(NĐ&ĐS) – Trước tình hình trái dừa Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long có nhiều biến động về giá, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương và các bộ ngành liên quan đang phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hiệp hội đẩy mạnh tiêu thụ dừa tại các địa phương trọng điểm.

 

f0087c84
Tỉnh Bến Tre - được xem là "thủ phủ" dừa của cả nước. 

Trái dừa tươi xanh Bến Tre, hiện đang dần hình thành chỗ đứng khá tốt tại thị trường Hoa Kỳ, dù mới được xuất sang từ năm 2017. Xuất khẩu dừa tươi sang một thị trường khó tính như Hoa Kỳ, không chỉ giúp gia tăng giá trị cho loại trái cây này, mà còn hỗ trợ bà con nông dân giải bài toán đầu ra, khẳng định tiềm năng xuất khẩu của các loại trái cây Việt Nam.

Dừa xiêm xanh là một trong loại dừa tươi uống nước được thị trường trong cả nước rất ưa chuộng. Hiện nay, diện tích trồng dừa của tỉnh Bến Tre khoảng 70.000 ha, với sản lượng dừa trái trên dưới 600 triệu quả/năm, trong đó có gần 8.000 ha dừa xiêm xanh.

Hiện tại, giá thương lái đến tận vườn thu mua dừa xiêm xanh của nông dân với giá từ 130.000- 140.000/chục (12 trái), tăng 20.000 đồng/chục so với tháng trước.

Trái ngược với dừa tươi, trái dừa khô tại các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua, hiện chỉ còn khoảng 30.000 đồng/chục (12 trái).

So với tháng 4/2018, giá dừa khô đã giảm hơn 20.000 đồng/chục và so với cùng kỳ năm 2017 giảm đến 100.000 đồng/chục. Giá dừa giảm mạnh nhưng chưa tới 10% tổng số hộ dân trồng dừa có liên kết với doanh nghiệp.

Trước tình hình trái dừa có nhiều biến động về giá, Bộ NN&PTNT cho biết vẫn liên tục theo dõi và nắm bắt tình hình chu kỳ giá và sản lượng của trái dừa. Bộ đã phối hợp với các địa phương, đặc biệt làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp chế biến lớn trong việc thu mua sản phẩm dài hạn cho bà con nông dân, đảm bảo đầu ra kịp thời, tích cực khuyến khích các doanh nghiệp lớn vào cuộc nhanh chóng. Ngoài mua dừa tại Bến Tre, để chủ động nguồn cung cho công tác sản xuất, các doanh nghiệp lớn cũng vào cuộc, thu mua dừa ở các tỉnh lân cận như Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long.

Thùy Linh (t/h)