(NĐ&ĐS) - Đại diện Ban quản trị khu chung cư thu nhập thấp Blue House cho rằng, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng hợp đồng, lắp đặt trang thiết bị trong căn hộ không đúng với hợp đồng ký kết.

Ông Nguyễn Hoàng Thân, Trưởng Ban quản trị khu chung cư thu nhập thấp Blue House, bức xúc cho biết: "Lúc bấy giờ hồ sơ của tôi có thứ tự số 25 (từ đầu năm 2011), sau khi đặt cọc tiền rồi tôi ký hợp đồng với Công ty, thống nhất nội dung bàn giao nhà vào tháng 03/2012. Hết thời gian ký trong hợp đồng tôi đã phải chờ thêm 3 tháng, 6 tháng, rồi 9 tháng, chờ mãi tới đầu năm 2013, Công ty mới bàn giao nhà (chính xác là vào ngày 18/2/2013).

Vay mượn khắp nơi để mua nhà, thậm chí vay nặng lãi chỉ mong có căn nhà để ở, theo dự tính trước khi mua hoàn tất thủ tục tôi sẽ cầm sổ đỏ để vay ngân hàng trả các khoản vay nặng lãi. Nhưng phải chờ mất hơn 3 năm Công ty mới bàn giao sổ đỏ. Điều này làm thay đổi mọi kế hoạch của tôi đưa gia đình rơi vào khó khăn, bi đát. Nhiều lần tôi đã gửi đơn lên Cơ quan chức năng có thẩm quyền đòi lại công bằng nhưng tất cả vẫn chìm trong im lặng".

chung cu Blue House
Chung cư Blue House.

Không chỉ không thực hiện đúng theo giấy phép xây dựng và thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt như không có tầng hầm để xe, nhà sinh hoạt cộng đồng, khuôn viên vui chơi, đại diện Ban quản trị khu chung cư Blue House (Đại Địa Bảo) còn “tố” chủ đầu tư không lắp đặt các trang thiết các căn hộ không như hợp đồng đã ký với khách hàng.

Cụ thể: Thứ nhất, theo hợp đồng thì cửa chính của căn hộ, chất liệu cửa gỗ công nghiệp nhưng thực tế không phải cửa gỗ công nghiệp mà cửa được làm từ tấm tôn in dập hoa văn; Thứ hai, 2 khung hoa sắt bảo vệ ở cửa sổ nhưng trên thực tế không có cái nào;

Thứ ba, đèn ốp trần Q25 bóng trực tiếp ở phòng khách vậy nhưng chủ đầu tư không hề lắp đặt; Thứ tư, cửa chính 02 phòng ngủ theo hợp đồng phải là cửa nhôm kính, khung nhôm nhưng chủ đầu tư lại dùng cửa làm từ bột giấy;

Thứ năm, đèn trong 02 phòng ngủ loại đèn hộp HQ (hoặc Led) gắn tường nổi trần loại đơn 1,2m nhưng thực tế lại là đèn tuýp loại 6 tấc; Thứ sáu, cửa sổ phòng ngủ nhỏ là cửa nhôm kính cửa lật chứ không phải chỉ có khung nhựa như hiện tại;

Thứ bảy, đèn trong nhà vệ sinh là đèn trần ốp kiểu kích thước 250 bóng compact nhưng hiện lại được lắp bằng tuýp tròn, vỏ ngoài bằng nhựa giả kính; Thứ tám, vòi tắm trong nhà vệ sinh là vòi tắm hoa sen Inox cầm tay nóng lạnh nhưng thực tế lại không phải chất liệu Inox.

Theo ông Thân: "Về sự việc chủ đầu tư thay đổi trang thiết bị trong căn hộ so với hợp đồng ký kết, tôi đã có gửi đơn khiếu nại lên Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Sở Xây dựng đã có văn bản số 8815/SXD – TTS, ngày 03/10/2017, gửi cho Liên doanh DMC – 579".

Nội dung đề nghị Liên doanh DMC – 579 một số nội dung: "Cung cấp biên bản bàn giao căn hộ 2B18 chung cư Blue House (căn hộ do ông Nguyễn Hoàng Thân, hiện đang sở hữu - PV); 

Giải trình về lý do bàn giao nhà không đúng thời hạn nêu trong Hợp đồng số 156/25 lập ngày 12/01/2013 giữa ông Nguyễn Hoàng Thân và Công ty Cổ phần Đức Mạnh;

Các hạng mục còn thiếu và không đúng trong Hợp đồng số 156/25 tại căn hộ 2B18 chung cư Blue House (kèm theo danh sách của ông Thân liệt kê);

Giải trình việc kiến nghị của ông Thân về việc sau khi nhận nhà ở thì các hạng mục khác như thang máy, hệ thống phòng cháy, nhà xe mới tiếp tục phát triển khai”.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu chậm nhất đến ngày 10/10/2017, Liên doanh DMC – 579 phải có văn bản báo cáo về các nội dung nêu trên.

Vậy nhưng đã hơn 8 tháng trôi qua, ông Nguyễn Hoàng Thân, chủ căn hộ 2B18 vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào từ cơ quan chức năng cũng như đơn vị chủ đầu tư.

Công văn số 8815 SXD – TTS, Sở Xây dựng gửi Liên doanh DMC – 579 đề nghị có văn bản báo cáo các nội dung mà người dân phản ánh
Công văn số 8815 SXD – TTS, Sở Xây dựng gửi Liên doanh DMC – 579 đề nghị có văn bản báo cáo các nội dung mà người dân phản ánh.

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Chúc, Trưởng Ban quản lý chung cư Blue House, cho biết: "Ban quản lý chung cư chưa nhận được bất cứ phản ánh nào của các hộ dân về việc thay đổi trang thiết bị so với hợp đồng mua bán".

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.                                                                            

 

Hữu Văn - Hùng Sơn