(NĐ&ĐS) - Năm 2017, những từ khóa được tìm nhiều nhất trên Google cho thấy những chủ đề đang được quan tâm trong lĩnh vực tài chính.

1.Thị trường chứng khoán

Năm 2017 sắp khép lại với một kịch bản đẹp nhất trong 10 năm qua của thị trường chứng khoán Việt Nam. Với lượng mua ròng theo thống kê chưa đầy đủ của UBCKNN vào khoảng 1,8 tỷ USD, chưa kể hàng loạt thương vụ nước ngoài rót tiền gom cổ phiếu từ các đợt phát hành riêng lẻ và chào bán cổ phiếu của hàng loạt DN lớn diễn ra trong năm, các nhà đầu tư nước ngoài đang được xem như là “công thần” cho đợt bứt phá mạnh mẽ nhất trong 10 năm qua của TTCK.

ttck
TTCK Việt Nam tăng mạnh nhất khu vực (Ảnh: VCSC).

Mức độ quan tâm đến cổ phiếu ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Những từ khóa như "stocks" hoặc "equities"(cổ phiếu/cổ phần) cùng với các từ hoặc thuật ngữ như “expensive” (đắt), “cheap” (rẻ) and “should I buy?" (có nên mua không) đều xuất hiện nhiều trong năm nay so với các loại tài sản khác như trái phiếu và hàng hoá.

2. Bitcoin

Tiền ảo bitcoin đang trở thành một “cơn sốt” trong những chủ đề nóng nhất của thị trường những tháng cuối năm 2017.

bitcoin

Giá bitcoin đã tăng vọt khoảng 1.600% trong năm nay. Do đó, nhiều người dùng Google để tìm kiếm thời điểm thích hợp nên mua vào. Trong khi đó, nhiều người khác lại tỏ ra thận trọng, khi tìm kèm cả từ khóa "bong bóng" bitcoin.

3. Bong bóng bất động sản

bong bong bds
Ảnh minh họa

Thị trường bất động sản đang “tăng nhiệt” ở tại các thành phố lớn trên thế giới đã khiến lượng tìm kiếm bong bóng địa ốc tăng lên. Điều đáng chú ý là thị trường nhà đất Toronto (Canada) được rất nhiều người quan tâm khi thành phố này lọt top 25 từ tìm kiếm phổ biến nhất đi kèm với "bong bóng". UBS Group xếp Toronto vào một trong những thành phố có rủi ro bong bóng bất động sản cao nhất.

4. Trưng cầu dân ý

trung cau dan y

Brexit vẫn là tiêu điểm của cả năm tuy lượng mức độ quan tâm thấp hơn nhiều thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý 2016. Cuộc trưng cầu độc lập của Catalonia hồi tháng 10 dẫn đến đợt tăng vọt trong lượng tìm kiếm về khu vực Tây Ban Nha nhưng vẫn chưa là gì so với cơn sốt Brexit năm ngoái.

Bên cạnh đó, Việc Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha cũng là chủ đề được nhắc đến nhiều.

5. Đầu tư thụ động

dau tu thu dong
Ảnh minh họa

Đầu tư thụ động là hình thức đầu tư mà trong đó nhà quản lý quĩ cố gắng đưa ra càng ít quyết định đầu tư càng tốt để giảm thiểu chi phí giao dịch, bao gồm cả thuế thu nhập tài chính. Chiến lược đầu tư thụ động phổ biến nhất là mô phỏng danh mục đầu tư của một chỉ số chứng khoán nổi tiếng nào đó.

Các quỹ đầu tư chủ động đang dần để thua nhóm quỹ thụ động, theo dõi các chỉ số cả trên thị trưởng và trên Google. Số người tìm kiếm "đầu tư thụ động" vượt quá con số tìm kiếm "đầu tư chủ động" với mức chênh lệch lớn nhất từ trước đến nay.

6. Cổ phiếu công nghệ

co phieu cn
Ảnh minh họa

Năm 2017 là năm bùng nổ của nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là các đại gia FAANG - Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet. Nhóm này đã tăng trung bình khoảng 50% - hơn gấp đôi mức tăng của chỉ số S&P 500, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại bong bóng này sẽ nổ. Lượng tìm kiếm "FAANG" và "cổ phiếu công nghệ" đã tăng vọt trong đợt bán tháo hồi tháng 6 và cuối tháng 11.

Tình Thương