Sau cuộc chiến Uber - Grab sẽ là cuộc chiến Go-Viet – Grab?

Sau khi Uber chính thức rút lui khỏi thị trường Đông Nam Á bằng cách bán toàn bộ mảng kinh doanh của mình cho đối thủ Grab vào tháng 3 vừa rồi. Những tưởng Grab sẽ là ông lớn độc quyền ở thị trường này thì nay, một ứng dụng gọi xe tiềm năng khác với tên Go-Viet đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Go-Viet là ai?

Go-Viet là dịch vụ gọi xe công nghệ được công ty chính Go-Jek của Indonesia đầu tư và hậu thuẫn phía sau. Go-Jek ra đời năm 2011. Đây cũng chính là start-up tỷ USD đầu tiên của Indonesia.

photo1534903498361-15349034983621409304437
Người sáng lập Go-Jek và Grab là bạn học cùng Harvard. Go - Jek vào Việt Nam với cái tên Go-Viet.

Đầu tháng 8 vừa rồi, ứng dụng gọi xe này đã hoạt động trên 12 quận tại TP.HCM là quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình với dịch vụ kết nối đặt xe hai bánh Go-Bike và giao hàng Go-Send

Trong những ngày đầu ra mắt, Go-Viet gây chú ý với người tiêu dùng TP.HCM khi tung khuyến mãi đồng giá 5.000 đồng cho những chuyến đi dưới 8 km có điểm đón là các quận nội thành. Chiêu khuyến mãi này được cho là khá sốc bởi chưa có hãng nào từng có mặt tại Việt Nam áp dụng.

Ngoài số tiền nhận từ khách hàng (5.000 đồng), sau mỗi chuyến đi, tài xế được công ty trả thêm 25.000 đồng, nhằm đảm bảo thu nhập tối thiểu 30.000 đồng/cuốc xe.

Trên trang cá nhân, ông Andre Soelistyo, Chủ tịch Go-Jek, công ty mẹ Go-Viet, vừa đăng tải thông tin, khẳng định chỉ trong vòng 3 ngày kể từ khi ra mắt thị trường, Go-Viet đã chiếm tới 10% thị phần vận tải tại TP.HCM. Và hiện thị phần nằm trong tay Go-Viet đã lên tới 15%. Công ty cũng chuẩn bị tiến ra Hà Nội cuối tuần này.

Liên lạc đến số điện thoại 0888112805, nhân viên của Go-Viet Hà Nội cho biết văn phòng của Go Viet tại số 2 Vương Thừa Vũ, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã bắt đầu nhận đơn đăng ký đối tác xe hai bánh từ sáng sớm ngày 4/9.

2902_2

Grab phản ứng như thế nào với sự xuất hiện của Go-Viet

Grab đã thể hiện sự sốt ruột của mình sau 1 tháng Go-Viet xuất hiện. Trong khi Go-Viet quyết định dừng chương trình đồng giá shock và nâng lên 9.000 đồng thì Grab tung ra chương trình khuyến mãi sốc y hệt Go-Viet.

Các cuốc xe GrabBike dưới 8 km được tính đồng giá 5.000 đồng, áp dụng từ cuối tháng 8. Ngoài ra, nhiều khách hàng còn nhận được thông báo khuyến mãi chuyến đi dưới 8 km có giá 2.000 đồng, miễn phí các cuốc dưới 5 km ở một số quận trung tâm TP.HCM.

Một số khách hàng đánh giá chiêu khuyến mãi sốc của Grab là cách xuống nước, lấy lại lòng tin của người dùng sau một thời gian độc quyền, tăng giá vô tội vạ. Nhưng thực tế thì đây là bài cũ Grab từng mang ra đấu với Uber trước đây và nay soạn lại với Go-Viet.

Tuy nhiên, đường dài mới biết ngựa hay. Nếu như dân tình trước đây luôn ca cẩm về thái độ phục vụ của tài xế Grab thì nay để xử lí vấn đề này, Go-Viet sẽ phạt tài xế bằng cách khóa tài khoản từ 7 đến 14 ngày, thậm chí là vĩnh viễn. Điều này đã gây ức chế cho một số tài xế Go-Viet với nhiều lời phàn nàn trên trang chủ Faceboob của ứng dụng này.

Hiện nay, Go-Jek đang định giá 5 tỷ USD, còn Grab nhỉnh hơn với 6 tỷ USD.

Mỹ Linh (t/h)