(NĐ&ĐS) - Vàng đã giảm tuần thứ 2 liên tiếp và thị trường có những dự báo khó khăn hơn đối với kim loại quý trong tuần tới.

Sáng 8/9, vàng miếng SJC tại Công ty SJC, Doji có giá mua 42,1 triệu đồng/lượng, bán ra 42,45 - 42,47 triệu đồng/lượng… Như vậy, vàng miếng SJC đã giảm 600.000 - 700.000 đồng/lượng tùy đơn vị so với mức cao nhất trong tuần là 43,05 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân của sự giảm giá này đến từ vàng thế giới cũng lao dốc khá mạnh trong tuần qua. Chốt phiên cuối tuần qua (6/9), giá vàng thế giới giao ngay giảm mạnh về mức 1.506 USD/oz; Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 giảm 10 USD/oz về mức 1.510 USD/oz. Tính chung trong cả tuần qua so với tuần trước đó, giá vàng thế giới giảm khoảng 0,9%.

kitco
Tỷ lệ dự báo và nhận định về giá vàng trong tuần tới. Ảnh: Kitco News.

Giá vàng thế giới giảm nhanh trong bối cảnh lực bán ra mạnh mẽ. Dòng tiền đầu tư đã có sự dịch chuyển từ nơi trú ẩn an toàn sang các tài sản rủi ro nhưng sinh lời như chứng khoán, tiền tệ do những thông tin ảm đạm từ báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ, cũng như những kỳ vọng về vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Theo kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng trong tuần tới, trong 15 chuyên gia vàng trên Phố Wall, có đến 9 người (tương đương 60%) cho rằng giá tăng; 3 chuyên gia cho rằng giá giảm (tương đương 20%) và những người còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 1.164 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến tại Main Street, có 679 người, tương đương 58%, kêu gọi vàng tăng giá; 198 người, tương đương 25% dự đoán giá giảm và những người còn lại cho rằng giá đi ngang.

Những người đưa ra dự báo giá vàng tăng trong tuần tới là kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc họp giữa tháng 9 này. Việc giảm giá tuần qua của vàng được xem là quá mức khi các quỹ đầu tư mua vàng tăng lên. Tuy nhiên trong trước mắt, thị trường còn chờ đợi vào rất nhiều dữ liệu kinh tế khác để vàng có hướng đi ổn định.

PV