(NĐ&ĐS) - Chuẩn bị cho Tết Trung thu, hàng tháng nay, các cơ sở sản xuất, nhà buôn đã tung ra thị trường nhiều loại đồ chơi độc đáo, bắt mắt, phục vụ nhu cầu vui chơi của trẻ em. Đáng nói, các mặt hàng truyền thống 'made in Việt Nam' được bày bán nhiều, hoàn toàn lấn át các sản phẩm đồ chơi khác.

trung-thu-4
Năm nay, đồ chơi Trung thu truyền thống ‘lên ngôi’

Cung dồi dào…

Mỗi dịp Tết Trung thu, các cơ sở sản xuất, nhà buôn… thường tung ra thị trường nhiều loại đồ chơi với mẫu mã đa dạng, bắt mắt. Chia sẻ về nguồn cung hàng hóa năm nay, anh Vinh - chủ một cửa hàng đồ chơi trên phố Hàng Mã bộc bạch: “Năm nay chúng tôi lấy và bày bán hàng phục vụ cho Trung thu khá sớm từ hồi đầu tháng 7 Âm lịch. Nguồn hàng chủ yếu được nhập từ các làng nghề có tiếng tại Thanh Hóa, Nam Định và các hộ gia đình làm nghề trên địa bàn”.

Được coi là ‘thủ phủ’ đồ chơi của Thủ đô, phố Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… cho đến lúc này đang thực sự nhộn nhịp với hoạt động mua bán giữa các nhà buôn và khách hàng.

Theo ghi nhận của phóng viên, sản phẩm đồ chơi năm nay khá đa dạng về mẫu mã cũng như chất liệu, hơn thế giá cả cũng thực sự phải chăng. Đèn ông sao, trống cơm, tò he, mặt nạ, đầu lân… vẫn là các mặt hàng chủ lực mà các cơ sở sản xuất lựa chọn tung ra thị trường. Điểm khác duy nhất là việc các loại đồ chơi truyền thống năm nay có sự đa dạng hơn về kích cỡ và kiểu dáng giúp khách hàng dễ lựa chọn.

trung-thu-2
Mặt hàng truyền thống sản xuất thủ công được bầy bán phần lớn tại các sạp hàng

 

Giá thành cũng là một yếu tố được người mua đặc biệt quan tâm. Theo kháo sát của phóng viên, giá đồ chơi năm nay có sự tăng nhẹ so với năm ngoái. Cụ thể: giá đèn ông sao dao động từ 15.000 – 80.000 đồng; giá trống cơm thấp nhất là 35.000 đồng và cao nhất là 400.000 đồng; mặt nạ truyền thống dao động từ 35.000 – 80.000 đồng; đầu lân phân khúc giá theo kích cỡ và chất liệu với sản phẩm rẻ nhất là 150.000 – 500.000 đồng....

Đồ thủ công trong nước được ưa chuộng

Vài năm trở lại đây, nhiều người dân đã chuyển hướng lựa chọn cho con em mình những mặt hàng được sản xuất thủ công tại Việt Nam, thay vì các món đồ thông minh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đang lựa chọn một chiếc đèn ông sao trên sạp hàng tại phố Lương Văn Can, chị Linh (Ba Đình, Hà Nội) phản hồi khi được chủ cửa hàng tư vấn về món đèn lồng nhựa phát sáng: “Mấy thứ này có nguồn gốc không được rõ ràng, đa số hàng xuất xứ từ Trung Quốc dùng không tốt cho trẻ nhỏ, sử dụng các sản phẩm làm thủ công từ Việt Nam cũng rất đẹp, giá cả lại hợp lý và dùng khá an toàn”.

trung-thu
trung-thu-5
Đồ chơi liên quan đến Trung thu đều là đồ chơi được sản xuất trong nước với giá cả phải chăng và mẫu mã đa dạng...

Cũng trên tuyến phố Hàng Mã, một chủ cửa hàng vừa tư vấn vừa kể: “Đồ chơi năm nay bán khá chạy, đặc biệt là các sản phẩm thủ công truyền thống, trong đó có trống cơm, đèn ông sao loại nhỏ và trung, đầu lân và mặt lạ giấy... Ngược lại một số loại đồ chơi thông minh khá bắt mắt có xuất xứ từ nước khác bán rất chạy ở mọi năm thì lại ít người mua trong năm nay”.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết các sạp hàng bán đồ chơi trên các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can… số lượng đồ chơi truyền thống chiếm tới hơn 80% sạp hàng. Nhiều sạp hàng chỉ bán riêng đồ chơi dân gian như trống, mặt nạ hay đầu lân…

trung-thu-1
Các sản phẩm truyền thống mang mác 'made in Việt Nam' này đang dần lấy được lòng tin từ khách hàng.

Bắt kịp tâm lý của người tiêu dùng, khi khách hàng ngày càng đề cao yếu tố “an toàn khi sử dụng sản phẩm”, các cơ sở sản xuất cũng như các nhà buôn đều ưu ái cung ứng cho thị trường những mặt hàng mang mác nội địa có giá cả phải chăng, nhưng không hề thua kém về kiểu dáng hay mẫu mã đối với các mặt hàng của Trung Quốc.

Đây cũng là cơ hội lớn để sản phẩm truyền thống dân gian lên ngôi, đánh bật sự bắt mắt nhưng thiếu an toàn của hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Văn Bình-Ngọc Hải