(NĐ&ĐS) – Ngày 13/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) quyết định tiến hành điều tra sơ bộ thương vụ Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Việt Nam vì có dấu hiệu vi phạm quy định trong Luật Cạnh tranh năm 2004.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD), chiều ngày 12/4 cơ quan này đã làm việc với Công ty GrabTaxi Việt Nam và đại diện hợp pháp của Công ty Uber Việt Nam.

Trong buổi làm việc, Uber cho biết từ 23g59 ngày 8/4, Uber đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam và hiện Văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa. Như vậy, giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, căn cứ Luật Cạnh tranh năm 2004, Cục CT&BVNTD quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật Cạnh tranh năm 2004. Thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

anh
Bộ Công Thương điều tra việc Grab mua lại Uber.

Trước đó, ngày 5/4/2018, Cục CT&BVNTD nhận được văn bản trả lời của Grab về việc mua lại Uber. Theo đó, GrabTaxi cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận văn bản trên, ngày 6/4, Cục CT&BVNTD đã làm việc với đại diện hợp pháp của GrabTaxi. Nhưng GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan nêu tại văn bản của GrabTaxi.

Cục CT&BVNTD cũng đã đề nghị Công ty Grab cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Đỗ Đức