(NĐ&ĐS) - Giữ đúng cam kết, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bán USD ra để can thiệp, giảm mạnh giá USD của thị trường ngoại tệ.

Ngay khi nhà điều hành phát đi tín hiệu và bán ra giá thấp hơn giao dịch liên ngân hàng, giá đô la trên thị trường tiếp tục hạ nhiệt. Chiều ngày (3/7), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm mạnh giá bán USD ra thị trường, mức giảm 244 đồng tương đương 1% về 23.050 đồng. Mức giá này cũng thấp hơn tới 264 đồng so với mức trần của tỷ giá trung tâm.

ngoaiteb
Ảnh minh họa.

Với sự điều chỉnh này, các thành viên tham gia thị trường có nhu cầu mua USD hợp pháp và đáp ứng đầy đủ các quy định sẽ được mua với giá rẻ hơn đáng kể. Sau can thiệp của NHNN, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại lập tức hạ nhiệt về dưới 23.100 đồng (bán ra), thay vì mức cao nhất là 23.120 đồng trước đó. Còn sang đến chiều qua (4/7), trước lệnh mua còn dè dặt, vào thời điểm 15h, giá USD giao dịch giữa các ngân hàng còn tụt tiếp xuống 23.032 đồng/USD

Trao đổi với PV, bà Ánh Vân, Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối nguồn vốn của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienvietPostBank) cho biết, ngay khi NHNN cho hay sẽ nhận đơn và yêu cầu mua ngoại tệ của các ngân hàng thương mại và công bố giá bán ra 23.050 đồng/USD, thị trường lập tức hạ nhiệt.

“Tại LienvietPostBank do đa số là doanh nghiệp nhỏ, đơn mua không nhiều nên chúng tôi vẫn chủ động được. Có nhu cầu lớn, phải chăng chủ yếu lớn là khối quốc doanh. Nhưng nói chung, quan sát hiện cho thấy, lực cầu trên thị trường không hề mạnh”, bà Vân nói.

Nói về đà tăng của tỷ giá, theo một chuyên gia ngân hàng, hiện NHNN đã bán ra 23.050 đồng/USD - thấp hơn cả giá thị trường. Thị trường 6 tháng cuối năm khả năng biến động tỷ giá phải mất thêm 1,5% (đầu năm 1,5% rồi).

Vị này cũng nhận định: các nước xung quanh đã phá giá đồng nội tệ, đặc biệt trước động thái Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ quá mạnh, nếu Việt Nam không làm theo chúng ta sẽ thiệt. 'NHNN tự tin vượt với thị trường bởi họ đã găm giữ một lượng dự trữ khá lớn. Kể cả trong trường hợp khối ngoại rút vốn FII (qua TTCK thì có bớt đi 1-2 tỷ USD cũng không ăn nhằm gì”, vị chuyên gia phân tích. Tuy nhiên theo ông cũng cần nhìn nhận hiện NHNN sẽ tính toán rất kỹ trong lần điều hành này bởi mục tiêu của họ là phải giữ ổn định lạm phát.

Điều gì sẽ khiến thị trường e ngại nhất hiện nay? Nhận định chung cho thấy, hiện cả thị trường tiền tệ đều đang dõi theo TTCK. Động thái khối ngoại rút vốn ít nhiều cũng sẽ tác động đến nhu cầu và nguồn cung ngoại tệ. Bởi vốn ngoại đã vào thị trường quá lâu và sâu để “lái” thị trường. cho nên mọi động thái bán ra và rút vốn của họ đều khiến thị trường chao đảo, và tiền nội cũng khó đủ sức kéo giữ thị trường.  Hi vọng nhất, theo các chuyên gia, đó là  năm 2018 cổ phần hóa DNNN sẽ có một đợt khá lớn với những doanh nghiệp tốt để giữ chân lại vốn ngoại.

Trên thị trường tự do, giá USD đứng ở mức: 23.090 - 23.110 đồng/USD. Việc tăng giá USD chợ đen theo giới thạo tin do giá vàng thế giới - trong nước cao- hạ nên dân buôn tranh thủ gom ngoại tệ nhập lậu vàng.

Theo Tiền phong