(NĐ&ĐS) - Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng dầu trên thị trường thế giới thời gian vừa qua liên tục lập đỉnh mới, nên giá xăng trong nước có thể tăng mạnh trong ngày 2/3.

Theo chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là ngày 15/2, vào chiều 2/3, Liên Bộ Công thương - Tài chính sẽ quyết định và công bố giá các mặt hàng xăng dầu trong nước.

Trước việc giá xăng dầu thế giới liên tục tăng cao, có thời điểm gần 70 USD một thùng, hiện giá xăng doanh nghiệp nhập vào tăng 800 - 900 đồng mỗi lít. Trong khi đó, các kỳ điều chỉnh trước, cơ quan quản lý trích và chi sử dụng quỹ bình ổn nên giá xăng được giữ nguyên.

gia xang co the tang manh ngay hom nay
Giá xăng có thể tăng mạnh trong ngày 2/3.

Trong kỳ điều chỉnh ngày 2/3, nếu cơ quan quản lý không trích sử dụng Quỹ bình ổn thì giá có thể tăng 600 - 800 đồng/lít.

Ngược lại, nếu cơ quan trích và tăng chi sử dụng quỹ theo tỷ lệ 50/50 (vừa chi sử dụng quỹ vừa tăng giá) thì xăng dầu có thể chỉ tăng 300 - 500 đồng/lít.

Trước đó, nhằm bình ổn thị trường sau Tết Nguyên đán, cơ quan điều hành quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu, bằng cách tăng chi Quỹ bình ổn. Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá xăng liên tục được giữ nguyên mặc dù giá thế giới có xu hướng tăng.

Huy Thành