Theo công bố của tạp chí Forbes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã tăng 11 bậc, xếp thứ 44/100 những phụ nữ quyền lực nhất hành tinh năm 2018.

ba thao
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet.

Với kết quả này, CEO của hãng hàng không Vietjet đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam hiện diện trong danh sách với khối tài sản ước tính khoảng 2,6 tỷ USD.

Forbes đánh giá dựa trên các tiêu chí là: tiền bạc (tài sản, doanh thu công ty hoặc GDP quốc gia), độ hiện diện truyền thông, tầm ảnh hưởng và tác động của họ lên cả lĩnh vực của mình (truyền thông, kinh doanh, công nghệ...) lẫn lĩnh vực bên ngoài. Năm nay, Forbes tích hợp thêm đánh giá về ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ doanh nhân thành đạt bậc nhất tại Việt Nam, với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh như tài chính - ngân hàng, hàng không, bất động sản, tiêu dùng tại Việt Nam và nước ngoài.

Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm nay vẫn là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Đây là lần thứ 8 liên tiếp bà giữ vị trí số một. Thủ tướng Anh – Theresa May đứng vị trí thứ 2, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Janet Yellen và CEO General Motors - Mary Barra lần lượt ở vị trí thứ 3 và thứ 4.

Cùng với bà Thảo, trong danh sách còn vinh danh bà Sri Mulyani Indrawati (Indonesia), Ho Ching và Jenny Lee (Singapore) là những phụ nữ đến từ Đông Nam Á.

Trung Sáng / Theo Forbes