(NĐ&ĐS) - Hành xử đột ngột không đúng thỏa thuận của Banpu Minerals trong quá trình thực hiện hợp đồng chuyển tải hàng hóa khiến nhiều chủ tàu bức xúc, yêu cầu công ty này tôn trọng hợp đồng.

 
Sáng 3/7, tại Khu chuyển tải Gò Da (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), nhiều chủ tàu tập trung căng băng rôn, phản ứng về việc tàu Friendly Seas thuộc Công ty Banpu Minerals (có trụ sở tại Singarpore) đã không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng chuyển tải hàng hoá, gây thiệt hại cho nhiều đơn vị vận tải của Việt Nam.
 
Cụ thể, ngày 21/6/2019, có 9 chiếc tàu (thuộc nhiều đơn vị vận tải) được thuê bởi được Công ty TNHH Hoàng Nguyên Vũng Tàu, phục vụ mục đích chuyển tải 73.000 tấn than từ tàu Friendly Seas (Công ty Banpu Minerals) đến Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 (Thị xã Duyên Hải, Tỉnh Trà Vinh).
 
Căn cứ theo hợp đồng đã ký kết, ngày 30/6/2019, những tàu này đến neo đậu ở khu neo H (cách bến phao chuyển tải Hoàng Nguyên 8 hải lý) để chờ hàng hóa từ tàu Friendly Seas.
 
Tuy nhiên, đến 16h ngày 1/7/2019, đại diện Friendly Seas thông báo rằng tàu này sẽ cập cảng Gò Gia (cách khu neo H tới 25 hải lý). Sự thay đổi đột ngột này khiến nhiều chủ tàu không chở được hàng hóa dẫn đến thiệt hại nặng nề. Điều này khiến nhiều chủ tàu bức xúc, cho rằng Công ty Banpu Minerals đã tự ý phá vỡ hợp đồng, cố tình muốn thay đổi đơn vị vận tải. 
 
IMG_4341
Nhiều đơn vị vận tải tập trung căng băng rôn phản đối việc Công ty Banpu Minerals tự ý phá vỡ hợp đồng vào ngày 2/7.
Ông Trần Văn Tưởng (đại diện một đơn vị vận tải) cho biết: “Công ty TNHH Hoàng Nguyên Vũng Tàu thuê của tôi 4 chiếc tàu để chở than cho Công ty Banpu Minerals với giá thuê mỗi ngày là 200 triệu đồng. Trong hợp đồng đã ký kết cũng ghi rõ địa điểm nhận hàng là bến phao Hoàng Nguyên Vũng Tàu. Nhưng đột ngột Friendly Seas thay đổi đơn vị chuyển tải/vận tải mà không có lý do chính đáng. Như vậy là không tôn trọng đối tác, không tôn trọng hợp đồng”.
 
Liên quan đến sự việc, ông Đặng Hồng Hải - đại diện Công ty TNHH Hoàng Nguyên Vũng Tàu - bức xúc: “Banpu Minerals vốn là công ty lớn, có trụ sở ở nhiều nước trên thế giới nhưng quá trình hợp tác với Công ty TNHH Hoàng Nguyên Vũng Tàu lại không chuyên nghiệp, không tuân thủ các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng không chỉ về kinh tế mà còn về uy tín của nhiều đơn vị vận tải”.
 
Đồng thời, ông Hải cho biết, hiện tại Công ty TNHH Hoàng Nguyên Vũng Tàu và các đơn vị vận tải liên quan đã trình báo sự việc với cơ quan chức năng để được can thiệp, hỗ trợ và xử lý những vi phạm của Banpu Minerals (nếu có). Mong rằng, Banpu Minerals sẽ có những động thái tích cực, phối hợp giải quyết vấn đề, tránh phát sinh thêm tổn thất cho các bên liên quan.
 
Tr.Chung