Nhiều công ty lữ hành nhận định vụ hỏa hoạn ở nhà thờ sẽ thay đổi cách thức tổ chức du lịch ở Paris và ảnh hưởng đến "nồi cơm" của nhiều doanh nghiệp.

Leo lên đỉnh tháp ngắm thành phố Paris. Mải mê đắm chìm trong lối kiến trúc cổ kính. Trầm trồ thán phục những cổ vật vàng trưng bày trong Nhà thờ Đức Bà.

Trong thời gian tới, những hoạch định này chắc có lẽ sẽ còn mãi dang dở với nhiều du khách đến Paris.

“Từ trước đến nay tôi mới chỉ được biết đến công trình kiến trúc này qua tiểu thuyết Thằng Gù Nhà thờ Đức Bà Paris hoặc những bức ảnh. Thật sự rất buồn khi từ giờ đến Pháp du lịch lại không được ghé thăm công trình nổi tiếng này”, một du khách vừa đặt tour du lịch Paris chia sẻ. 

So với nhiều danh thắng nổi tiếng khác tại Paris, Nhà thờ Đức Bà có thời gian mở cửa dài hơn, từ 8h đến 18h45 hàng ngày. Riêng cuối tuần sẽ mở cửa thêm 30 phút và miễn phí vé vào cửa cho khách du lịch.

Vụ hỏa hoạn tối ngày 15/4 vừa rồi tại Nhà thờ Đức Bà có thể khiến du lịch Paris lao đao.

Du lịch Pháp đối mặt tổn thất nặng nề sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
Tuyệt tác Nhà thờ Đức Bà trước vụ hỏa hoạn. Ảnh: Reuters

Xáo tung mọi thứ 

Còn quá sớm để có ngay con số thiệt hại sau vụ cháy nhưng chắc chắn doanh thu từ du lịch của Pháp sẽ chịu ảnh hưởng.

Paris vẫn là điểm đến trong mơ của nhiều người nhưng việc đóng cửa để khôi phục Nhà thờ Đức Bà trong nhiều tháng sẽ làm giảm sức hút du lịch của kinh đô ánh sáng.

Trung bình một năm, nhà thờ hơn 800 tuổi này đón 13 triệu lượt khách du lịch ngoài tín đồ công giáo. Trong một cuộc khảo sát thực hiện năm 2018, có khoảng 36.000 lượt du khách hàng ngày dành 2-3 giờ tham quan nhà thờ; những người này sau đó sẽ muốn khám phá thêm các danh thắng khác ở Paris.

Trang Independentnhận định: Hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà vô hình trung đặt áp lực lên những danh thắng khác như Viện bảo tàng Louvre, tháp Eiffel hay Vương cung thánh đường Sacré-Cœur khi mật độ khách du lịch bỗng tăng đáng kể.

Du lịch Pháp đối mặt tổn thất nặng nề sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
Một người đàn ông bất lực nhìn phần mái của thánh đường bị thiêu rụi. Ảnh: AFP.

“Nếu một ngày Nhà thờ Đức Bà không còn nữa, đó sẽ là mất mát không chỉ cho Paris, cho nước Pháp mà cho toàn nhân loại. Vụ hỏa hoạn này, chắc chắn sẽ thay đổi cách thức tổ chức du lịch ở Paris và ảnh hưởng đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ kiếm sống dựa vào khách du lịch", Yves Marceau, đại diện công ty du lịch G Adventures, chia sẻ với báo chí. 

Nhà thờ "cần phải sống lại"

Thảm họa cháy Nhà thờ Đức Bà khiến các công ty du lịch đứng ngồi không yên.

Từng đón hàng trăm lượt du khách đến thăm địa điểm này mỗi năm, Tom Varghese, chủ sở hữu của Travel Tom in Rockville, chia sẻ: “Thật buồn khi thấy ngọn lửa và sự tàn phá xâm chiếm Nhà thờ Đức Bà. Tôi hy vọng nhà thờ có thể được khôi phục lại theo cấu trúc mang tính biểu tượng mà nó vẫn luôn tồn tại”.

Du lịch Pháp đối mặt tổn thất nặng nề sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
Nhiều du khách rơi lệ, cầu nguyện đám cháy nhanh chóng được khống chế. Ảnh: AFP.

Theo Travel Pulse, các công ty du lịch cũng đang ráo riết liên lạc với khách hàng để đảm bảo sắp xếp lại lộ trình du lịch đến Paris.

Đối với khách du lịch, đây là một mất mát lớn.

Janega, một trong những du khách chứng kiến vụ hỏa hoạn, chia sẻ với tờ Daily Herald: “Mọi người đều hiểu rõ lịch sử và giá trị to lớn của Nhà thờ Đức Bà. Có rất nhiều người khóc trên đường phố, bao gồm cả tôi”.

Gia đình Jeanne Duffy đến từ New York (Mỹ) dự định sẽ leo lên tháp của nhà thờ tối 15/4 nhưng vào phút cuối, cả nhà quyết định đến Disneyland Paris. Tuy không chứng kiến cơn hỏa hoạn nhưng bà cũng rất tiếc: “Chúng tôi rất đau lòng vì người dân New York đã trải qua điều tương tự”.

Đây cũng là tâm trạng chung của đa số khách du lịch Mỹ vì khiến họ liên tưởng đến vụ khủng bố ngày 11/9 phá hủy tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới.

Du lịch Pháp đối mặt tổn thất nặng nề sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
Vòng Mão gai của Chúa được trưng bày tại Nhà thờ Đức Bà. Ảnh: Philippe Lopez.

Các báu vật được trưng bày và cất giữ trong Nhà thờ Đức Bà cũng là điều khiến các tín đồ và du khách đều lo lắng. Trong đó, hệ thống ba cửa sổ hoa hồng, đinh Thánh, vòng Mão gai của Chúa và mảnh Thánh giá đích thực là những hiện vật khó có thể thay thế nếu bị thiêu hủy.

Theo thị trưởng Paris Anne Hidalgo, vòng Mão gai của Chúa, Bí tích Thánh cùng những hiện vật quan trọng khác đã được bảo vệ an toàn.

Bertrand Delanoë, cựu thị trưởng Paris, chia sẻ với báo giới: “Đây là một mất mát không thể đo đếm được". Thế nhưng, ông cũng khẳng định: “Nhà thờ Đức Bà Paris cần phải sống lại. Đây là di sản của toàn nhân loại”.

Theo Zing / news.zing.vn