Sau đợt bán tháo khiến giá Bitcoin lao dốc mạnh, sang năm nay, vẫn có dự báo sốc rằng đồng tiền này sẽ cán mốc 50.000 USD.

Sau khi đổ xô các con số cao kỷ lục hồi cuối năm 2017 và lao dốc mạnh đầu năm nay, một số chuyên gia về tiền ảo vẫn đưa ra các dự báo khá "sốc" rằng, các đồng tiền ảo sẽ bước vào một cuộc tăng giá (bull run) mới trong năm 2018, thậm chí còn mạnh mẽ hơn sự tăng giá được ghi nhận trong năm ngoái.

Vẫn có dự báo sốc về mức tăng của Bitcoin
Theo một số chuyên gia, mức tăng giá tiền ảo trong năm 2018 có thể còn lớn hơn rất nhiều so với những gì chứng kiến năm 2017 (Ảnh minh họa: KT)

Bitcoin có thể đạt ngưỡng 50.000 USD?

Tuần qua, giá Bitcoin có lúc giảm dưới mốc 6.000 USD lần đầu tiên kể từ giữa tháng 11 năm ngoái, giảm khoảng 2/3 so với thời kỳ đỉnh cao gần 20.000 USD vào giữa tháng 12/2017. Hiện tại, giá Bitcoin đã hồi phục và đang ổn định quanh mốc 8.000 USD.

Ông Thomas Glucksmann, một "sếp" của sàn tiền ảo Gatecoin nhận định, thị trường tiền ảo sẽ hồi phục và đưa các giá tiền kỹ thuật số lên những mức cao mới trong năm nay.

Thậm chí, ông Glucksmann còn dự báo giá Bitcoin có thể đạt mốc 50.000 USD trong năm 2018.

Trong năm 2017, giá Bitcoin tăng gần 1.300%, giá Ethereum tăng hơn 8.000%, trong khi giá Ripple tăng 32.000%.

Cùng quan điểm lạc quan như ông Glucksmann, một số chuyên gia khác dự báo mức tăng giá tiền ảo trong năm 2018 có thể còn "khủng" hơn những gì mà năm 2017 ghi nhận.

Ông Jamie Burke, Giám đốc điều hành công ty đầu tư mạo hiểm Outlier Ventures, cho rằng,  sau tháng 2/2018, thị trường tiền ảo sẽ bước vào một cuộc tăng giá mới, tương đương hoặc mạnh hơn đợt tăng giá của năm ngoái.

Thị trường tiền ảo có thể đạt mức vốn hoán 1.000 tỷ USD, ông Jamie Burke dự đoán.

Còn ông Cameron Winklevoss, một trong hai anh em sinh đôi nhà Winklevos nổi tiếng trong giới tiền ảo, cho rằng sẽ đến lúc Bitcoin đạt mức giá cao gấp 40 lần so với hiện tại.

Điều này đồng nghĩa với việc vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ đạt hơn 5.000 tỷ USD, so với mức 138,5 tỷ USD hiện nay, ông Cameron Winklevoss khẳng định.

Vẫn còn hoài nghi

Trái với những quan điểm lạc quan về tiền ảo nói trên, nhiều nhân vật uy tín trong giới tài chính phố Wall (Wall Street) vẫn thể hiện sự hoài nghi và giữ thái độ thận trọng đối với Bitcoin và các đồng tiền số khác.

Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase từng gọi Bitcoin là một "trò bịp bợm". Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett xem Bitcoin là "ảo ảnh" và dự báo đồng tiền ảo này sẽ không có kết thúc tốt đẹp.

Mới đây nhất, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim đã so sánh tiền ảo với "trò lừa kiểu Ponzi". Trước đó, một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs dự báo hầu hết các đồng tiền ảo "sẽ mất sạch giá trị", sớm trở về con số 0 tròn trĩnh.

Theo VOV