(NĐ&ĐS) - Với mô hình sản xuất kinh doanh gắn liền với nông nghiệp, nông thôn và nông dân, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Nông thôn luôn nỗ lực gắn liền nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp với trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Nông thôn có bề dày nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các mặt hàng liên quan đến nông nghiệp như: thức ăn chăn nuôi, vắc xin, nuôi trồng thuỷ sản, thuốc thú y, thực phẩm sạch với nhiều nhà máy và trang trại ở khắp các địa phương trên cả nước.

Năm 2016, hệ thống trang trại nuôi lợn tập trung công nghệ cao được công ty đầu tư xây dựng tại tỉnh Bắc Giang. Do nơi xây dựng trang trại có địa hình đặc trưng khu vực đồi núi, mưa nhiều và có độ dốc cao nên công tác xây dựng trang trại gặp rất nhiều khó khăn. Đến năm 2017, hệ thống trang trại được đưa vào vận hành thử nghiệm. Đây cũng là giai đoạn công ty vận hành và kiểm soát hệ thống xử lý nước thải.

4
1
2
Hệ thống trang trại khép kín của Công ty tại Bắc Giang

Đầu năm 2018, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Nông thôn - Chi nhánh Bắc Giang đã cơ bản hoàn thành hệ thống chuồng trại chăn nuôi và bể biogas tại toàn bộ các trang trại theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Hiện nay công ty đang tiếp tục nghiên cứu và đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi áp dụng công nghệ vi sinh. Bên cạnh việc nghiên cứu áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất và chăn nuôi để đảm bảo sản lượng tốt, công ty tiếp tục đầu tư xây dựng những hạng mục thiết yếu để đảm bảo xử lý triệt để các sự cố có thể xảy ra trong quá trình chăn nuôi như xây dựng hồ điều hòa phòng sự cố, bổ sung hệ thống lò đốt xác động vật sử dụng khí biogas, trang bị máy ép phân và bể thu gom, xử lý chất thải và khử mùi bằng công nghệ vi sinh.

Bên cạnh đó, do địa hình đặc thù đồi núi, công ty đóng góp một phần để nâng cấp một số đập tràn để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Công ty đã và đang tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống đường bê tông đấu nối từ Quốc lộ đến các trại chăn nuôi, đảm bảo các tiêu chí về chất lượng đường và hệ thống thoát nước, góp phần cải thiện hệ thống giao thông tại thôn bản. Đến nay, Công ty đã đầu tư xây dựng đường bê tông rộng 6m, cùng hệ thống rãnh xây đá dài 650m, bê tông dày 30cm từ quốc lộ 279 vào thôn Đồng Chòi (xã Long Sơn, huyện Sơn Động), cùng ngầm bê tông với kinh phí gần 7 tỷ đồng.

5
Con đường bê tông rộng 6m tại thôn Đồng Chòi được Công ty đầu tư xây dựng.

Hiện, Công ty đang triển khai cải tạo và làm mới đường bê tông dài 3,84km, rộng từ 4,5 - 5m, dày 25cm từ quốc lộ 279 vào thôn Đẫng (xã Long Sơn, huyện Sơn Động), cùng xây mới đập tràn bị hư hỏng với kinh phí gần 3,5 tỷ đồng. Công ty cũng đang xin phép chính quyền địa phương và người dân để xây dựng hệ thống nước sạch cho người dân thôn Đẫng với giá trị gần 400 triệu đồng.

Đối với hệ thống trang trại chăn nuôi và giết mổ tập trung công nghệ cao, công ty tiếp tục hoàn thiện theo quy mô hiện đại hóa đảm bảo mục tiêu bảo vệ môi trường. Thực hiện đầu tư xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đảm bảo các tiêu chí trong báo cáo đánh giá tác động môi trường. Công ty cũng cam kết chăn nuôi đại trà và sản xuất chỉ được thực hiện khi đã hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường và thực hiện đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về chuyên môn của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, Công ty luôn lắng nghe ý kiến của người dân, đảm bảo sự hài hòa trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp với lợi ích của địa phương, với sứ mệnh phục vụ người dân, phục vụ thị trường bằng cái tâm của người sản xuất, cho ra những sản phẩm tốt, thực phẩm sạch nhất cho người tiêu dùng.

Trần Cường