(NĐ&ĐS) - “...Đời người cũng giống như đời một cái cây. Mầm cây luôn vươn lên tìm ánh sáng mặt trời để sống, để phát triển thì mình cũng vậy. Dù gặp khó khăn đến mấy, mình hãy vươn lên như những mầm cây vươn theo ánh mặt trời” - đó là những lời mộc mạc của anh Bùi Xuân Tâm, sinh năm 1987 - người thanh niên hoạt bát, chân thành với câu chuyện cuộc đời đầy những chông gai và nhiều biến cố.

Ở tuổi 33, anh Bùi Xuân Tâm - chủ doanh nghiệp Mai Tâm Phương (xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã gặt hái cho mình được những thành công hơn mong đợi. Nói như vậy không có nghĩa là anh Tâm đã trở thành một chủ doanh nghiệp tầm cỡ với khối tài sản khổng lồ, hoặc anh đang làm chủ một doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường, nuôi sống hàng ngàn công nhân… mà thành công của anh Tâm chính là sự vươn lên trong cuộc sống. Với xuất thân nghèo khó, một tuổi thơ cơ cực với những ngày tháng bôn ba nơi xứ người, anh không có mong đợi gì hơn là được trở về nơi “chôn nhau cắt rốn”, có một cuộc sống bình yên và một sự nghiệp nhỏ cho riêng mình.

nh 1
Anh Bùi Xuân Tâm kiểm tra chất lượng sản phẩm nấm linh chi  

Nhắc lại quá khứ, anh Tâm thoáng buồn: Ngày ấy tôi mới 10 tuổi, cả mẹ và em trai tôi bị lừa bán sang Trung Quốc. Vì em trai tôi bị bệnh chậm phát triển trí tuệ nên mẹ tôi đã nghĩ cách để đưa cả tôi sang, hi vọng lớn lên, tôi sẽ tìm đường đưa được ba mẹ con về nước. Những ngày ở Trung Quốc, ba mẹ con thường xuyên bị người đàn ông (đã bỏ tiền ra mua mẹ tôi) đánh đập tàn nhẫn. Tôi chết đi sống lại nhiều lần nhưng vẫn luôn tự nhắc mình cố gắng vì mẹ, vì em. Một thời gian sau, may mắn được những người sống xung quanh can thiệp nên tôi đã bớt bị đòn roi nhờ việc được cho đi học lớp 6, với điều kiện tự kiếm tiền nộp học phí. Thế là tôi vừa đi học, vừa đi làm thuê, vừa cố gắng học tiếng Trung để trò chuyện được với nhiều người hơn, nhanh tìm được đường về hơn. Cuộc sống khó khăn quá nên tôi đã tự giải thoát cho mình bằng cách bỏ học đi làm thuê ở xa. Tiếp theo, lợi dụng lúc người đàn ông kia đi uống rượu, tôi đã trở về đưa mẹ và em trai bỏ trốn theo mình…”

Đến năm 2007, trải qua muôn vàn khó khăn, lần đầu tiên Bùi Xuân Tâm đã tìm được đường trở về quê hương. Đặt chân lên mảnh đất “chôn nhau cắt rốn”, niềm vui không thể nói hết bằng lời. Rồi anh Tâm trở lại xứ người, đưa mẹ và em trai cùng về nước, bắt đầu một cuộc sống mới.

 
 
nh 2
Mộc nhĩ sau khi thu mua, sơ chế xong sẽ được phơi khô 

Được trở về là một niềm hạnh phúc lớn nhưng trong tay không bằng cấp, không nghề nghiệp. 10 năm vật lộn, bươn chải nơi xứ người, khả năng sử dụng thành thạo tiếng Trung như tiếng mẹ đẻ là vốn liếng duy nhất mà anh Tâm có được. Anh Tâm quyết định một mình quay lại Lạng Sơn làm nghề phiên dịch thuê, kiếm tiền trang trải cuộc sống, tích lũy thêm kinh nghiệm và tìm cách vươn lên làm giàu.

Và sau 9 năm “cày thuê cuốc mướn”, năm 2016, Bùi Xuân Tâm đã chọn Điện Biên làm nơi khởi nghiệp với thị trường xuất khẩu dược liệu và lâm sản phụ sang Trung Quốc. Công việc khi đó rất thuận lợi do anh giỏi tiếng Trung, lại am hiểu về các loại dược liệu. Tuy nhiên, năm 2018, thị trường xuất khẩu bị đình trệ, hàng không thể xuất đi; anh Tâm quyết định về quê nhà tại Thanh Hóa để làm lại từ đầu.

Ngày 29/11/2018, Doanh nghiệp tư nhân Mai Tâm Phương ra đời, tiến vào thị trường nội địa. Từ đó, việc kinh doanh lại dần ổn định và phát triển. Ở Thanh Hóa có nhiều rừng núi nên anh Tâm rất chú trọng đến nguồn nguyên liệu sẵn có: các loại măng rừng, nấm rừng, dược liệu… Sản vật từ rừng rất phong phú, đa dạng, được nhiều người yêu thích nên anh Tâm luôn chú trọng đến các khâu sơ chế, phơi sấy, đóng gói… làm sao cho đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Đã gần Tết cổ truyền nên sản phẩm của Doanh nghiệp tư nhân Mai Tâm Phương đang ngược xuôi đi khắp mọi miền đất nước. Đón Xuân Canh Tý, sản phẩm đang bán chạy nhất là: Mộc nhĩ, măng khô, hạt điều. Bên cạnh đó, các sản phẩm lâm sản phụ và dược liệu như: Nấm trúc, nấm lim, nấm đông cô, nấm linh chi, vỏ quế, bột lá quế, culi, vàng đằng, sa nhân… vẫn là sản phẩm chủ đạo của doanh nghiệp, được các bạn hàng trong và ngoài nước tin dùng.

 
 
nh 3
Sản phẩm măng nứa khô của doanh nghiệp tư nhân Mai Tâm Phương 

Anh Tâm chia sẻ: “Hiện nay, ngoài việc bán theo các đơn hàng, sản phẩm của chúng tôi cũng bán rất tốt tại các điểm du lịch của Đà Nẵng. Tôi cũng đã dành rất nhiều thời gian để đi tới các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh để tìm hiểu thị trường, hướng tới đưa các sản phẩm đặc sản của Xứ Thanh vào bày bán. Sản phẩm chất lượng tốt rồi, giá cả hợp lý rồi nhưng điều tôi đang chú trọng hiện nay là khâu đóng gói tức là mẫu mã của sản phẩm. Tới đây, tất cả các bao gói đều được trình bày thật đẹp và có mã vạch để truy xuất nguồn gốc. Tôi muốn làm điều này như một lời chào đón những người phương xa vì các sản phẩm sẽ theo chân du khách đi khắp mọi miền cả trong và ngoài nước, nhờ đó, sẽ có nhiều người biết đến Xứ Thanh, biết đến doanh nghiệp Mai Tâm Phương”.

Với quan điểm: Kinh doanh luôn lấy chữ tâm, chữ tín làm đầu, anh Bùi Xuân Tâm luôn tận tâm với công việc để có những sản phẩm tốt nhất đưa ra thị trường. Vậy nên, mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động tại địa phương hơn một năm qua, doanh thu của doanh nghiệp đã đạt hàng tỷ đồng.

Biết rằng con đường phía trước còn nhiều khó khăn nhưng Bùi Xuân Tâm không quản ngại, anh nói: “Tôi sẽ không ngừng vươn lên”.

Tâm Ánh