(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 11/4, tại trụ sở Công ty FNC (số 43 đường 3/2, Q.10, TP.HCM), ông Diệp Khắc Cường – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty này đã tổ chức buổi họp báo giải thích về sự việc có hay không ông có tham gia với nhóm Công ty Modern Tech liên quan đến vụ sập sàn tiền ảo (iFan và Pincoin) lên đến 15 nghìn tỷ đồng gây bức xúc dư luận mấy ngày nay.

Trước đó, ngày 8/4 ông Diệp Khắc Cường là người bị nêu tên trong đơn kiện của các nhà đầu tư đã rót vốn vào đồng tiền ảo Ifan và Pincoin do Công ty Modern Tech phát hành sau đó bị mất sạch vốn. Hình ảnh ông Cường cũng được in hình trên băng rôn cùng với một số lãnh đạo chủ chốt của công ty Modern Tech. Băng rôn này được nhà đầu tư căng trên trước địa chỉ trụ sở của công ty Modern Tech (Lầu 9, Tòa nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) để cầu cứu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, giải quyết vụ việc.

diep-khac-cuong
Ông Diệp Khắc Cường trong cuộc gặp gỡ báo chí.

Tại buổi họp báo, ông Diệp Khắc Cường đã ‘chối bỏ’ việc hợp tác với Ifan và cho rằng đã bị lợi dụng hình ảnh để phát triển mạng lưới đa cấp tiền số. Theo ông Cường, khoảng giữa tháng 9/2017, thông qua những mối quan hệ có một nhóm người đã tiếp cận ông đặt vấn đề sẽ mang ê kíp đến hợp tác, phát triển mạng lưới… trong đó đứng đầu là Vũ Hữu Lợi (được xem là một trong những lãnh đạo của iFan).

Khi các phóng viên đặt câu hỏi, dư luận cho rằng việc ông Cường xuất hiện tại một số buổi họp mặt được tổ chức quy mô hoành tráng có mời ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhiều nghệ sĩ khác đến tham dự nhằm mục đích chiêu dụ các nhà đầu tư tham gia mạng lưới tiền ảo thì ông Cường cho rằng, Công ty ông Cường muốn tạo ứng dụng thư viện số, để cung cấp cho fan hâm mộ nền tảng giải trí, bán nội dung giải trí. Các ứng dụng của ca sỹ sẽ là nơi để tiêu thụ đồng tiền số iFan, bằng cách mua nội dung do ông Lợi cung cấp?

Tuy nhiên sau đó, ông Cường phát hiện phía iFan dùng tên tuổi những người ca sĩ không liên quan đưa lên để phát triển mạng lưới, chiêu dụ thêm nhà đầu tư thì ông đã chấm dứt việc hợp tác này.

Tiếp sau đó, ông Cường có livestream và đưa những thông tin cảnh báo lên youtube và trang cá nhân của mình. Hỏi về tại sao ông Cường không thông tin cho báo chí hay công bố rộng rãi để nhiều người biết được thông tin trên. Ông Cường cho rằng: “Tôi suy nghĩ đơn giản, công nghệ, mạng xã hội, YouTube, Facebook đã là rộng rãi nhất, tôi chỉ biết được vài người, chứ không biết hết nhà đầu tư ở đâu, hơn nữa giữa công ty FNC của tôi và công ty Modern Tech không có làm hợp đồng gì với nhau, nếu tôi nói không chuẩn xác tôi có thể bị kiện ngược, tôi không nghĩ câu chuyện lớn đến vậy”, ông Cường giãi bày.

diep-khac-cuong-2
Ông Cường mời khá nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đến dự họp báo.

Trước đó, trong các đơn kiện của các nhà đầu tư mà các cơ quan báo chí có được thì, ông Diệp Khắc Cường bị nêu tên trong 6 cá nhân với vai trò là người sáng lập iFan, gắn mác dự án từ Singapore, nhằm mục đích là tạo lòng tin với các nhà đầu tư và nhằm trốn tránh luật pháp Việt Nam. Sau đó công ty Modern Tech đứng ra huy động vốn hứa hẹn trả lãi suất lên tới 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng và khi lôi kéo thêm được người mới sẽ nhận thêm hoa hồng 8% và chỉ có vài tháng đã lôi kéo được khoảng 32.000 người chơi tham gia với tổng số tiền huy động được khoảng 15.000 tỉ đồng.

Theo những người chơi bị mất tiền đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng và báo chí thì các đối tượng cầm đầu trong đường dây có rất nhiều chiêu để thu hút người chơi, cụ thể như thường xuyên tổ chức rất nhiều sự kiện để giới thiệu về mô hình iFan và Pincoin tại những địa điểm rất hoành tráng, trong đó mời khá nhiều giới văn nghệ sỹ nổi tiếng đến tham dự và được giới thiệu những nghệ sỹ này là nhà đầu tư, với mục đích “chiêu dụ” người chơi. Cứ mỗi sự kiện giá bán iFan lại được nâng lên. Thấy giá lên và nghe giới thiệu hoành tráng nhiều người lại tin tưởng mua tiếp. Cho đến khi người chơi sở hữu lượng đồng iFan lớn thì họ đổi hình thức trả thưởng và quy ra iFan với giá cắt cổ là 5 USD/ iFan, cao hơn gấp 500 lần giá trị thực.

Được biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc này, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. HCM có công văn khẩn, yêu cầu Công an thành phố điều tra đường dây bán tiền ảo đa cấp liên quan Công ty CP Morden Tech.

Một nguồn tin riêng của Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống cho biết: Sáng mai sẽ có một số nhà đầu tư được ông Diệp Khắc Cường hẹn lên để giải quyết những khúc mắc liên quan đến đường dây tiền ảo này.

Với quy định hiện hành của Pháp luật thì các loại tiền ảo bị cấm giao dịch tại Việt Nam. Theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, thì hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hoàng Long