạnh, làm anh Tuấn bị chấn thương sọ não, mất trí nhớ, gãy chân. Trong lúc nằm viện điều trị, gia đình phải bán 2 con bò được 11 triệu đồng (2 con bò là tiền vay ngân hàng, thuộc diện hỗ trợ vốn vay cho gia đình khó khăn) và mượn thêm tiền của bà con lối xóm để điều trị cho em Tuấn gần 50 triệu đồng. Đây là số tiền vô cùng lớn đối với gia đình bà, vì tất cả các thành viên trong gia đình bà không có khả năng lao động để có tiền trả. Ngay cả việc duy trì cuộc sống cho toàn gia đình bà đã vô cùng khó khăn.   

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Phước, Công an thôn 3, cho biết: “Gia đình bà Ba thuộc hộ nghèo khó, bây giờ cháu Tuấn bị TNGT dẫn đến chấn thương sọ não, mất trí nhớ nên gia đình bà Ba gặp khó khăn rất nhiều. Hơn nữa, bà Ba già yếu, mắt lại kém, mọi việc đồng áng và cơm nước cho cả gia đình không biết bà ấy phải xoay sở thế nào. Hiện tại, địa phương và bà con lối xóm cũng chỉ thăm hỏi động viên và hỗ trợ được phần nào thôi. Qua đây, chúng tôi mong những tấm lòng hảo tâm trên mọi miền Tổ quốc quan tâm, hãy giúp đỡ gia đình bà Ba vượt qua cảnh khó khăn túng quẫn này”.

Có mặt trong buổi tìm hiểu về gia cảnh đặc biệt khó khăn của nhà bà Ba, chị Tào Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Duy Hòa, cho biết: “Ngay sau khi em Tuấn bị TNGT, tôi đã huy động anh, chị em trong Hội kêu gọi những mạnh thường quân, nhà hảo tâm, CLB thiện nguyện chung tay hỗ trợ, chia sẻ đến gia đình em Tuấn. Trước mắt, chúng tôi hỗ trợ và chia sẻ những khó khăn cần thiết, sau đó tôi cùng Hội Chữ thập đỏ xã sẽ tính đến hỗ trợ khó khăn cho gia đình em Tuấn lâu dài. Qua Báo Nhân đạo & Đời sống, với vai trò là người trong công tác hoạt động nhân đạo, từ thiện mong các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, hãy giúp đỡ gia đình bà Văn Thị Ba có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Bà Văn Thị Ba

Địa chỉ: thôn 3, xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Số tài khoản: 4204205045157 Ngân hàng NN&PTNT, Chi nhánh Mỹ Hòa, Duy Xuyên, Quảng Nam.

Hoặc, giúp đỡ thông qua Báo Nhân đạo & Đời sống - số 68 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0243.6649795

STK: 102010000040321 - Ngân hàng Công thương - Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Vi An Nguyễn / Baonhandao