Gia đình chỉ có ba con người thì cả ba đều đau ốm, bệnh tật quanh năm suốt tháng, trong đó có một người bị tai nạn giao thông, dẫn đến chấn thương sọ não nặng, sống thực vật hơn 7 năm qua. Trong nhiều năm nay gia đình này không có nổi một tiếng cười.

Đó là hoàn cảnh thương tâm, bất hạnh của bà Ngô Thị Kim (58 tuổi, trú tổ 77, khối phố Quang Cư 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng).

Bà Kim là người mẹ đơn thân, khi con trai đầu chưa đầy 1 tuổi thì chồng bà đã bỏ nhà ra đi biền biệt, bà lại mang căn bệnh đau dạ dày kinh niên quái ác, cơ thể ốm yếu, ăn uống rất khó khăn và thường xuyên đi viện để điều trị. Đỡ đau, bà đi làm công cho các nhà hàng, quán xá với thu nhập ít ỏi. Đã đau ốm, khốn khổ, bà Kim còn cưu mang, đùm bọc người em gái ruột Ngô Thị Kim Loan (52 tuổi), sống đơn thân lại mang trên mình nhiều căn bệnh như thận, cao huyết áp, nặng tai và thường xuyên chuyển viện, bà Loan không nghề nghiệp, không lao động được.

1
Em Vũ nằm bất động, sống đời thực vật với gia cảnh quá đỗi thương tâm…

Trong khi đó, em Ngô Lê Hoàng Vũ (24 tuổi, con trai của bà Kim) vào ngày đầu tháng 10/2010, đang học lớp 12, Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Sơn Trà, trên đường đi học về thì bị tai nạn giao thông, người và phương tiện gây ra tai nạn đã bỏ chạy khỏi hiện trường, được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Sau một thời gian điều trị, bác sĩ cho biết Vũ đã bị chấn thương sọ não. Gia đình đón em về nhà chăm sóc. Vũ phải sống thực vật hơn 7 năm qua.

Bà Kim khóc nức nở khi bộc bạch với chúng tôi: “Tôi và em gái bị bệnh tật kinh niên lại sống đơn thân, không nghề nghiệp, nghèo khó quanh năm không có nhà cửa, mà ở với cha mẹ. Hiện nay, gia đình tôi tha thiết và cần lắm những tấm lòng nhân ái, cưu mang, đùm bọc của mọi người”.

Cùng anh Phạm Viết Ba - Chủ tịch Hội CTĐ phường Thọ Quang đến thăm, tìm hiểu gia cảnh nhà bà Kim. Trao đổi với chúng tôi, anh Ba chia sẻ: “Hộ bà Kim có 3 khẩu thì cả 3 con người đều ốm đau, bệnh tật triền miên, đây là hộ nghèo, thương tâm nhất của phường. Trong những năm qua, chính quyền địa phương, các đoàn thể, bà con, họ hàng đã quan tâm, tạo mọi điều kiện giúp đỡ gia đình, song sự hỗ trợ cũng có hạn. Qua đây, tôi mong rằng, cộng đồng xã hội hãy mở rộng vòng tay nhân ái chia sẻ, đùm bọc, thương yêu hoàn cảnh bất hạnh này…”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: bà Ngô Thị Kim, tổ 77 khối phố Quang Cư 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng).

Hay liên hệ: anh Phạm Viết Ba (ĐT: 0931.925.892) hay gia đình (ĐT: 01202.529.910).

Hoặc, giúp đỡ thông qua Báo Nhân đạo & Đời sống - số 68 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0243.6649795

STK: 102010000040321 - Ngân hàng Công Thương - Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Hạ Duy - Tịnh Viên